Layout là gì? Vai trò của layout là gì trong thiết kế?

Bài viết sau của Gocbao sẽ giải đáp giúp bạn thuật ngữ layout là gì. Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn bạn cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

Layout là gì?

Layout là gì trong design?

Trong design, layout là sự sắp xếp nội dung và các yếu tố đồ họa trên bất kỳ thiết kế nào. Nó phải đảm bảo tính nhất quán, hợp lý và tạo được ấn tượng sâu sắc cho người xem. Những phần quan trọng nằm trong layout bao gồm tỷ lệ căn lề, khoảng cách giữa các nội dung và sắp xếp bố cục.

Layout là gì?

Layout là gì trong Word?

Trong word, layout có nghĩa là căn lề. Để in văn bản trong Microsoft Word được đẹp mắt, bạn cần phải căn lề trước khi in.

Dưới đây là cách căn chỉnh layout:

Bước 1: Chọn thẻ layout trên thanh công cụ.Bước 2: Trong thẻ layout chọn mục page layout.Bước 3: Bạn chú ý đến mục Margins và chọn cách căn lề sao cho phù hợp: Top Margin: Lề trên của trang giấy.Bottom Margin: Lề dưới của trang giấy.Left Margin: Lề trái của trang giấy.Right Margin: Lề phải của trang giấy.

Layout là gì trong makeup?

Trong makeup, layout là phong cách trang điểm. Dựa vào trang phục, thợ trang điểm sẽ “biến hóa” gương mặt của bạn theo một layout phù hợp. Có những kiểu layout cơ bản sau đây:

Layout makeup cổ điển.Layout makeup Tây.Layout makeup Hàn Quốc.Layout makeup nhẹ nhàng.Layout makeup cá tính,…

Layout là gì?

Vai trò của layout là gì trong thiết kế?

Trong thiết kế, layout có 3 vai trò chính:

Làm tăng tính thẩm mỹ

Layout sẽ làm cho từng bộ phận của website trở nên gọn gàng, bắt mắt và có tính thẩm mỹ hơn. Những mẫu layout càng độc đáo, mới lạ càng thu hút được nhiều người dùng nhớ đến website của bạn. Đối với website ở các lĩnh vực cần chú trọng vẻ bề ngoài như thời trang, nghệ thuật,… bạn nên cân nhắc đầu tư về layout.

Tạo sự liên kết giữa các thành phần trong thiết kế

Người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan hơn nếu các thành phần của website được bố trí, sắp xếp một cách hợp lý. Nếu layout đủ đẹp, đủ sức hút nó sẽ dẫn người đọc đi theo đúng mạch kết cấu. Đồng thời, rất khó để bỏ sót bất kỳ yếu tố nào được hiển thị.

Làm tăng sự thu hút

Một layout chuẩn, đẹp mắt sẽ giúp kéo nhiều người truy cập vào website của bạn. Những thành phần bắt mắt trên website là yếu tố hấp dẫn người dùng.

Layout là gì?

Các quy tắc thường gặp trong thiết kế layout là gì?

Dưới đây là một số quy tắc thường gặp trong layout:

Quy tắc một phần ba

Giống như trong nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba giúp bạn có một bố cục chuẩn chỉnh trong thiết kế. Layout theo quy tắc này giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật và gây được ấn tượng với khách hàng.

Layout là gì?

Quy tắc số lẻ

Một hệ thống layout bao gồm các yếu tố là số lẻ thường sẽ mang hiệu quả cao. Hai vật thể phía ngoài tạo ra sự cân bằng cho điểm tập trung ở giữa. Điều này tạo ra sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế.

Quy tắc về sự cân bằng

Điều mà các nhà thiết kế luôn hướng đến là sự hài hòa và cân bằng cho sản phẩm của mình. Nếu không có sự cân bằng trong sắp xếp bố cục, các thiết kế trở nên rối mắt, không thu hút được khách hàng.

Ngoài ra, khoảng trắng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế. Nó sẽ tạo sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

Quy tắc nhấn mạnh

Trong thiết kế bạn nên tìm một điểm nổi bật nhằm nhấn mạnh thu hút khách hàng ở lại với sản phẩm. Bạn hãy xác định đâu là điểm tập trung trong thiết kế. Từ đó bạn có thể điều hướng mắt người xem dựa trên hệ thống layout.

Quy tắc hệ thống lưới (The Grid)

Hệ thống lưới rất quan trọng trong thiết kế đồ họa. Nó giúp việc thiết kế trở nên nhanh chóng hơn nhờ vào các vị trí đặt nội dung đã được sắp xếp sẵn. Hệ thống lưới sẽ làm cho các sản phẩm thiết kế ngăn nắp hơn, hiệu quả hơn và có tính ứng dụng cao hơn.

Cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản về cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế:

Hiệu ứng lân cận

Với hiệu ứng này, các yếu tố liên quan sẽ được đặt gần nhau tạo thành một nhóm. Ngược lại những nhóm không liên quan sẽ được đặt cách xa nhau. Chỉ cần nhìn thoáng qua, người truy cập cũng có thể nắm bắt được các thành phần trong trang.

Không gian trắng

Không gian trắng là khoảng trống mà người thiết kế cố tình để trống khi sắp xếp các thành phần trong giao diện. Nó còn được xem là không gian nghỉ cho mắt. Với quy tắc này, người dùng sẽ không bị “bội thực” bởi quá nhiều nội dung và hình ảnh.

Căn chỉnh

Nhờ sự căn chỉnh chính xác, cân bằng mà bố cục và nội dung trở nên nhất quán hơn. Căn chỉnh tỉ lệ phù hợp sẽ giúp bạn thu hút khách hàng tốt hơn.

Layout là gì?

Tương phản

Để thiết kế có điểm nhấn và chiều sâu thì bạn nên áp dụng nguyên tắc tương phản. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quy tắc này quá nhiều thì thiết kế của bạn sẽ trở nên rất rối mắt.

Phân cấp

Quy tắc này sẽ giúp người dùng xác định được những phần quan trọng cần được chú ý đến. Những thành phần ở cấp thấp hơn sẽ có diện tích hiển thị nhỏ hơn và kém thu hút hơn.

Sự lặp lại

Trong sản phẩm thiết kế đòi hỏi phải có sự tương đồng và nhất quán. Do đó, bạn nên lặp lại layout ở những vị trí hợp lý, có nét tương đồng với nhau. Với sự lặp lại này sẽ giúp người dùng dễ nắm bắt và tập trung hơn vào các thành phần chính.

Layout là gì?

Bài viết trên cũng phần nào giải đáp cho bạn đọc biết được layout là gì. Hi vọng với bài viết này của Gocbao bạn đọc sẽ biết cách dàn trang và sắp xếp bố cục trong thiết kế. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm