HomeKiến ThứcNgày Quốc tế Lao động 1/5/1886 : Lịch sử hình thành và...

Ngày Quốc tế Lao động 1/5/1886 : Lịch sử hình thành và ý nghĩa cao đẹp

Hằng năm cứ đến ngày 1/5 này thì người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau tổ chức và kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động, vậy thì ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa của nó như thế nào ? Nhân dịp ngày lễ đang đến rất gần này hãy cùng nhau điểm lại những dấu mốc lịch sử và ý nghĩa trọng đại của ngày này ngay sau đây!

Ngày Quốc tế Lao động 1/5: Lịch sử và ý nghĩa

Năm 1884 tại thành phố công nghiệp Chicago thì Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ đã thông qua nghị quyết và nêu rõ một điều là từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ. Sở dĩ ngày 1/5 được lựa chọn vì đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các công ty, nhà máy và xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này tất cả các hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký kết nên giới chủ tư bản sẽ biết trước được quyết định của các công nhân mà không viện cớ chối từ được.

Năm 1920 sau khi được sự phê chuẩn của Lê Nin thì Liên Xô (tên nước Nga cũ) là nước đầu tiên cho phép người dân hay người lao động được nghỉ làm vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Sáng kiến này dần được nhiều nước khác trên thế giới hưởng ứng và tán thành theo. Tại Việt Nam thì sau sự kiện Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời năm 1930 thì giai cấp công nhân Việt Nam đã quyết định lấy ngày l/5 hàng năm là ngày đỉnh cao của tất cả các phong trào đấu tranh chống bọn thực dân, đế quốc để giành quyền dân chủ hay giành những quyền lợi về kinh tế và xã hội.

Trong thời kỳ trước Cách mạng tháng Tám thì kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5 đa phần phải tổ chức bí mật bằng cách treo cờ, rải truyền đơn sau đó dần dần được tổ chức công khai tại thủ đô Hà Nội và thu hút được một lượng rất đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Ngày nay thì ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành một ngày hội lớn của tất cả các giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên đất nước Việt Nam ta và đây cũng là ngày biểu trưng cho tình đoàn kết hữu nghị của giai cấp công nhân với nhân dân lao động toàn thế giới, cùng một mục tiêu đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do và dân chủ.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee