Giúp con trải qua khủng hoảng tuổi lên 5

Rate this post

Khi trẻ bước vào tuổi thứ 5, có rất nhiều vấn đề trong tâm lý của trẻ hình thành và thay đổi so với những lứa tuổi trước. Những thay đổi trong tâm lý và hành động này được gọi là khủng hoảng tuổi lên 5. Các bố mẹ cần quan tâm và chăm sóc con nhiều hơn để giúp con trải qua giai đoạn này một cách thuận lợi.

Vấn đề khủng hoảng tuổi lên 5 ở trẻ

1.Những vấn đề trong tâm lý trẻ lên 5

Để có thể giúp con giải quyết sự khủng hoảng ở độ tuổi của mình, trước tiên các bố mẹ nên hiểu rõ tâm lý, cũng như hành động của trẻ để có thể có những cách tiếp cận con đúng nhất. Có thể thấy một số vấn đề trong tâm lý của trẻ lên 5 như sau:

  • Trẻ quá hiếu động, không tập trung hoặc lười biếng

Ở độ tuổi này, cả trí não và cơ bắp của trẻ đã đều phát triển, nên trẻ thường thích chạy nhảy, vui đùa, việc gì cũng muốn làm và thử, nhưng có nhiều trẻ lại quá nghịch ngợm, không thể tập trung vào bất cứ việc gì quá lâu.

Ngược lại, có trẻ lại hình thành tâm lý ỷ lại, không thích chạy nhảy và hoạt bát như một số trẻ khác. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguyên nhân để có thể giúp con hòa nhập với mọi người. Bởi quá năng động hoặc quá thu mình đều không phải điều tốt.

  • Trẻ hay nhõng nhẽo để có được những thứ mình muốn

Hiện nay, các bố mẹ thường quá chiều con cái, khiến trẻ ngày càng ỷ lại và đòi hỏi sự chăm sóc của bố mẹ ngày càng nhiều. Nếu tính cách này không dừng lại ở mức vừa phải và đối với bố mẹ có thể được hiểu là dễ thương, nhưng đối với bạn bè đồng trang lứa trẻ có thể rất dễ bị cô lập.

  • Trẻ ích kỷ

Tính cách này được hình thành do trẻ có lòng tự trọng và cái tôi cá nhân quá cao. Lúc này trẻ sẽ không biết chia sẻ những thứ mình có với người xung quanh, chỉ muốn dành mọi thứ cho mình.

Trẻ trở nên ích kỷ và không muốn chia sẻ mọi thứ với bất cứ ai

2.Cách bố mẹ nên dùng để đối phó với khủng hoảng tuổi lên 5

Để giải quyết những vấn đề trong tâm lý trên, các bố mẹ nên chú ý biểu hiện của con và từ từ giúp con sửa.

  • Với hành vi của trẻ

Khi trẻ quá hiếu động, không thể tập trung, chạy nhảy không biết mệt thì bạn nên đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý, vì đây có thể là biểu hiện của bệnh tăng động.

Nếu trẻ ít hoạt động, luôn chậm chạp ỷ lại thì có thể bé thiếu những dưỡng chất cần thiết khiến sức khỏe của trẻ không tốt. Những điều này cũng có thể do bố mẹ quá chăm chút và chiều chuộng trẻ, khiến trẻ không còn hứng thú với điều gì. Lúc này bạn cần để ý bổ sung dưỡng chất cho con hoặc điều chỉnh cách quan tâm của mình dành cho con, để con được tự lập hơn.

  • Về vấn đề trong ứng xử

Nếu trẻ hay nhõng nhẽo và làm người lớn làm bằng được những thứ trẻ yêu cầu hoặc trẻ quá ích kỷ, mọi thứ đều muốn bo bo giữ cho mình thì bạn nên nhắc nhở con rằng đó là việc làm không đúng như thế nào.

Để chăm sóc và giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất trước giờ luôn không phải là việc dễ dàng, đối với trẻ 5 tuổi thì việc này lại càng khó khăn hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích trong nuôi dạy trẻ.