Facebook là gì ? Nguồn gốc và cách sử dụng

Có thể bạn thường xuyên xử dụng Facebook nhưng có khi nào bạn tự hỏi Facebook là gì, và nguồn gốc của trang Facebook xuất phát từ đâu không ?

facebook-la-gi

Mục lụcẩn

1.Facebook là gì ?

2.Lịch sử (Nguồn gốc) ra đời của trang web Facebook:

3.Cách sử dụng facebook như thế nào ?

Facebook là gì ?

Facebook là một mạng xã hội được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, hiện nay facebook đang đứng số 1 thế giới về lượng người dùng. Trên facebook bạn có thể tương tác qua lại giữa các thành viên với nhau bằng các hành động như : nhắn tin, bình luận, kết bạn, chia sẻ mọi thứ…

Các chức năng chính của facebook:

Chia sẻ hình ảnh, video, nội dung số …Chia sẻ cảm xúc, bình luận, nhắn tin, chát chít…Kết bạn, tìm bạn, tạo nhóm, tạo trang (Fanpage)Chơi game, các nội dung giải trí khácKinh doanh trên facebook

Lịch sử (Nguồn gốc) ra đời của trang web Facebook:

Mark Zuckerberg người sáng lập ra facebook. Vào năm 2003-2005, Mark Zuckerberg đã viết một thứ gọi là Facemash vào ngày 28 tháng 10 năm 2003. Thứ này được được dùng để bình chọn xem ai là người hot nhất bằng cách sử dụng hình ảnh từ 9 nhà và để 2 hình kế bên và yêu cầu người sử dụng chọn ai là người hot hơn(nóng bỏng).

Tất nhiên để có thể lấy được thông tin hình ảnh để làm so sánh này Mark Zuckerberg đã tấn công vào hệ thống mạng của trường Harvard và copy lấy những hình ảnh của sinh viên.

Kết quả Facemash đã thu hút được 450 lượt truy cập và 22000 lượt xem hình ảnh trong 4 giờ đầu tiên hoạt động.

Tất nhiên việc xâm nhập trái phép của Mark Zuckerberg là vi phạm an ninh, xâm phạm bản quyền và xâm phạm quyền tự do cá nhân và phải đối mặt với việc đuổi học. Nhưng sau đó Zuckerberg đã được hủy bỏ các cáo buộc.

Ở học kỳ tiếp theo, Zuckerberg thành lập The Facebook, ban đầu đặt tại thefacebook.com, vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Đây chính là tiền thân của facebook ngày hôm nay.

Tuy nhiên, 6 ngày sau khi trang thefacebook.com được đưa ra, ba người là Cameron Winklevoss, Tyler Winklevoss và Divya Narendra cáo buộc Zuckerberg vì đã cố ý lừa họ tin tưởng rằng sẽ giúp họ xây dựng một mạng xã hội được gọi là HarvardConnection.com. Họ tuyên bố ông đã sử dụng những ý tưởng của họ để xây dựng một sản phẩm cạnh tranh. Cả 3 phàn nàn với tờ báo The Harvard Crimson và tờ báo bắt đầu một cuộc điều tra. Họ sau đó đã đệ đơn kiện chống lại Zuckerberg, tuy nhiên sau đó giải quyết trong năm 2008 sau khi Zuckerberg đã cho họ 1,2 triệu cổ phiếu tương đương 300 triệu $ tại IPO của Facebook.

Và trong năm 2005, chính là sự ra đời của Facebook.com hiện nay. Sau khi quyết định bỏ đi chữ the phía trước. Và để sở hữu tên miền Facebook.com đã phải bỏ 200 ngàn $ để mua.

Doanh thu chính của Facebook ngày nay đến từ quảng cáo. Ngoài ra còn từ ứng dụng trò chơi khi người chơi mua một vật phẩm nào đó thì bắt buộc nhà sản xuất game phải triết khấu lại cho facebook một số % nhất định.

Cách sử dụng facebook như thế nào ?

Người dùng có thể tạo trang hồ sơ của mình trên Facebook giới thiệu bản thân tới bạn bè. Thông tin cơ bản của một trang hồ sơ người dùng thường bao gồm các thông tin sau: Thông tin, Tình trạng, Bạn bè, Ảnh, Ghi chú, Các nhóm và Tường.

Người dùng có thể tìm kiếm bạn bè và những người quen biết thông qua địa chỉ email, trường đại học hoặc đơn giản là gõ tên hoặc địa điểm để tìm kiếm. Khi người dùng trở thành bạn bè của nhau thì có thể xem tất cả các hồ sơ của nhau, bao gồm cả thông tin liên lạc. Một email sẽ được gửi đến để thông báo cho người dùng khi một người bạn mới đã chọn họ danh sách hoặc khi ai đó gửi tin nhắn cho họ trong cùng hệ thống.

Một tính năng phổ biến trên Facebook đó là khả năng chia sẻ hình ảnh, được tải lên từ điện thoại, máy ảnh hay ổ cứng. Giống như các thông tin cá nhân khác, người dùng có thể chọn để cho phép bạn bè xem ảnh hay không. Dung lượng lưu trữ trên Facebook là không giới hạn, vì thế mà người dùng có thể đăng tải rất rất nhiều ảnh lên đó. Đây được coi là lợi thế rất lớn của Facebook.

Người dùng cũng có thể tạo nhóm trên Facebook. Một nhóm có thể là tập hợp những người học chung một lớp, có chung một sở thích hay đam mê… Các nhóm có thể ở trạng thái công khai (mọi người đều có thể xem được) hoặc bí mật (chỉ những ai trong nhóm mới có thể xem được những thảo luận trên nhóm).

Tính năng Sự kiện (Events) trên Facebook cho phép người dùng tổ chức các bữa tiệc, buổi hòa nhạc hay các sự kiện nào đó. Người dùng cũng có thể trở thành người hâm mộ của một ai đó, một tổ chức, chương trình ti vi, phim truyện hay các ca sĩ, nhạc sĩ, ban nhạc…

Có rất nhiều ứng dụng có sẵn cho phép người dùng bổ sung vào hồ sơ của mình. Các ứng dụng này được tạo ra bởi những cá nhân đơn lẻ, chứ không phải do Facebook tạo ra.

Người dùng trên Facebook có thể chia sẻ các câu chuyện, video và các tập tin với bạn bè. Hầu hết tin tức và video trên các website hiện nay đều có một nút cho phép chia sẻ lên Facebook mà khi người dùng nhấn vào đó thì câu chuyện hoặc video sẽ được tự động chia sẻ lên Facebook. Khi chia sẻ, người dùng cũng có thể đưa ra nhận xét của mình về câu chuyện hoặc video đó.

Trên Facebook, người dùng cũng có thể viết ghi chú cá nhân và chia sẻ ghi chú với bạn bè. Khi chia sẻ một mục, người dùng có thể đính kèm các mục này lên tường của ai đó hoặc có thể tag một người bạn vào nếu nghĩ rằng họ sẽ quan tâm tới vấn đề này. Khi một người dùng được gắn thẻ, họ sẽ nhận được một email thông báo.

Xem thêm: List Symbol Icon facebook, Biểu tượng cảm xúc facebook, Biểu tượng chát

Nguồn bài viết: Tổng hợp từ 3 trang web đứng top trên google: Van.vn, Ngoinhakienthuc.com, Wikipedia.org

Rate this post

lareinabra.com

Nội Dung Mới

Ký hiệu size áo lót

0x0 0x0

Có thể bạn quan tâm

Rate this post