HomeGiải đápLũy kế là gì? Công thức, cách tính và khái niệm liên...

Lũy kế là gì? Công thức, cách tính và khái niệm liên quan

Bạn đang muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực kinh doanh? Bạn đang tìm kiến thức về các khối ngành kinh tế? Chắc chắn bạn sẽ phải biết về thuật ngữ “lũy kế”. Vậy lũy kế là gì?Công thức tính lũy kế ra sao? Luỹ kế giá trị thanh toán là gì?  Những kiến thức liên quan đến lũy kế ấy sẽ được Gocbao tổng hợp ở bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Lũy kế là gì?

Lũy kế là luỹ tiến được cộng dồn và nối tiếp nhau hay còn được hiểu là số liệu tổng hợp trước đó được đưa vào tính toán tiếp trong phần hạch toán tiếp theo. Ta có thể lấy ví dụ như sau: tiền lãi tháng 1 là 2 triệu đồng, tiền lãi tháng 2 là 3 triệu, nếu tiền lãi tháng 1 chưa được trả thì được lũy tiến vào tháng 3. Vậy tổng số lãi cho tháng 3 là 5 triệu đồng.

lũy kế là gì

Lũy kế tiếng Anh là gì? 

Lũy kế trong tiếng Anh là Cumulative hoặc Cumulative. Cumulative chỉ có một loại từ là tính từ và Accumulate chỉ có một loại từ là động từ. Vì thế khi dùng bạn cần chú ý để dùng đúng vị trí của chúng trong câu.

Tùy theo ngữ nghĩa và hoàn cảnh mà bạn cần dùng Cumulative hay Cumulative cho phù hợp nhé!

Công thức tính lũy kế là gì? 

Công thức tính lũy kế là: Lũy kế = Phát sinh trong kỳ + Lũy kế các tháng trước

Ví dụ: Tài khoản chứng khoán có 20 triệu. Lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu trên quý như sau:

– Quý 1: -3 triệu.

– Quý 2: + 6 triệu.

– Quý 3: + 2 triệu.

– Quý 4: -3 triệu.

=> Lũy kế cả năm là: (-3) + (6) + (2) + (-3) = 2 triệu tức lợi nhuận = 2 triệu.

Cách tính lợi nhuận lũy kế?

Cách tính lợi nhuận lũy kế là số tiền cộng tính từ kỳ đầu tiên sau khi đã trừ các khoản lãi đã chia.

Ta có ví dụ:

Lương quý 1: 5 triệu

Lương quý 2: 10 triệu

Lương quý 3: 5 triệu

Lũy kế cả năm = 5+10+5 = 20 triệu

Một số khái niệm liên quan đến lũy kế

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật toán này, chúng tôi sẽ điểm qua một vài khái niệm liên quan đến lũy kế ngay dưới đây, cùng theo dõi ngay nào!

Lũy kế là gì

Lũy kế giá trị thanh toán là gì? Công thức tính lũy kế giá trị thanh toán

Lũy kế giá trị thanh toán là khoản tiền gồm lũy kế thanh toán tạm ứng kết hợp với lũy kế thanh toán khối lượng.

Công thức tính luỹ kế giá trị thanh toán 

Lũy kế giá trị thanh toán = Lũy kế thanh toán tạm ứng + Lũy kế thanh toán khối lượng hoàn thành. 

Trong đó: Lũy kế thanh toán tạm ứng = giá trị tạm ứng theo hợp đồng còn lại chưa thu hồi đến cuối kỳ trước – Chiết khấu tiền tạm ứng + Giá trị đề nghị thanh toán kỳ này.

Lũy kế thanh toán khối lượng đã được hoàn thành = số tiền mà phía công ty đã được thanh toán cho khối lượng đã được hoàn thành tính đến cuối của kỳ trước đó + chiết khấu của số tiền tạm ứng + các giá trị mà được đề nghị để thanh toán trong kỳ hiện tại.

Lũy kế là gì

Khấu hao luỹ kế là gì?

Khấu hao lũy kế là cách mà các doanh nghiệp tiến hành việc thu hồi dần các giá trị tài sản mang tính chất cố định đã thực hiện đầu tư trong gói đầu tư. Từ đó, mang lại lợi ích chung cũng như lãi cho doanh nghiệp mình. 

Khấu hao lũy kế chính là tổng các khấu hao trong từng năm, sau đó cộng khấu hao của các năm lại cho tới khi được thanh toán.

Công thức tính lỗ luỹ kế

Lỗ lũy kế = Giá trị trên sổ của CGU – giá trị thu hồi của CGU.

Trong đó CGU: là đơn vị sinh ra tiền

Thuế lũy kế là gì?

Thuế lũy kế là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp được nhà nước quy định theo từng hạng mục và từng cấp bậc. Thuế lũy kế có thể tăng giảm tùy thuộc vào sự điều chỉnh của nhà nước.

Lãi lũy kế là gì?

Lãi lũy kế là sự gia tăng về tài sản, các giá trị tài sản tăng lên vượt mức sới giá trị được ghi trên sổ sách. Điều đó mang đến lợi ích cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp bù trừ những khoản lỗ khác.

Luỹ kế khối lượng là gì?

Lũy kế khối lượng chính là số tiền mà doanh nghiệp đã hoàn thành tình từ đầu kỳ đến cuối kỳ cộng với chiết khấu của số tiền tạm ứng. Sau đó cộng với giá trị mà được đề nghị thanh toán trong kỳ hiện tại.

Trên đây là toàn bộ thông tin ngắn gọn nhất về thuật ngữ lũy kế. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về toán học. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, nhanh tay like và share để nhiều người cùng biết nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee