Mách bạn phương pháp dạy trẻ chậm nói tại nhà

Rate this post

Con bạn ít nói hoặc chỉ có thể bập bẹ vài từ so với sự phát triển bình thường? Con bạn có vốn từ ngữ hạn hẹp so với bạn đồng trang lứa? Đừng bỏ qua nội dung bài viết này để tìm ra phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả và phù hợp nhất cho bé yêu của mình.

1.Những điều cần thiết ở bố mẹ khi dạy trẻ chậm nói

Khi gia đình bạn có trẻ chậm nói, trước hết, với trách nhiệm là bố mẹ, bạn cần có sự tỉnh táo kiên trì trong xuyên suốt quá trình dạy trẻ. Đồng thời, bạn nên dành nhiều thời gian cho trẻ hơn.

Để phát huy bài tập cho trẻ chậm nói tốt nhất, bạn cần phải có một kế hoạch rõ ràng, những phương án thay thế và một danh sách các từ mà trẻ có thể nói.

2.Phương pháp dạy trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói có thể do nhiều nguyên nhân. Nếu bé chậm nói do thực thể như: bệnh liên quan đến lưỡi, hàm ếch, thính lực… nên đưa bé đến gặp bác sĩ để đưa ra giải pháp tốt nhất. Nếu bé chậm nói do tác động bên ngoài, mẹ có thể áp dụng những phương pháp dạy bé chậm nói sau:

– Đọc truyện và hát bằng tiếng mẹ đẻ

Các phương pháp dạy trẻ chậm nói

Bố mẹ nên thường xuyên đọc truyện và hát bằng tiếng mẹ đẻ, hạn chế cho trẻ nghe bằng tiếng nước ngoài. Bởi vì khi mắc chứng chậm nói, khả năng thể hiện bằng lời và khả năng bắt chước của trẻ rất kém. Nếu chúng ta để trẻ tiếp xúc với 2 luồng ngôn ngữ, trẻ sẽ dễ bị loạn, từ đó khó học nói hơn.

– Đặt nhiều câu hỏi cho trẻ

Trẻ chậm nói thường có khả năng tiếp thu rất kém. Việc đặt nhiều câu hỏi sẽ là bài tập cho trẻ chậm nói tốt, vì chúng giúp trẻ luyện tập khả năng tiếp nhận, xử lý và phản ứng lại với câu hỏi, từ đó giúp trẻ dễ học nói hơn.

– Cho trẻ tham gia các hoạt động cùng bạn bè

Một đặc điểm nữa ở trẻ chậm nói chính là không tốt trong việc giao tiếp. Thế nên khi cho trẻ tham gia các hoạt động cùng bạn bè, trẻ sẽ được giao tiếp với nhiều người. Việc đó vừa giúp trẻ trở nên hoạt bát, hòa đồng hơn, lại còn giúp trẻ trau dồi vốn từ ngữ từ các bạn.

– Luôn đi kèm hình ảnh minh họa khi dạy trẻ từ mới

Nếu chúng ta dạy trẻ bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu sẽ dễ dàng gây ấn tượng hơn, từ đó sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn. Đồng thời, khi chúng ta làm gì đó quen thuộc như quét nhà, lau nhà… hoặc khi trẻ thấy những thứ quen thuộc như bàn, ghế,… thì chúng ta cũng nên nhắc đi nhắc lại điều đó để khắc sâu từ ngữ chỉ hành động, sự vật, sự việc, tình cảm đấy vào trẻ.

– Thường xuyên cho trẻ luyện tập những từ ngữ đơn giản

Các bậc phụ huynh nên tự ghi lại cho mình một danh sách những từ ngữ mà trẻ có thể nói để dễ kiểm soát quá trình học nói của con hơn. Hằng ngày, chúng ta giúp trẻ luyện tập những từ có trong danh sách và một vài từ mới. Rồi từ từ, vốn từ ngữ của trẻ sẽ nhiều lên và quá trình dạy nói cho trẻ sẽ có một kết quả thành công mỹ mãn.

Sử dụng điện thoại quá mức cũng khiến trẻ bị chậm nói

Để nâng cao khả năng học nói và rút ngắn quá trình dạy nói cho trẻ, các bạn nên kết hợp song song các phương pháp trên. Đừng quên hạn chế việc trẻ xem tivi, sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có thể tìm được cho con mình một giải pháp hiệu quả. Chúc các bạn thành công.