HomeSức khỏeĐau đốt sống cùng và cách ngăn ngừa

Đau đốt sống cùng và cách ngăn ngừa

Đau đốt sống cùng là môt bệnh lý liên quan tới xương khớp, khiến cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sinh hoạt. Trong nội dung dưới đây Oksaa sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về Đau đốt sống cùng, cách ngăn ngừa nhé.

Hiểu về đốt sống cùng

Đốt sống cùng nằm ở vị trí cuối thấp nhất của xương cột sống. Có 5 đốt sống (S1 – S5) dính với nhau thành 1 khối xương cùng. Ở bên trên xương cùng tiếp giáp với đốt sống thắt lưng, phía dưới là xương cụt, ở 2 bên là khung xương chậu.

Về mặt giải phẫu sinh lý, xương cùng khác nhau ở người, tùy thuộc giới tính. Ở nữ thường có kích thước ngắn và rộng hơn. Xương cùng ở phụ nữ thường xiên chéo hơn về phía trước so với nam giới. Đặc điểm này giúp kích thước khoang chậu tăng, mang đến sự thuận lợi hơn trong quá trình mang thai và sinh nở.

đau đốt sống cùng

Do cấu tạo và chức năng của mình, xương cùng có vai trò rất quan trọng đối với hông và lưng dưới. Chúng phối hợp với các đốt sống thắt lưng để tạo đường cong tự nhiên của cơ thể ở phần hạ thể; Cùng xương chậu nâng đỡ trọng lượng cơ thể, duy trì sự cân bằng và linh hoạt; Hỗ trợ và cân bằng vận động cho các khớp cũng như các bộ phận khác ở cột sống như dây chằng, cơ, gân.

Khớp thắt lưng – xương cùng có chức năng kết nối cột sống với xương cùng là nơi phải chịu nhiều áp lực do tư thế ưỡn, gập khi vận động. Vị trí này thường bị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống.

Nguyên nhân đau đốt sống cùng

Bệnh đau đốt sống cùng được hiểu là tình trạng người bệnh bị đau thắt khi ngồi hoặc đứng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có rất nhiều, phổ biến là:

– Do tuổi già: Những người ở tuổi trung niên, ngoài 40, hàm lượng calcium trong xương bị giảm dần và mật độ xương cũng giảm theo khiến cho xương trở nên xốp, giòn hơn.

– Do tổn thương: Khi lao động quá sức, mang vác vật nặng, đồ tập gym vnxk không đúng cách, khiến cho cơ lưng bị thương tổn thường dẫn tới căng cơ, ảnh hưởng dây chằng.

– Do chấn thương bởi ngoại lực trong quá trình làm việc, lao động.

– Ngã trong tư thế dập mông xuống đất.

đau đốt sống cùng có nguy hiểm không

Phòng ngừa đau đốt sống cùng

Trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày các bạn cần lưu ý để cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể giúp duy trì mật độ xương. Điều này còn giúp phòng ngừa nguy cơ mắc nhiều bệnh lý liên quan đến xương khớp khác.

Duy trì cân nặng cơ thể ở mức vừa phải, tránh thừa cân, béo phì. Nên sử dụng nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn.

Thường xuyện vận động, tập thể dục thể thao giữ cho cơ thể luôn linh hoạt và không bị căng thẳng. Nhất là các bài tập lưng đúng cách sẽ có tác dụng rất lớn trọng việc giảm đau, tăng cường sự linh hoạt cho gân khớp, tăng cường độ chắc chấn cho xương.

Hạn chế hoặc bỏ các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn.

Cân bằng giữa công việc và vận động, hạn chế mang vác vật nặng, quá sức.

cách chữa trị đau đốt sống cùng

Nếu như thể dục thể thao là cách chủ động để tăng cường vận động, thì massage được coi là cách bị động, nhưng có nhưng ưu điểm riêng của mình. Mỗi phương pháp massage đều có hệ thống những kĩ thuật để tác động vào cơ thể, giúp giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu, máu mang theo oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể, cung cấp cho hệ xương.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee