HomeLà aiNgô Sĩ Liên là ai? Tiểu sử danh nhân văn hóa Ngô...

Ngô Sĩ Liên là ai? Tiểu sử danh nhân văn hóa Ngô Sĩ Liên

Tác giả của bộ quốc sử tiêu biểu của Việt Nam trong các thế kỉ XVI – XVIII chính là Ngô Sĩ Liên. Vậy Ngô Sĩ Liên là ai? Cùng tìm hiểu với Gocbao qua những thông tin trong bài viết này.

Ngô Sĩ Liên là ai?

Ngô Sĩ Liên là một sử gia nổi tiếng thời Lê sơ. Ông tên thật là Ngô Quang Hiền, húy là Sĩ Liên, hiệu là Chúc Lý Cư Sĩ. Vào thời Lê Thái Tổ, ông được ban Quốc tính nên gọi là Lê Sĩ Liên.

Danh nhân họ Ngô là người có công lớn trong việc biên soạn bộ Đại Việt sử ký toàn thư. Đây là bộ quốc sử chính thống cũ nhất của Việt Nam mà còn được lưu truyền tới ngày nay.

ngo si lien la ai

Tiểu sử nhà sử học/danh nhân văn hoá Ngô Sĩ Liên

Nổi tiếng là vậy, nhưng đến hiện tại, cuộc đời của Ngô Sĩ Liên cũng chỉ được biết đến với vài điều sơ lược. Tiếp theo nội dung bài viết Ngô Sĩ Liên là ai, Gocbao sẽ trình bày nội dung phần tiểu sử nhà sử học này.

Ngô Sĩ Liên quê ở đâu?

Ngô Sĩ Liên quê ở làng Đa Sĩ, Thanh Oai (nay là phường Kiến Hưng, Hà Đông). Năm 1442, ông thi đỗ Tiến sĩ và làm quan trải các triều Lê như triều Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông.

Ngô Sĩ Liên sinh năm nào? mất năm nào?

Ngô Sĩ Liên sinh và mất năm nào không ai rõ. Tấm bia dựng ở đền thờ Ngô Sĩ Liên ghi rằng ông thọ 99 tuổi. Người dân lập đền thờ ở phía Tây trên núi Tích Hỏa. Hàng năm, vào mùa xuân, thu vào ngày 20 tháng tám âm lịch, mọi người thường đến đây cúng bái .

Vợ Ngô Sĩ Liên ở đâu?

Vợ Ngô Sĩ Liên ở làng Chúc Lý, huyện Chương Đức, phủ Ứng Thiên (nay là làng Ngọc Giả, xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Thông tin này được viết trên văn bia viết vào năm 1861 ở đình làng Ngọc Giả.

ngo si lien la ai

Sự nghiệp của Ngô Sĩ Liên

Bên trên bạn đọc đã được tìm hiểu Ngô Sĩ Liên là ai. Phần nội dung tiếp theo sẽ nói về sự nghiệp của vị danh nhân này.

Sự nghiệp của danh nhân văn hoá Ngô Sĩ Liên

Ngô Sĩ Liên đỗ tiến sĩ khoa Nhâm Tuất. Tên tuổi của ông được khắc vào bia đá, đặt ở Văn Miếu, để ‘làm gương sáng cho muôn đời’.

Sau khi thi đỗ, danh nhân họ Ngô đã từng giữ các chức Đô ngự sử dưới triều Lê Nhân Tông. Ngoài ra ông còn đảm nhiệm chức Lễ bộ Hữu thị lang, Triều liệt đại phu kiêm Quốc Tử Giám Tư nghiệp, kiêm Sử quan tu soạn dưới triều Lê Thánh Tông.

Ngô Sĩ Liên biên soạn Đại Việt sử ký toàn thư

Đóng góp to lớn nhất mà Ngô Sĩ Liên để lại cho hậu thế chính là bộ Đại Việt sử ký toàn thư. Đây là bộ quốc sử mà ông đã biên soạn theo lệnh nhà vua và đã hoàn thành vào năm Kỷ Hợi.

Bộ Đại Việt sử ký toàn thư gồm có 15 quyền và được chia thành hai phần:

Phần một (ngoại kỷ), gồm 5 quyển, chép từ thời Hồng Bàng đến hết thời Bắc thuộc năm 938.

Phần hai (bản kỷ), gồm 10 quyển, chép từ thời Ngô Quyền dựng nước năm 938 đến khi vua Lê Lợi lên ngôi vào năm 1428.

ngo si lien la ai

Hy vọng với những thông tin mà Gocbao chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu thêm về Ngô Sĩ Liên là ai cũng như vài nét sơ lược về tiểu sử danh nhân văn hóa họ Ngô này. Theo dõi Gocbao mỗi ngày để đọc nhiều bài viết hữu ích nhé.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee