HomeMẹ và BéCó nên dạy con theo phương pháp của Glenn Doman hay không?

Có nên dạy con theo phương pháp của Glenn Doman hay không?

Có một phương pháp đã giúp cho hàng triệu đứa trẻ trên thế giới thông minh hơn hàng triệu đứa trẻ khác và trao cho chúng chiếc chìa khóa bước vào khi tàng tri thức của loài người. Đó chính là dạy con theo phương pháp của glenn doman. Và nếu mẹ băn khoăn có nên dạy con bằng cách này không thì hãy tham khảo bài viết sau.

Cần hiểu rõ phương pháp nuôi dạy con của glenn doman là gì?

Có một thực trạng đáng lo ngại nhiều mẹ cứ nghĩ dạy con theo phương pháp của glenn doman là con sẽ biết đọc, biết làm toán, biết hết về thế giới xung quanh. Không cần tìm hiểu về nguồn gốc cũng như các quy định thậm chí là quy chuẩn của cách nuôi dạy con như thế nào.

Vì thế trước khi trả lời cho câu hỏi có nên hay không mẹ hãy hiểu rõ phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì? Đó chính là một phương pháp giáo dục mà phụ huynh có thể dạy con tại nhà khoa học và tiên tiến nhất nhưng lại vô cùng đơn giản để bố mẹ nào dù không có kiến thức gì về khoa học vẫn có thể dễ dàng học được và áp dụng cho con. Cha đẻ của phương pháp này là giá sư Glenn Doman-ông đã nghiên cứu cách thức để phát triển tốt nhất trí não của trẻ em, đặc biệt là những đứa trẻ có tổn thương về não bộ.

Phương pháp Glenn doman
Phương pháp Glenn doman

Thường thì khi dạy trẻ theo phương pháp này mẹ se sử dụng 2 loại thẻ là Dot Card để phân biệt số lượng và học làm quen với các phép toán. Thẻ thứ hai là Flash Card để giúp trẻ tiếp xúc nhiều mặt chữ. Phương pháp này chỉ nhằm kích thích trí thông mình trong bộ não của trẻ và phát triển cả khả năng tiềm ẩn trong giai đoạn từ 0 đến 6 năm tuổi.

Ưu điểm dạy con theo phương pháp của glenn doman mang lại 

Khi hiểu bản chất của Glenn Doman mang lại thì các mẹ hãy tìm hiểu tiếp xem ưu điểm mà phương pháp này có là gì, có tốt cho trẻ hay không. Theo đánh giá của các chuyên gia cũng như phản hồi của các mẹ đã áp dụng thành công phương pháp Glenn Doman cho biết:

Glenn doman
Glenn doman

– Bạn có biết, não bộ của trẻ như một tấm bọt biển khổng lồ, có khả năng thẩm thấu kiến thức gần như là không giới hạn. Cho nên, bạn có dạy nhiều đến mấy thì cũng chẳng bao giờ là đủ với một đứa trẻ cả. Mọi thứ đều xuất phát từ ý thích của bé, bé thích thì bé làm bé chú ý và ngược lại. Vì vậy nếu cứ nói học theo phương pháp Glenn Doman để con trở thành thiên tài thì không phải. Bởi với Glenn Doman sẽ giúp kích thích não bộ của các bé, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí lực sau này.

– Hơn nữa phương pháp này sử dụng quá trình tương tác giữa mẹ – con, cha – con, cha mẹ – con, ông bà – cháu,… nó giúp cho gia đình bạn gần nhau hơn, bạn và con bạn hiểu nhau nhiều hơn.

– Qua phương pháp bạn có thể hiểu điều trẻ muốn, hướng xây dựng phát triển cho trẻ cả đức- tài. Một lưu ý nho nhỏ khi tiến hành dạy con theo phương pháp Glenn Doman là thời gian áp dụng. Giai đoạn từ 0-3 tuổi là thời điểm thích hợp dạy thẻ Flash Card.

-Ngoài ra đối với cha mẹ sẽ tích lũy được luồng kiến thức mới trong việc nuôi dạy con thông minh, qua đó cha mẹ có thể hiểu được bé muốn gì và bé mạnh ở lĩnh vực nào.

glenn doman giúp trẻ phát triển tốt hơn
glenn doman giúp trẻ phát triển tốt hơn

Vậy nhược điểm của Glenn Doman là gì?

Tất nhiên không có việc gì là dễ dàng cả nhất là việc nuôi dạy và chăm sóc con cái. Cứ phải làm cha làm mẹ rồi mới thấu hiểu những vất vả mà họ phải trải qua. Tuy rằng phương pháp Glenn Doman sở hữu nhiều ưu điểm vậy nhưng có một điều làm nhiều bố mẹ lo lắng là: “Nếu tôi đi làm hoặc bận cả ngày thì làm gì có thời gian để dạy con?”. Nếu cha mẹ xác định tìm hiểu để dạy con theo phương pháp này thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức và cần có sự kiên trì để mong đợi kết quả. Bên cạnh đó chi phí đầu tư cho các công cụ học tập cũng không hề rẻ.

Có một số ý kiến trái chiều về việc dạy con đọc sớm, học toán sớm. Người ta chỉ ra rằng cứ để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất chứ không cần ép con phải bước vào một quá trình giáo dục quá sớm. Trong số hàng ngàn bố mẹ đang lao đầu dạy con thông minh sớm thì chúng tôi chắc chắn với các cha mẹ rằng có bao nhiêu người thực sự hiểu về phương pháp này, bao nhiêu người đi đến cùng hay chỉ thấy người ta dạy con thông minh thì mình cũng phải dạy.

glenn doman phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển trí não sớm
glenn doman phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển trí não sớm

Như vậy mẹ cần xác định rõ không phải cứ áp dụng phương pháp Glenn Doman hay bất cứ phương pháp nào khác là giúp con thông minh. Việc học đối với trẻ phải có lộ trình và cần có thời gian, cho nên hãy hiểu con bạn muốn gì chứ đừng gồng ép mình phải thế này, con phải làm thế kia. Hãy làm tốt vai trò của cha mẹ miễn là dành thời gian và tình yêu thương cho con.

Mẹ có thể xem thêm về phương pháp giáo dục Glenn Doman trong video sau:

Nguồn:Có nên dạy con theo phương pháp của Glenn Doman hay không?

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee