Có nên cho trẻ đi học sớm hay không

Trẻ sẽ bắt đầu đi học khi bước sang tuổi thứ 3, nhưng một số bố mẹ vì tính chất công việc, hay một số nguyên nhân khác nên cho con đi học sớm. Vấn đề “đi học sớm” luôn là đề tài nhận những ý kiến trái chiều nhau. Người bảo tốt, người bảo không nên. Vậy có nên cho trẻ đi học sớm hay không? Hãy tìm hiểu qua bài viết đánh giá sau của chúng tôi.

1.Tuổi nào đi trẻ là phù hợp

Với một đứa trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ là đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc sống của trẻ cũng như của bố mẹ. Trẻ sẽ phải thích nghi với một môi trường hoàn toàn khác, không còn sự bao bọc của bố mẹ ông bà, không còn là một “ông vua con” của cả gia đình nữa.

Điều này sẽ làm cho tâm lý của trẻ đi theo 2 chiều hướng khác nhau. Có thể là sợ sệt, quấy khóc, không hợp tác, hoặc có thể là phấn khích, thích thú với môi trường mới.

Có nên cho trẻ đi học sớm

Dù theo chiều hướng tâm lý nào thì bé cũng phải làm quen, vì vậy độ tuổi thích hợp để bé rời vòng tay bố mẹ cả ngày là từ 3 tuổi trở đi. Lúc này bé đã có thể điều chỉnh được hành vi của mình và có thể trình bày bằng lời nói về các vấn đề ở trường.

Tuy vậy, vì một số nguyên nhân, có thể là do công việc, hay muốn bé mạnh dạn hơn, nhiều người sẽ chọn cho trẻ đi học sớm. Điều này có nên hay không sẽ thể hiện ở những ưu, nhược điểm của việc cho trẻ đi học sớm mà chúng tôi chia sẻ ở phần tiếp theo của bài viết.

2.Ưu điểm của việc trẻ đi học sớm

Đi học sớm có nghĩa là trước thời gian phù hợp, lúc đấy bé chỉ 2 tuổi hoặc hơn 1 tuổi. Có những trẻ đi lớp từ lúc 9 tháng. Đi học sớm sẽ giúp bé có những lợi ích sau đây:

– Mạnh dạn:

Mạnh dạn có lẽ là ưu điểm đầu tiên của việc đi học sớm, tiếp xúc với nhiều bạn nhỏ, nhiều cô giáo đều giúp trẻ mạnh dạn hơn trước đám đông, điều này cực kỳ có lợi cho bé sau này.

Đi trẻ sớm giúp bé mạnh dạn hơn

– Hiếu động:

Bé sẽ được chơi đùa cùng bạn bè đồng trang lứa nên sẽ làm bé trở nên hoạt bát và hào hứng hơn.

– Đúng giờ:

Thời gian ăn, chơi, ngủ nghỉ sẽ được các cô lên lịch một cách chi tiết và đều đặn, sẽ giúp trẻ dễ đi vào quy củ hơn, ăn ngủ chơi đúng giờ, đúng chỗ.

– Ăn ngon hơn:

Nếu ở nhà là một “ông vua con” được cả nhà cưng chiều thì tới lớp bé nào cũng như nhau nên đến giờ ăn các bé sẽ tự ăn cùng nhau, kích thích được bé ăn ngon hơn.

3.Nhược điểm của việc đi học sớm

Ngoài những ưu điểm nổi trội, việc đi lớp sớm cũng có những hạn chế sau đây, bố mẹ cần lưu ý:

– Dễ lây bệnh:

Môi trường nhà trẻ thường rất đông các bé chơi với nhau nên dễ lây bệnh từ bé này sang bé khác.

Nhà trẻ tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt cho bé

– Dễ hư:

Bé sẽ học các thói quen xấu của các bạn một cách nhanh chóng, một số bé còn đánh nhau, gây lộn với bạn bè, nói hỗn.

– Chưa an toàn:

Trẻ đi lớp sớm khi chưa nói thành thạo thì trẻ sẽ không thể diễn tả những vấn đề ở trường cho bố mẹ nghe bằng lời nói được, điều này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ về vấn đề an toàn cho trẻ.

Dựa theo những ưu và nhược điểm mà chúng tôi đưa ra, cùng với điều kiện mà gia đình đang có thì bố mẹ sẽ là người quyết định có nên cho trẻ đi học sớm hay không. Hi vọng những thông tin chia sẻ và phân tích về đề tài “đi học sớm ở trẻ” trên sẽ là nguồn tham khảo hữu ích giúp bố mẹ có được quyết định và lựa chọn sáng suốt cho con yêu của mình.