Định nghĩa về Vulkan là gì? Lợi ích của chúng đem lại cho thế giới

Rate this post

Trong thời gian gần đây thuật ngữ Vulkan được nhắc tới rất nhiều, những hãng điện thoại lớn thì đua nhau trình bày và khẳng định đây chính là tính năng vô cùng mạnh mẽ bên được thiết lập bên trong thiết bị của mình. Vậy rút cuộc Vulkan là gì? Chúng có mức độ ảnh hưởng ra sao và được quan tâm như thế nào?

vulkan

Nên hiểu sao về Vulkan? Bạn có thể hiểu rằng đây chính là một công nghệ chơi game trên điện thoại, được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, Vulkan là một trong những nền tảng đồ học 3D do Khronos Group phát triển và mong muốn tìm ra những người lập trình viên sáng giá cho việc sản xuất nội dung 3D ngay trong ứng dụng trò chơi một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Theo giới chuyên môn nhận định Vulkan có thể coi là hậu bối của OpenGL,API đồ họa được ra mắt trước cả DirectX. Và thật sự trước và sau 2 nền tảng này vẫn đang đối đầu với nhau, tuy vậy sự phát triển không mấy khả quan của OpenGL đã phải dừng lại nhường chỗ cho DirectX.

vulkan

Vào năm 2013 sự phát triển dậm chân tại chỗ của API đã khiến chính họ buộc phải mở riêng cho mình một thư viện API có tên gọi là Mantle. Điều quan trọng hơn cả trong lần thực hiện này đó chính là họ đã phát hiện ra một điểm yếu mà những API khác cùng thời điểm khó có được. Khả năng điểu chỉnh mã hóa cực thấp chính là yếu tố được những chuyên gia lập trình tận dụng để phát triển phần mềm hoặc game thay vì cứ ngóng trông DirectX hay OpenGL.

Tuy vậy nhưng kế hoạch đã bất thành chỉ vì lý do thật sự quá đơn giản là vì ADM chỉ cho phép bộ thư viện API hoạt động trong những chiếc card cùng dòng của mình, khiến những nhà phát triển game lâm vào thế khó, tiêu tốn nhiều sức lực và tiền bạc.

Nhưng chính từ đây mà nó trở thành một nền tảng cho thế hệ sau, thế hệ Vulkan hoàn toàn mới, đứng sau nó không chỉ là Khronos Group mà còn có sự tham gia của những ông lớn như: Intel, AMD, Sony, google,..

  • Vulkan mang lại lợi ích gì?

vulkan

Trong thực tế đã chứng minh Vulkan đem lại rất nhiều lợi cho người dùng tuy nhiên bạn sẽ không thể biết được hết bởi vì nó chủ yếu sẽ được để mắt với những lập trình viên, đơn giản một số lợi sau:

+  Giảm tải, tiết kiệm được bộ nhớ nhờ vậy mà CPU có thể chạy mượt mà hơn

+ Không những cải thiện được tốc độ đồ họa icuar máy mà làm tăng hiệu suất của máy

+ Việc chuyển games từ nền tảng này sang nền tảng khác chưa bao giờ là dễ dàng tới thế

Chỉ dựa vào những điểm này bạn có thể hoàn toàn hy vọng trong tương lai gần các tựa game trên máy tính sẽ được trải nghiệm trên điện thoại ở nền tảng android

  • Thiết bị nào có thể hỗ trợ Vulkan

Theo sự tính toán của google thì Vulkan có thể lên bản adroid 6.0 vào năm 2015 nhưng tất cả dự định đó đã bị dập tắt, tuy vậy có thể bạn sẽ được thấy chúng quay trở lại ở nhiều thiết bị hơn, mà mở màn đó chính là Galaxy S7 và S7 Edge của Samsung.