Nên cúng tháng cô hồn trước hay đúng ngày rằm?

Rate this post

Hằng năm cứ tới tháng 7 âm lịch dân gian hay gọi là tháng cô hồn, trong tháng này mọi vong hồn đều được thả tự do trở lại trần gian, chính vì vậy mà các cụ hay có những tục lệ cúng vong, kiêng cữ trong tháng này. Một điều đặc biệt đó chính là văn hóa tâm linh trong thời gian này đó chính là cứ tới ngày rằm tháng bảy mọi gia đình sẽ làm lễ cúng chay, tuy nhiên nhiều người cho rằng nên cúng trước ngày rằm vì khi đó các vong mới có thể nhận được đồ người trần gửi cho.

tháng cô hồn

Theo dân giản truyền lại tục cúng trong tháng cô hồn để nhằm xua đuổi tà ma, cầu an bình, mang lại may mắn cho gia đình, người thân. Trong khoảng thời gian này cần chuẩn bị những đồ như: cháo, gạo, muối, hoa quả, khoai lang,..để cho những vong đói không quấy quả cuộc sống.

Trong đạo phật thì tháng 7 được gọi là tháng vu lan báo hiếu gắn liền với câu chuyện của Tôn giả Mục Kiềm Liên cứu mẹ xảy ra từ thời Đức Phật còn tại thế. Chính vì thế mà nhiều người hiểu nhầm lễ vu lan và lễ trong tháng cô hồn là hai lễ hoàn toàn khác nhau.

tháng cô hồn

Lễ vu lan là lễ cầu siêu cho cha mẹ, ông bà tổ tiên bảy đời còn lễ cúng tháng cô hồn là bố thí cho những linh hồn lang thang, nghèo đói không có ai thờ cúng.

Trong truyền thuyết kể lại rằng bắt đầu từ ngày 2/7 âm lịch, diêm vương cho mở quỷ môn quan  bắt đầu thời gian “thả cửa tự do” cho ma quỷ ra ngoài và trước 12h đêm của rằm tháng 7 là họ phải quay trở lại địa ngục

Như đã nói ở trên ngày 2/7-14/7 âm lịch hàng năm là khoảng thời gian các vong linh được đi lại tự do, vì thế mà trên dân gian thường chuẩn bị sẵn những mâm cỗ để cúng những vong hồn không có nơi ở, không người chăm lo cầu mong được bình an, mọi việc thuận lợi.

tháng cô hồn

Những gia đình cúng thổ công, ông bà tổ tiên mọi người thường thắp hương trước rằm tháng 7, chính vì vậy mà người xưa khuyên rằng nên cúng trước ngày để tránh ma quỷ quấy phá, rước thêm vong vào nhà. Thêm một tục lệ nữa ở Việt Nam đó chính là vào tháng cô hồn mọi người thường hay hóa vàng mã, đốt tiền giấy, quần áo gửi xuống cho những người dưới âm. Nhiều người cho rằng nếu hóa vàng mã trong những ngày này nhiều vong lang thang dễ dành giật, người nhà khó nhận được đồ chính vì vậy mà cần  viết tên người nhận vào quần áo đồ đạc rồi cúng thổ công để xin phép cho người đó được vào nhận.

  • Cúng tháng cô hồn vào giờ nào?

tháng cô hồn

Theo đại đức Tâm Kiên, lễ Vu Lan nên thực hiện vào ban ngày, còn đối với những lễ cúng chúng sinh thì nên thực hiện vào buổi chiều hay tối hẳn bởi vì theo quan niệm dân gian ban ngày có ánh sáng những vong linh họ sợ sẽ không dám tới nhận những đồ vật cúng từ gia đình.