HomeGiải đápLá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thực sự tồn...

Lá diêu bông là gì? Lá diêu bông có thực sự tồn tại không?

Chắc có lẽ, bài thơ lá diêu bông đã không còn xa lạ đối với thế hệ 8X, 9X. Vậy bạn đã biết lá diêu bông là gì chưa? Liệu lá diêu bông có tồn tại không? Cùng Gocbao tìm hiểu ngay nhé!

Lá diêu bông là gì?

Lá diêu bông là gì?

Lá diêu bông là loại lá không có thực trên thế gian. Đây chính là bài thơ của tác giả Hoàng Cầm với mong muốn diễn tả cách chân thực tuổi thơ của một chàng trai.

Tác giả mô phỏng từ câu chuyện chàng trai thích cô gái xóm bên. Tuy nhiên, cô gái chỉ nói rằng nếu ai tìm được lá diêu bông cô sẽ lấy làm chồng. Nhưng với câu nói bông đùa đó mà chàng trai đi tìm thật, mong sẽ được lấy cô gái làm vợ.

lá diêu bông là gì

Bằng cách đưa tình yêu chân thực vào tác phẩm của mình, Hoàng Cầm đã tạo dựng nên khung cảnh bình dị. Và cũng chính từ lá diêu bông này mà nhiều cô gái lấy ra để từ chối tình cảm của các chàng trai.

Lá diêu bông có thực sự tồn tại không?

Lá diêu bông không thật sự tồn tại. Đây chính là cách nói bông đùa, hài hước mà các cô gái hay từ chối tình cảm đối với người mình không thích.

lá diêu bông là gì

Tác giả Hoàng Cầm đã thổi hồn vào tác phẩm của mình. Tuy nhiên sau này lá diêu bông được phổ cập trong ca khúc Sao em nỡ vội lấy chồng của nhạc sĩ Trần Tiến.

Ý nghĩa của lá diêu bông là gì?

Trong sáng tác của Trần Tiến, lá diêu bông được ví von như Sao em nỡ vội lấy chồng. Đây chính là ca khúc được ông sáng tác dựa trên bài thơ của Hoàng Cầm.

Nội dung của bài hát này mô phỏng tình cảm của một chàng trai dành cho cô gái. Cô gái đã thề non hẹn biển và đưa ra yêu cầu nếu anh tìm ra lá diêu bông thì cô sẽ lấy anh làm chồng.

lá diêu bông là gì

Mặc dù cô đã biết loại lá diêu bông này không có thật. Chàng trai đã dốc hết tâm can đi tìm lá, nhưng cô đã đi lấy chồng mất rồi.

Sự tích lá diêu bông là gì?

Sự tích lá diêu bông chính là dựa trên câu chuyện có thật của tác giả Hoàng Cầm. Tác giả kể rằng năm 5 tuổi ông rời quê để lên Bắc Giang ở ông bác để học.

Đến năm 8 tuổi, Hoàng Cầm trở về nhà thăm mẹ bất ngờ gặp mẹ đang đứng nói chuyện với chị hàng xóm. Tiếng sét ái tình bắt đầu từ đây, trái tim cậu bé đập loạn nhịp.

Trong khoảng thời gian 4 năm, Hoàng Cầm vẫn đem lòng yêu thầm cô gái đó. Cô gái cũng biết tình cảm mà cậu dành cho cô, nhưng cô vẫn giữ im lặng. Cho đến một hôm, cô bỗng nói đùa “Nếu ai tìm được lá diêu bông tôi sẽ lấy làm chồng”.

Mải miết tìm lá diêu bông trong một thời gian, tác giả Hoàng Cầm mới nhận ra cô đã đi lấy chồng. Cho đến năm 37 tuổi, Hoàng Cầm sáng tác bài thơ Lá diêu bông.

lá diêu bông là gì

Những sáng tác về lá diêu bông

Bài thơ lá diêu bông

Chắc có lẽ bài thơ lá diêu bông đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. Có thể nói bài thơ của tuổi thơ này đã gắn liền với những gì chân chất, mộc mạc ở trên đời.

Dưới đây là bài thơ mà Hoàng Cầm đã sáng tác, từng câu từng chữ chính là nỗi niềm của tác giả. Cùng khám phá để hiểu hơn nhé!

Váy Đình Bảng buông chùng cửa võng Chị thẩn thơ đi tìm Đồng chiều Cuống rạ

Chị bảo Đứa nào tìm được Lá Diêu bông Từ nay ta gọi là chồng

Hai ngày Em tìm thấy Lá Chị chau mày Đâu phải Lá Diêu bông

Mùa đông sau Em tìm thấy Lá Chị lắc đầu trông nắng vãn bên sông

Ngày cưới Chị Em tìm thấy Lá Chị cười xe chỉ ấm trôn kim

Chị ba con Em tìm thấy Lá Xòe tay phủ mặt Chị không nhìn

Từ thuở ấy Em cầm chiếc Lá đi đầu non cuối bể Gió quê vi vút gọi Diêu bông hời… …ới Diêu bông…!

Lời bài hát lá diêu bông

Dựa trên những câu thơ của tác giả Hoàng Cầm, nhạc sĩ Trần Tiến đã phổ cập thành nhạc. Với lời ca tiếng hát mà nhạc sĩ gửi gắm chắc có lẽ là thay lời muốn nói cho tình cảm của Hoàng Cầm. Bài hát được phổ cập thành ca khúc Sao em nỡ vội lấy chồng được sáng tác năm 1990.

Dưới đây chính là lời bài hát:

Lời ru buồn nghe mênh mang, mênh mang Sau luỹ tre làng Khiến lòng tôi xôn xaoNgày lấy chồng Em đi qua con đê Con đê mòn lối cò về Có chú bướm vàng bay theo emBướm vàng đã đậu cây mù u rồi Lấy chồng sớm làm gì để lời ru thêm buồnRu em thời thiếu nữ xa xôi Còn đâu bao đêm trăng thanh Tát gàu sòng vui bên anhRu em thời con gái kiêu sa Em đố ai tìm được lá diêu bông Em xin lấy làm chồngRu em thời thiếu nữ xa xôi Mình tôi lang thang muôn nơi Đi tìm lá cho em tôiRu em thời con gái hay quên Thương em tôi tìm được lá diêu bông Sao em nỡ vội lấy chồngLời ru buồn nghe mênh mang, mênh mang Sau luỹ tre làng Khiến lòng tôi xôn xaoNgày lấy chồng Em đi qua con đê Con đê mòn lối cò về Có chú bướm vàng bay theo emBướm vàng đã đậu cây mù u rồi Lấy chồng sớm làm gì Để lời ru thêm buồnRu em thời thiếu nữ xa xôi Còn đâu bao đêm trăng thanh Tát gàu sòng vui bên anhRu em thời con gái kiêu sa Em đố ai tìm được lá diêu bông Em xin lấy làm chồngRu em thời thiếu nữ xa xôi Mình tôi lang thang muôn nơi Đi tìm lá cho em tôiRu em thời con gái hay quên Thương em tôi tìm được lá diêu bông Diêu bông hỡi diêu bông Sao em nỡ vội lấy chồngDiêu bông hỡi diêu bông Sao em nỡ vội lấy chồngDiêu bông hỡi diêu bông Sao em nỡ vội lấy chồng

Một số hình ảnh về cây lá diêu bông

Hình ảnh lá diêu bông được nhiều người săn lùng. Đây chính là loại lá được mô phỏng và đẹp nhất. Dưới đây là một số hình ảnh về lá diêu bông.

lá diêu bông là gì

lá diêu bông là gì

lá diêu bông là gì

Hy vọng với những gì chia sẻ của Gocbao sẽ giúp bạn biết được lá diêu bông là gì. Cùng chia sẻ mạnh mẽ để mọi người cùng biết đến sự tích loại lá này nhé!

Rate this post
Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee