Điểm sàn là gì? Điểm sàn ảnh hưởng như thế nào đến thí sinh?

Sau khi thi trung học phổ thông quốc gia, điều mà mọi thí sinh đều quan tâm đó là điểm sàn của trường mình muốn học. Vậy điểm sàn là gì? Cùng Gocbao tìm hiểu ngay thôi nào.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là điểm tối thiểu thí sinh phải đạt được. Đây là cơ sở để các trường Đại học hay Cao đẳng xét tuyển sinh. Tùy thuộc vào chỉ tiêu xét tuyển mà các trường có thể tự xác định điểm sàn và đưa ra mức điểm sàn sao cho phù hợp.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn sẽ được tổng hợp dựa vào điểm kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia của các năm trước. Do đó, điểm sàn chỉ mang tính chất tham khảo.

Từ mức điểm sàn quy định trước, do đó điểm xét tuyển ĐH không được thấp hơn mức điểm sàn đã đưa ra. Và dĩ nhiên điểm xét tuyển nguyện vọng sau sẽ không được thấp hơn điểm trúng tuyển nguyện vọng trước. Hầu hết các trường Đại học/ Cao đẳng trên cả nước mức điểm xét tuyển sẽ cao hơn mức điểm sàn.

Điểm sàn và điểm chuẩn chênh lệch bao nhiêu?

Hiện nay, vẫn chưa có mức chênh lệch cụ thể giữa điểm sàn và điểm chuẩn. Mỗi ngành sẽ có một mức điểm chuẩn khác nhau, dẫn đến mức chênh lệch giữa điểm sàn và điểm chuẩn cũng khác nhau.

Điểm sàn là gì?

Đối với khối ngành y dược trong những năm gần đây, điểm chuẩn có vẻ tăng mạnh. Điều này dẫn đến sự chênh lệch điểm sàn và điểm chuẩn khá lớn.

Ngoài ra các ngành như sư phạm, công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, quan hệ quốc tế, kinh doanh đối ngoại cũng có điểm sàn tăng đáng kể.?

Điểm sàn và điểm chuẩn có ảnh hưởng gì với thí sinh?

Việc nghiên cứu điểm sàn, điểm chuẩn của các năm là một điều rất quan trọng. Bởi vì, các trường sẽ công bố điểm chuẩn dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh và điểm số của thí sinh đã đăng ký. Do đó, thí sinh nào có điểm cao hơn so với điểm sàn thì cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn.

Điểm sàn là gì?

Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm chuẩn của trường, thì khả năng cao là bạn không thể trúng tuyển vào trường rồi đấy. Lúc này hãy lựa chọn cho mình một ngành khác phù hợp với điểm thi của mình hơn.

Nếu điểm thi của bạn mà thấp hơn điểm sàn đại học thì có thể bạn không thể nộp hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học được. Lúc này, bạn có thể lựa chọn các trường thuộc hệ cao đẳng để nộp hồ sơ xét tuyển.

Công bố điểm sàn đại học năm 2021

Ngày 02/8/2021, một số trường đã công bố điểm sàn đợt 1 năm 2021. Nhìn chung thì điểm sàn giao động ở mức 15 – 18 điểm là nhiều.

Sau đây là điểm sàn xét tuyển đại học của một số trường.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh: 16 – 26 điểm.Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội: 23,8 điểmTrường Đại học Ngoại Thương thành phố Hồ Chí Minh: 23,8 điểmHọc viện Ngân hàng: 21 điểmTrường Đại học Kinh tế quốc dân: 20 điểmTrường Đại học Thương mại: 18 điểmTrường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 19 điểmTrường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội: 26 – 28 điểmTrường Đại học Hà Nội: 16 điểmTrường Đại học Kinh tế Nghệ An: 14 điểmTrường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Bình Dương: 14 điểmKhoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 20 điểmKhoa Quản trị và Kinh doanh – Đại học Quốc gia Hà Nội: 18 – 22 điểmTrường Đại học Tài chính – Kế toán: 15 điểmKhoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội: 19,5 điểmTrường Đại học Công nghiệp Vinh: 18 điểmTrường Đại học Xây dựng miền Trung: 15 điểmTrường Đại học Gia Định: 15 điểmTrường Đại học Hoa Sen: 16 điểmTrường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội: 20 điểmHọc viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: 19 – 20 điểmTrường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu: 15 điểmTrường Đại học Nội vụ: 14,5 – 23 điểmTrường Đại học Nguyễn Trãi: 18 điểm

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết điểm sàn là gì rồi phải không? Hãy theo dõi Gocbao để cập nhật điểm sàn, điểm chuẩn của các trường một cách nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm