Có nên tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi hay không?

Rate this post

Giun là ký sinh trùng trong cơ thể người, cụ thể là nó xuất hiện trong đường ruột. Khi bị nhiễm giun, con người sẽ bị các bệnh lý về tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng kém… Trẻ bị nhiễm giun thường sẽ bị suy dinh dưỡng và rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác, vì vậy việc tẩy giun là rất cần thiết. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là trẻ mấy tuổi thì có thể tẩy giun, có nên tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời nhé!

Tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi có phải việc làm đúng đắn?

1.Trẻ dưới 2 tuổi có nên tẩy giun không?

Trẻ nhỏ rất dễ bị nhiễm giun bởi chúng chưa ý thức được nhiều về chuyện sạch hay bẩn. Trẻ thường bò, nghịch ngợm mọi thứ rồi lại có thói quen ngậm tay mà không quan tâm trước đó mình vừa động vào những thứ đồ không sạch khiến giun xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt điều này thường xảy ra với trẻ dưới 2 tuổi.

Tuy trẻ dưới hai tuổi mới là độ tuổi có khả năng nhiễm giun nhiều nhất nhưng trước đây thuốc tẩy giun đa phần đều có chỉ định rằng chỉ được dùng cho trẻ đã trên 2 tuổi mà thôi, điều này khiến nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ lo lắng không biết làm thế nào mới an toàn cho con.

Hiểu được điều đó, hiện nay các nhà nghiên cứu thuốc đã chế tạo ra một số loại thuốc tẩy giun kim cho trẻ dưới 2 tuổi với cơ chế làm tê liệt thần kinh của ký sinh trùng giun, ép chúng đi ra khỏi cơ thể trẻ bằng con đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tẩy được giun cho con dù con chưa đến 2 tuổi.

Tẩy giun cho trẻ là việc làm rất cần thiết

2.Những điều cần lưu ý khi tẩy giun cho trẻ em dưới 2 tuổi

Vì cơ địa của các bé dưới 2 tuổi còn rất yếu và nhạy cảm nên trước khi tẩy giun cho con các bố mẹ cần phải chú ý: nên đưa con đi khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thể chất của trẻ và nghe theo lời khuyên của bác sĩ trong việc tẩy giun cũng như giữ gìn sức khỏe cho con.

Mẹo tẩy giun cho bé dưới 2 tuổi cũng như trên 2 tuổi mà trước đây mọi người vẫn hay nói đó là để bụng đói trước khi uống thuốc. Trên thực tế lượng thức ăn trong cơ thể có hay không đều không ảnh hưởng đến kết quả của thuốc tẩy giun.

Sau khi cho con uống thuốc tẩy giun, bạn cần phải để ý phân của các bé để xem giun có đang bị đẩy ra hay không. Trong giai đoạn từ lúc sinh ra đến dưới 2 tuổi chỉ nên cho trẻ uống thuốc tẩy giun một lần duy nhất.

Khi uống thuốc, bé có thể sẽ gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như mệt mỏi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn hoặc bị dị ứng, bạn cần chú ý kĩ các biểu hiện của trẻ.

Tẩy giun cho trẻ là một việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển bình thường của trẻ. Bố mẹ cũng cần chú ý để con được sống trong môi trường sạch sẽ, chấm dứt thói quen mút tay và vệ sinh đúng cách cho trẻ để trẻ luôn được khỏe mạnh.