HomeGiải đápDrama là gì? Cách hiểu Drama hiện đại có thể bạn chưa...

Drama là gì? Cách hiểu Drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội Drama rộ lên như một hiện tượng. Để biết Drama là gì mà được các bạn trẻ quan tâm đến vậy? Mời các bạn đến với chuyên mục giải đáp cùng Gocbao nhé!

Drama là gì?

Drama là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, Drama có nghĩa là kịch. Hiểu một cách đơn giản thì nó là những vở kịch hay một câu chuyện nào đó có cốt truyện khá dài, diễn biến phức tạp và gay cấn. Drama rất đa dạng về nội dung, hành động, tâm lý.

Từ “Drama” là sự kết hợp giữa yếu tố vừa có tính bi vừa có tính hài, mang đến cho người xem cảm giác có thể hòa mình vào chính nhân vật. Nó mang lại trạng thái tâm lý hồi hộp, căng thẳng, khi cao trào mạnh mẽ, khi thì lại nhẹ nhàng buồn bã.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Drama xuất hiện nhiều trong đời sống, trong phim ảnh, truyện tranh, phim hoạt hình,… Hiện nay, Drama rất hot trên các trang mạng xã hội và được giới trẻ quan tâm. Để biết Drama là gì trong giới trẻ, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi bài viết nhé!

Drama là gì trong giới trẻ?

Trong giới trẻ, Drama được hiểu theo nghĩa là những scandal có ảnh hưởng đến xã hội và gây được sự chú ý của nhiều người. Thường những trường hợp Drama được giới trẻ để tâm nhất là đời tư của những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng lớn.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Drama là gì trên Facebook?

Drama là gì trên Facebook?

Hiện nay, Drama là từ được giới trẻ sử dụng nhiều trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Drama trên Facebook được sử dụng để chỉ những tình huống éo le và đan xen vào đó những yếu tố “dở cười, dở khóc”.

Ngoài ra, Drama còn được sử dụng để ám chỉ những sự việc có tính gây sốc, tranh cãi để phanh phui một sự thật nào đó hay để gây sự chú ý. Như vậy, từ khóa Drama là gì trở nên hot trên mạng xã hội. Ví dụ như chuyện idol Kpop bị phốt thái độ với staff hay hot girl nào đó bị tố sống giả tạo,…

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Hít Drama là gì?

Hít drama là gì? Hít Drama có nghĩa là theo dõi, hóng hớt, hóng phốt những vấn đề đang hot hay những câu chuyện đang “phốt” trên mạng xã hội. Một bộ phận giới trẻ ngày nay chực chờ hít Drama bởi vì nó kích thích tính tò mò.

Trên Facebook hay có những câu chuyện được bóc phốt nhau qua lại. Dù chưa hiểu chuyện ra sao nhưng cũng làm cho bạn cảm thấy tức tối, khó chịu, khẩu nghiệp.

Nhưng đa số những người “hít Drama” thường cảm thấy rất phấn khích, họ có thể bàn tán sôi nổi về chủ đề đó như chính mình là người chứng kiến câu chuyện.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Tạo Drama là gì?

Tạo Drama tức là họ tự phơi ra câu chuyện của mình với mong muốn được nổi tiếng. Họ tạo ra những cuộc tranh cãi, bóc phốt trên mạng để mọi người tham gia vào bàn luận, hóng hớt, hít hà,…

Tuy nhiên, việc tạo Drama có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Hậu quả của việc hít và tạo Drama trên Facebook

Đa số người dùng mạng xã hội Facebook đều là những người trẻ. Vì thế, Drama sẽ lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Tuy nhiên, độ chính xác của thông tin thì chưa xác định và người xem tiếp nhận thông tin không nhận thức được đúng hay sai.

Chính vì vậy, với việc hít và tạo Drama sẽ dẫn đến nhiều hệ quả. Nó ảnh hưởng đến cách nhìn nhận và suy nghĩ của họ về cuộc sống. Trong đó mặt tiêu cực nhất mà nó mang lại là bị rối loạn về tâm lý.

Có thể chỉ vì những lời lẽ trên mạng mà nhân vật chính cũng có thể sẽ bị đẩy đến bước đường cùng. Thậm chí, họ có thể sẽ tìm đến cái chết.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Như vậy bạn đã biết hậu quả của việc hít và tạo Drama là gì rồi phải không nào? Bất cứ một sự việc nào cũng có 2 mặt của nó. Vì vậy, mỗi cá nhân khi tham gia mạng xã hội cần phải tự ý thức và đưa ra cho mình cách hành xử sao cho văn minh nhất.

Nguồn gốc của Drama là gì?

Không phải Drama mới chỉ có cách đây vài năm như nhiều người nhầm tưởng. Drama thực ra đã được sử dụng từ rất lâu rồi nhưng bạn sẽ phải giật mình vì thời điểm xuất hiện của nó.

Drama có xuất phát điểm từ tiếng Hy Lạp cổ đại. Nó được nhà hiền triết Aristotle sử dụng trong tác phẩm “Poetics” (Nghệ thuật Thi ca) từ thế kỉ IV TCN. Ông quan niệm rằng “drama” là kịch – một dạng tác phẩm thơ mộng có tính hành động.

Tuy nhiên, với sự phát triển thần tốc của công nghệ thông tin và mạng xã hội như hiện nay thì Drama biến tấu thành nhiều từ ngữ mới với nhiều ý nghĩa khác nhau. Nó thậm chí còn trở thành từ Hot Trend của giới trẻ.

Đến đây hẳn bạn đã biết nguồn gốc Drama là gì rồi phải không nào? Hãy thường xuyên cập nhật thông tin mới tại Gocbao để không bị trở thành người tối cổ nhé.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Cách hiểu Drama là gì?

Cách hiểu Drama hiện đại

Cùng Gocbao tìm hiểu cách hiểu Drama hiện đại ngay sau đây nào!

Drama: Tính kịch

Nếu được hiểu theo nghĩa “tính kịch” thì đó là những câu chuyện đời thực nghe giống như tiểu thuyết, hư cấu. Với sự phát triển của Internet và đặc biệt là các mạng xã hội như Facebook, Instagram,… thì cách thể hiện này ngày càng trở nên phổ biến.

Ví dụ: Trong “Vietnam’s Next Top Model” – một chương trình hot nhất hiện nay thì Drama là không thể thiếu. Đó là những khoảnh khắc kịch tính đi vào lòng người.

Drama: Truyện

Drama được dùng như một thuật ngữ trong anime và manga Nhật Bản. Đa phần các manga và anime khá là li kì với cốt truyện dài, gay cấn. Nó gần như là thể hiện xuyên suốt cuộc đời của các tuyến nhân vật cả chính và phụ.

Những yếu tố tình cảm, tâm lý, bi kịch,… được đẩy lên cao trào và mang lại nhiều cảm xúc cuốn hút cho người xem.

Ví dụ: Một vài truyện Drama của Nhật Bản bạn không nên bỏ qua như One piece, Naruto, Đoraemon,…

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Drama: Phim nhiều tập

Thông thường, Drama được hiểu là thể loại phim có nhiều tập. Đây là thể loại phim có nội dung gay cấn, phức tạp, diễn biến tâm lý nhân vật được đẩy lên đỉnh điểm của sự mâu thuẫn, có cao trào.

Người ta cũng thường lấy Drama để làm tên gọi viết tắt cho dạng tác phẩm nghệ thuật này. Chúng ta thường thấy trong mục giới thiệu phim trên các trang web, nếu phim nào là phim nhiều tập thì sẽ gắn thẻ là Drama.

Ví dụ: Top những bộ phim mang tính Drama đình đám của Hàn Quốc như Hậu duệ mặt trời, Vì sao đưa anh tới, Ngôi nhà hạnh phúc,…

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Cách hiểu Drama theo nghĩa gốc

Drama là gì? Nếu hiểu theo nghĩa kịch như đúng bản chất của nó thì Drama phải có đủ ba yếu tố sau: biên kịch, khán giả, diễn viên.

Một số Drama được hiểu theo nghĩa gốc như:

Drama: Hài kịch

Hài kịch là các tác phẩm Drama có nội dung hài hước, nhẹ nhàng, gây cười và thường là kết thúc có hậu. Hài kịch đặt các nhân vật vào những tình huống thú vị. Nó buộc họ phải thực hiện những hành động hài hước và đôi khi châm biếm một số nhân vật. Điều này nhằm tạo hứng thú cho người xem.

Drama: Bi kịch

Thể loại Drama xây dựng chuỗi những câu chuyện bi kịch, buồn bã của con người. Nó khiến cho khán giả cảm thấy bị thu hút hoặc hứng thú khi xem. Bên cạnh đó, nó còn tạo cho người xem những mối đồng cảm với hoàn cảnh của nhân vật và đạt đến mức độ xúc động sâu sắc.

Với những tác phẩm bi kịch thường có kết thúc không có hậu cho các nhân vật. Kết thúc chứa đựng sự mất mát to lớn về nhiều mặt.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Drama: Hài kịch phóng đại

Hài kịch phóng đại là thể loại Drama hài kịch nhưng nội dung phóng đại, hư cấu. Hành động của nhân vật có thể phản ứng với một khuôn mẫu. Trong đó, sự phóng đại của các hành vi phục vụ mục đích giải trí cho người xem hoặc người đọc.

Drama: Opera

Opera là thể loại Drama khi phim kết hợp với kịch. Nó được biểu diễn bằng các bài hát kết hợp âm nhạc, khiêu vũ, thay vì đối thoại bằng lời nói.

Với thể loại này, cảm xúc của nhân vật sẽ được bày tỏ qua những tổ hợp giai điệu trầm bổng. Nội dung của Opera có thể là bi kịch, hài kịch hoặc chính kịch.

Drama: Tuồng và chèo

Tuồng và chèo là loại hình nghệ thuật kịch truyền thống của Việt Nam. Nó tái hiện các câu chuyện và nhân vật trong văn học hoặc lịch sử thông qua đối thoại và câu thơ, cũng như giọng nói đặc trưng của từng thể loại.

Tuồng và chèo cũng có thể được coi là một thể loại Drama có cốt truyện, diễn biến tâm lí nhân vật từ cao trào này đến cao trào khác.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Một số cách sử dụng Drama khác

Ngoài việc tìm hiểu Drama là gì, bạn không nên bỏ qua một số cách sử dụng Drama phổ biến khác như sau:

Drama Club

Drama Club có nghĩa là một câu lạc bộ về diễn xuất. Đây là nơi tụ tập những bạn trẻ đam mê diễn xuất, yêu thích hoạt động trong lĩnh vực này. Ở Việt Nam hiện đã có nhiều Drama Club, trong đó có vài nhóm khởi nguồn từ các trường THPT.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Web Drama

Web Drama là những bộ phim dài tập được phát sóng trên Web hoặc các phim điện ảnh có tính Drama gay cấn. Nó thường phục vụ nhu cầu giải trí cho một lượng khán giả vô cùng lớn, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì thế, Web Drama thường gắn nhãn từ 13 tuổi trở lên.

Drama cẩu huyết

Drama cẩu huyết là phim/truyện có nội dung bi thương, tình tiết thảm khốc hoặc hơi vô lý. Những tình tiết ngớ ngẩn, phi logic, khiến độc giả ức chế, không bằng lòng, cảm thấy thừa thãi.

Nó khiến người nghe không muốn tiếp tục theo dõi. Nếu có cố gắng xem hết thì khi kết thúc cũng chỉ có cảm giác bực tức, day dứt, ám ảnh. Bạn đã bao giờ gặp phải Drama cẩu huyết nào chưa?

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

SBS Drama Awards

SBS Drama Awards có nghĩa là Giải thưởng phim truyền hình SBS. Đây là lễ trao giải hàng năm được tổ chức bởi Seoul Broadcasting System.

SBS Drama Awards là giải thưởng tôn vinh các tác phẩm, diễn viên xuất sắc trong lĩnh vực phim truyền hình Hàn Quốc được phát sóng trên kênh SBS.

Drama Queen và Drama King

Drama Queen là nữ hoàng phim truyền hình, Drama King là ông hoàng phim truyền hình. Drama Queen và Drama King được sử dụng để chỉ những diễn viên xuất sắc trong thể loại phim Drama.

Ngoài ra, Drama Queen và Drama King thường được chúng ta sử dụng để ám chỉ những người (nam hoặc nữ) quá ảo tưởng. Họ thường không thể làm chủ cảm xúc của mình và luôn đắm chìm trong những “bi kịch” do chính mình tạo ra.

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Top 10 phim Drama hay nhất hiện nay

Cùng Gocbao điểm qua top 10 phim Drama hay nhất hiện nay nhé!

Vincenzo.Cuộc Chiến Thượng Lưu 3 – Penthouse 3.Kẻ săn người – Mouse.Sông Đón Trăng Lên – River Where The Moon Rises.Thần Thoại – Sisyphus: The Myth.Tuổi trẻ của tháng năm – Youth of May.The Suicide Squad – Biệt đội cảm tử.Fast and Furious 9.Cẩm Tâm Tựa Ngọc.Cây Táo Nở Hoa.

Bạn đã xem được bộ phim nào rồi? Hãy cho Gocbao biết dưới phần bình luận của bài viết nhé!

Một số danh từ có Drama là gì?

Một số danh từ có Drama như:

Web Drama: Là những bộ phim chỉ được phát qua mạng Internet. Khả năng tiếp cận với cá khán giả dễ dàng. Doanh thu của việc làm phim qua Web Drama tăng cao hơn so với việc phát trên sóng truyền hình.Drama cẩu huyết: Là một từ ngữ được sử dụng để ám chỉ những bộ phim Drama có nội dung không mới mẻ, rất nhàm chán. Các tình tiết trong phim thường lặp đi lặp lại không tạo được sự mới mẻ trong nội dung của phim hay kịch.Drama Club: Là một thuật ngữ để chỉ về một câu lạc bộ quy tụ những người có cùng sở thích xem phim Drama. Mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ về sở thích cũng như giới thiệu những bộ phim Drama yêu thích của mình đến với các thành viên khác.Drama game: Thông thường, các nhóm game được lập ra để các game thủ trao đổi kinh nghiệm với nhau. Nhưng sự xuất hiện của Drama khiến các nhóm này trở nên loãng. Vì thế, Drama game cũng bắt đầu xuất hiện. Nó thường là những vụ tranh cãi gây hứng thú cho cộng đồng game thủ quan tâm.

Top 10 Drama trên mạng xã hội hot nhất

Lang thang trên các trang mạng xã hội, Gocbao thu thập được một loạt Drama căng đét. Dưới đây là top 10 Drama hot nhất hiện nay:

Drama cô gái “bom hàng” 8 chiếc ốp lưng điện thoại.Drama “sao kê” giữa CEO Nguyễn Phương Hằng cùng dàn nghệ sĩ Việt đình đám.Drama “từ thiện” giữa nhà báo Hàn Ni và CEO Nguyễn Phương Hằng.Drama “cổ tích đời thực” giữa cô gái tình nguyện viên và anh công an trực chốt kiểm dịch.Drama “Pk mỳ cay” của hot Tiktoker Trần My và Huỳnh Đạt.Drama của mỹ nhân Hoàn Châu Cách Cách – Triệu Vy.Ngô Diệc Phàm bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp.Scandal về tình ái của nam ca sĩ Lucas – thành viên nhóm nhạc nổi tiếng NCT.Bê bối tình ái của Jack, liên tục bị tố sống giả tạo.Blogger hàng đầu thế giới Nas Daily bị tố giả tạo, xúc phạm văn hóa Philippines.

Bạn nghĩ sao về những Drama này? Hãy cho Gocbao biết câu trả lời của bạn dưới phần bình luận nhé!

Drama là gì? Cách hiểu drama hiện đại có thể bạn chưa biết

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến các bạn đọc những thông tin bổ ích liên quan đến Drama là gì cũng như các thể loại phim Drama được yêu thích nhất hiện nay. Đừng quên theo dõi Gocbao để được giải đáp và cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee