HomeGiải đápGap year là gì? Mách bạn cách trải nghiệm gap year đáng...

Gap year là gì? Mách bạn cách trải nghiệm gap year đáng nhớ

Ở nước ngoài, việc các bạn trẻ trải nghiệm gap year không còn là điều quá xa lạ. Xu hướng này cũng dần được giới trẻ Việt Nam tìm hiểu và học hỏi theo.

Gap year là gì, lợi ích, tác hại của gap year và cách để xây dựng quỹ gap year là gì. Tất tần tật sẽ được Gocbao chia sẻ trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

Gap year là gì?

Gap year là khoảng cách năm hay năm nghỉ phép. Gap year là kỳ nghỉ kéo dài tầm 12 tháng trước hoặc sau khi học trường trung học hay đại học. Trong kỳ nghỉ này, các bạn trẻ sẽ tham gia vào các hoạt động giáo dục hoặc du lịch trải nghiệm.

Đôi khi những người đã đi làm muốn đổi gió nên tham gia vào gap year. Họ sẽ ngừng công việc hiện tại, dành thời gian để hiểu rõ về chính bản thân mình và theo đuổi sở thích riêng.

Gap year là gì?

Tùy vào kế hoạch mỗi người mà gap year có thể kéo dài hơn. Đây là khoảng thời gian đặc biệt mà bạn có cơ hội trải nghiệm bản thân, đi du lịch, hoạt động công ích như từ thiện, hoạt động xã hội, giao lưu văn hóa,…

Gap year là điều khá bình thường của học sinh, sinh viên ở phương Tây. Bởi các bạn thường được nghỉ một năm trước hoặc sau khi thi đại học, cao đẳng.

Đồng nghĩa của gap year

Đồng nghĩa của gap year là pathway, prep-year, leap year, defer year, bridge-year, drop year, year out, year off, overseas experience (OE) hay foundation year.

Gap year có thể mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị và quý báu. Tuy nhiên, việc tạm nghỉ một thời gian phải được lên kế hoạch cẩn thận và được sử dụng cho một cái gì đó thực sự đáng giá.

4 loại gap year phổ biến

4 loại gap year phổ biến là gap year làm việc, gap year tình nguyện viên, gap year du lịch địa phương, gap year học tập.

Gap year làm việc

Các bạn trẻ có thể dùng gap year để đi làm thêm kiếm tiền chi tiêu và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Điều này có thể giúp các bạn sinh viên xây dựng các mối quan hệ quen biết, sẽ thuận lợi cho xin việc sau khi ra trường.

Ngoài ra, bạn có thể xin thực tập đúng chuyên ngành một năm trước khi ra trường. Điều này có thể giúp bạn tích lũy cho bản thân vốn kiến thức và kỹ năng cho công việc tương lai.

Gap year là gì?

Nếu bạn kết hợp chuyến công tác làm việc với du lịch, đây sẽ là một trải nghiệm mới mẻ. Bạn sẽ đúc kết cho bản thân kinh nghiệm giao lưu văn hóa, ngôn ngữ,…

Sau đây là một số công việc gap year mà giới trẻ hay làm:

Gia sư.Chăm sóc khách hàng.Công việc hành chính văn phòng.Xin thực tập làm công việc nghiên cứu thị trường, bán lẻ hàng hóa.

Gap year tình nguyện viên

Gap year tình nguyện viên sẽ cho bạn học hỏi những kĩ năng mềm và xây dựng mối quan hệ cho bản thân. Chính vì vậy, cơ hội việc làm bạn càng cao khi tham gia gap year tình nguyện viên.

Gap year là gì?

Không những giúp đỡ được mọi người, gap year tình nguyện viên đem lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, đáng nhớ. Hơn nữa, bạn có khả năng xin việc cao nhờ vào việc thiết lập các mối quan hệ.

Bạn có thể tham gia những chương trình thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, các dự án thiện nguyện từ chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài.

Gap year du lịch địa phương

Đa số giới trẻ thường chọn khoảng thời gian gap year để đi phượt, đi du lịch đến một địa phương nào đó. Ở đây họ sẽ có những trải nghiệm mới mẻ về phong tục tập quán, văn hóa, tôn giáo, ẩm thực,…

Gap year là gì?

Những chuyến đi thực tế sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức về văn hóa vùng miền có thể áp dụng được trong công việc sau này. Đồng thời, bạn có thêm những mối quan hệ mới với người dân địa phương.

Gap year học tập

Có những bạn dành khoảng thời gian gap year để trau dồi kiến thức bằng cách đăng ký các khóa học. Học sinh, sinh viên có thể học kỹ năng sống, tin học hoặc ngoại ngữ,…

Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký những khóa học theo sở thích của bản thân như hội họa, âm nhac, nghệ thuật,… Đây có lẽ là thời gian giúp bạn khám phá bản thân và rèn luyện những kĩ năng cần thiết phục vụ cho công việc, học tập trong tương lai.

Lợi ích của gap year

Lợi ích của gap year là mở rộng tầm nhìn, có thể kiếm thêm thu nhập, xây dựng và phát triển các mối quan hệ. Các bạn sẽ có được kinh nghiệm làm việc, cải thiện các kĩ năng sống mới, có cơ hội khám phá thử thách bản thân, có thể giúp được những người khó khăn,…

Ngoài ra, sau khi trải nghiệm gap year bạn sẽ có tâm trạng, tinh thần thoải mái để bắt đầu việc học tốt hơn. Bạn sẽ học được cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm trong quá trình đi gap year.

Gap year là gì?

Tác hại của gap year

Sau đây là một số tác hại của gap year:

Bạn sẽ trễ hơn một năm học so với các bạn cùng trang lứa, những người không thực hiện gap year.Tốn khá nhiều chi phí để thực hiện.Bạn có thể xảy ra những rủi ro khi tham gia gap year.Đôi khi bạn cảm thấy chuyến trải nghiệm của mình không như mong đợi.Bạn thấy không thoải mái, không thể thích nghi với môi trường mới.

Làm thế nào để xây dựng quỹ gap year riêng cho mình?

Để xây dựng quỹ gap year riêng cho mình bạn cần phải lên kế hoạch trước khi thực hiện. Đặc biệt bạn cần phải làm dày túi tiền thì mới có thể thực hiện được.

Gap year là gì?

Dưới đây là một số cách Gocbao mách bạn để xây dựng quỹ gap year riêng cho mình:

Xin hỗ trợ từ bố mẹ hoặc người thân.Làm việc dành dụm trước chuyến đi.Mở một tài khoản ngân hàng tiết kiệm dành riêng cho chuyến đi.Gây quỹ từ các hoạt động, sự kiện do chính mình tổ chức.Bán lại những món đồ không cần thiết.Vừa làm vừa đi gap year.Vay mượn từ ngân hàng.

Bài viết trên của Gocbao đã giới thiệu toàn bộ những thông tin liên quan đến gap year là gì. Hi vọng qua nội dung này sẽ giúp bạn có một chuyến gap year thú vị và đáng nhớ. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee