Học hỏi cách dạy bé 1 tuổi của những bà mẹ tinh tế

Rate this post

Giai đoạn bé được 1 tuổi là giai đoạn bé thích khám phá mọi thứ, ham học hỏi và phát triển mạnh mẽ về ngôn từ. Hãy tận dụng thời điểm này để dạy trẻ biết sớm hơn, thông minh và lanh lợi hơn. Học hỏi ngay cách dạy bé 1 tuổi biết nói sớm, thông minh, ngoan ngoãn, lễ phép của những bà mẹ tinh tế trong bài viết sau đây.

Cách dạy bé 1 tuổi biết nghe lời và lễ phép

1.Cách dạy bé 1 tuổi biết nghe lời

Độ tuổi này bé đã biết thể hiện sự bướng bỉnh của mình bằng cách chống đối lại những cái mà bé không thích, muốn dạy bé biết nghe lời các mẹ phải kiên nhẫn.

– Không ra lệnh với trẻ

Hãy nhẹ nhàng với trẻ, đừng la mắng hay ra lệnh với bé, sẽ làm bé khó chịu. Thay vì bạn nói “ Ăn cơm đi” thì bạn sẽ nói “mẹ với con cùng ăn cơm nhé” bé sẽ thấy vui vẻ mà vâng lời bạn ngay.

– Hướng dẫn trẻ

Ban đầu trẻ sẽ không tự làm được, nếu bạn muốn trẻ nghe lời bạn và thực hiện nó bạn phải hướng dẫn trẻ thực hiện nó, ví dụ như bạn cùng trẻ thu dọn đồ chơi mà trẻ vừa chơi xong.

– Dùng ánh mắt nói chuyện với con

Không nên quát mắng nhiều với trẻ, điều này sẽ làm trẻ dần quen với nó. Hơn nữa với trẻ 1 tuổi cũng chưa thể hiểu hết lời người lớn nói. Thay vào đó bạn sẽ dùng ánh mắt để nói chuyện, bé đủ thông minh để biết được ánh mắt đó của mẹ có vui vẻ hay không.

– Không quá cưng chiều con 

1 tuổi bé đã biết giả vờ khóc để chống đối lại bạn, hãy thật tỉnh táo để nhận ra điều này trước khi bé phát hiện ra lợi thế của mình nhé.

Cưng chiều quá chỉ khiến bé nhận ra lợi thế để ăn vạ mà thôi

2.Dạy trẻ 1 tuổi lễ phép

Bạn nên dạy trẻ biết cách lễ phép trong giai đoạn bé 1 tuổi, như vậy bạn sẽ nhàn tênh với những giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 của con.

– Làm gương cho con

Trẻ học bắt chước người lớn rất nhanh, nên lúc bế bé ra ngoài bạn hãy chủ động chào hỏi mọi người và giới thiệu người đó với bé, hướng dẫn bé cách chào, đừng nghĩ 1 tuổi bé chưa hiểu gì ? Thành quả sau này sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

– Dạy trẻ cảm ơn

Khi trẻ muốn lấy cái gì đó hay được cho cái gì bạn hãy kết hợp dạy trẻ biết cách cảm ơn, ví dụ như, dạy trẻ vòng tay lại xin hoặc ạ, dạ trước khi lấy món đồ đó. Bé sẽ tự hiểu nếu muốn có món đồ đó mình phải làm thế nào.

Dạy trẻ biết cảm ơn từ 1 tuổi

– Không ủng hộ thói hư của con

Ăn vạ hay đánh người khác là điều thường thấy ở trẻ 1 tuổi, bé sẵn sàng lăn ra ăn vạ hay thẳng tay đánh vào người khác khi bé không vừa ý. Hãy nghiêm khắc để bé hiểu ra điều này là không đúng hay mẹ không thích như vậy.

Một đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép ai cũng yêu phải không nào. Cách dạy bé 1 tuổi biết nghe lời, lễ phép của những bà mẹ tinh tế này còn tạo tiền đề cho 1 đứa trẻ  thông minh, hoạt bát sau này nữa.