Lời khuyên: trẻ 1 tuổi nên dạy những gì

Rate this post

Bước vào giai đoạn 1 tuổi bé bắt đầu phát triển mạnh về nhận thức về thế giới xung quanh cũng như cảm xúc của mình. Bố mẹ hãy tận dụng thời điểm vàng này để dạy bé nhé, tuy rằng sẽ không có hiệu quả tức thì giống như dạy trẻ lớn tuổi nhưng càng về sau thành quả bố mẹ có được từ con sẽ càng bất ngờ đấy. Vậy trẻ 1 tuổi nên dạy những gì để tốt nhất cho bé? Mời bố mẹ cùng tham khảo bài viết sau đây.

Trẻ 1 tuổi nên dạy những gì

1.Phát triển của trẻ  ở giai đoạn 1 tuổi

Từ 1 tuổi trở lên bé phát triển khá mạnh về  ngôn ngữ và thích thú khám phá thế giới xung quanh, tính cách bé cũng dần bướng bỉnh khó bảo hơn. Nên cha mẹ nên dạy con từ thời điểm này để hình thành nhân cách tốt cũng như khám phá ra những tài năng của trẻ. Vậy “nên dạy trẻ 1 tuổi những gì” sẽ là thắc mắc của các bố mẹ khi có ý định dạy con.

2.Trẻ 1 tuổi nên dạy những gì?

Dạy trẻ 1 tuổi không phải ngày một ngày 2 mà là cả một quá trình kiên nhẫn của bố mẹ, hình thành nhân cách, nề nếp tốt cho con không khó, cơ bản là bạn phải kiên nhẫn dạy trẻ những điều sau:

– Dạy trẻ nói

Ngôn ngữ ở giai đoạn 1 tuổi phát triển khá mạnh, bé thích giao tiếp với bố mẹ và mọi người hơn là tự ê a một mình giống như trước.

Bố mẹ hãy dành thời gian học nói cùng con, cho dù con nói bạn sẽ chẳng hiểu gì nhưng hãy đáp lại con, để bé hứng thú hơn trong việc hình thành và đa dạng về ngôn từ.

Dạy trẻ nói sớm để đa dạng ngôn từ

– Dạy trẻ tự lập

Những năm tháng đầu, bé luôn phải có người chơi cùng, tới 1 tuổi mẹ nên dạy trẻ tự chơi 1 mình để bé dần tự lập không đeo bám mẹ vừa tốt cho bé sau này, vừa nhàn cho mẹ, để mẹ có thể yên tâm quay trở lại công việc của mình.

– Dạy trẻ nề nếp

Nề nếp nên hình thành cho bé từ lúc bé để bé tạo thành thói quen gọn gàng, ngăn nắp. Tập cho trẻ thu dọn đồ chơi của mình bằng cách bạn đưa cái giỏ và hướng dẫn con bỏ đồ chơi của mình vào đó mỗi khi chơi xong.

– Dạy trẻ lễ phép

Hãy ngăn chặn những hành vi của trẻ mà bạn cho rằng đó là không tốt như đánh người khác, hét lên, ăn vạ. Có thể điều này sẽ làm cho người lớn thấy vui lúc đó nhưng về lâu dài sẽ hình thành thói quen xấu cho trẻ, cho trẻ ra ngoài và chủ động chào hỏi mọi người để bé có thể bắt chước bạn.

Dạy trẻ đúng cách bạn sẽ gặt hái được một đứa trẻ ngoan

– Ăn uống khoa học

Hãy bỏ ngay ý định một bát cháo đi khắp làng, bạn sẽ làm hư bé đấy. Vào giờ ăn tập cho con vào bàn ăn, hoặc ngồi ghế, ăn xong mới được đi, ăn đúng giờ, đúng bữa theo một lịch trình mẹ đặt ra.

– Dạy trẻ nhận biết thế giới xung quanh

Cho trẻ ra ngoài vui chơi, hay dạy trẻ bằng những tấm thẻ học thông minh, giúp trẻ sớm nhận biết được mọi vật xung quanh, cho trẻ thông minh và hoạt bát hơn.

Dạy trẻ 1 tuổi không khó, hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản, vừa chơi vừa học, kiên nhẫn bạn sẽ có 1 đứa trẻ toàn diện khi lớn lên.