HomeLà ai'Ngôi sao sáng trong vũ trụ học' Stephen Hawking là ai?

'Ngôi sao sáng trong vũ trụ học' Stephen Hawking là ai?

Ai cũng biết đến tài năng xuất chúng của Stephen Hawking, nhưng ít người có thể hiểu được nó. Thậm chí là cả những nhà thiên văn học hàng đầu. Cùng Gocbao tìm hiểu bài viết sau để biết rõ Stephen Hawking là ai?

Stephen Hawking là ai?

Stephen Hawking có tên đầy đủ là Stephen William Hawking. Ông là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge. Ông là một người có niềm đam mê mãnh liệt với vũ trụ học. Vì thế, Hawking là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Stephen Hawking là ai?

Nhà vật lý Stephen Hawking được mệnh danh là gì?

Nhà vật lý Stephen Hawking được mệnh danh là “Ngôi sao sáng nhất trong ngành vũ trụ học hiện đại” theo tờ Guardian đưa tin. Năm 1982, Hawking trở thành một trong những người đầu tiên chỉ ra cách các dao động lượng tử. Quyển Lược sử thời gian của ông là một trong những cuốn sách phổ thông về khoa học nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Tiểu sử Stephen Hawking

Cuộc đời Stephen Hawking

Stephen William Hawking sinh vào ngày 8 tháng 1 năm 1942. Stephen Hawking theo học tại trường St. Albans, ở trường ông là một học sinh xuất sắc. Những phát minh sáng chói của ông rõ ràng hơn khi ông học tại Đại học Oxford. Ông học chuyên ngành vật lý và tốt nghiệp loại xuất sắc mặc dù tương đối thiếu siêng năng. Năm 1962, ông tiếp tục học tại Đại học Cambridge, theo học bằng Tiến sĩ.

Stephen Hawking là ai?

Chuyện đời tư của Hawking cũng không mấy thuận lợi. Vào năm 1965, ông cưới Jane Wilde, một người bạn thân thiết của ông. Năm 1985 ông trải qua một biến cố lớn làm mất đi giọng nói của mình. Sau đó ông cũng ly hôn với vợ vào năm 1991. Bốn năm sau đó ông cưới Elaine Mason, một trong những người y tá chăm sóc ông suốt quãng đời bệnh tật. Cuộc hôn nhân tuy kéo dài đến 11 năm nhưng vẫn không có kết quả tốt đẹp.

Thiên tài vật lý

Những phát kiến vĩ đại của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking làm thay đổi nền khoa học thế giới.

Năm 1966: “Các kỳ dị và Hình học của Không – Thời gian”

Sau khi bị chuẩn đoán mắc phải căn bệnh xơ cứng teo cơ (ALS) ở tuổi 21, Stephen Hawking vẫn tiếp tục việc nghiên cứu của mình. Hawking lần đầu tiên áp dụng Định lý về kỳ dị không gian – thời gian trong tâm của các hố đen, vào một quy mô lớn hơn là toàn bộ vũ trụ. Điểm kỳ dị không-thời gian là một điểm của không gian mà tại đó, mật độ vật chất cũng như độ cong của không-thời gian là vô cùng.

Năm 1968: “Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn”

Stephen Hawking hợp tác với Roger Penrose để tiếp tục nghiên cứu năm 1966 của mình, sau đó ra mắt khái niệm “Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn”. Theo giải thích thì tại các điểm kỳ dị sẽ xuất hiện sự chênh lệch về lực hấp dẫn.

Năm 1970: “Định luật thứ hai của cơ học hố đen”

Ông khẳng định rằng chân trời sự kiện của hố đen không bao giờ có thể thu nhỏ lại. Ông cũng đề xuất bốn định luật của cơ học hố đen, tương đồng với động lực học cổ điển.

Năm 1973: “Cấu trúc Vĩ mô của Không-Thời gian”

Cuốn sách đầu tiên của Hawking “Cấu trúc Vĩ mô của Không-Thời gian” viết với George Ellis xuất bản năm 1973. Cuốn sách này tổng hợp tất cả các nghiên cứu của ông về không gian – thời gian, và những điểm kỳ dị trong vũ trụ. Cũng bắt đầu tư đây, Hawking nghiên cứu về hấp dẫn lượng tử và cơ học lượng tử.

Năm 1974: “Bức xạ Hawking”

Hawking nhận ra rằng các hố đen quay có thể phát ra các hạt hay bức xạ, ngày nay được gọi là Bức xạ Hawking.

Năm 1981: “Vũ trụ không biên”

Năm 1981 tại một hội nghị ở Vatican ông giới thiệu một công trình đề xuất rằng vũ trụ có thể không có biên-không có điểm đầu hay điểm cuối.

Năm 1983: “Trạng thái Hartle-Hawking”

Stephen Hawking hợp tác với James Hartle để giới thiệu một khái niệm mới được gọi là mô hình “Trạng thái Hartle-Hawking”. Mô hình này đề xuất rằng trước Vụ Nổ Lớn, thời gian không tồn tại và khái niệm về một sự khởi đầu của vũ trụ do đó là vô nghĩa.

Năm 1988: “Lược sử thời gian”

Cuốn sách “Lược sử thời gian” được viết trong khoảng thời gian bệnh tình của Stephen Hawking ngày càng nghiêm trọng. Ông không thể nói và phải sử dụng đến một hệ thống máy tính và giọng nói robot.

Năm 1993: “Hố đen, tiểu vũ trụ và những bài luận khác”

Cuộc hôn nhân của Stephen Hawking gặp nhiều áp lực khiến ông đã phải ly dị người vợ đầu tiên của mình là Jane. Tuy nhiên ông vẫn tiếp tục các nghiên cứu về vật lý của mình. Năm 1993 ông đã ông bố một tuyển tập các bài viết về hố đen và Bing Bang.

Năm 2001: “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ”

Cuốn sách mô tả về lịch sử hình thành và các nguyên lý của vật lý hiện đại, trong đó có cả thuyết tương đối và thuyết thời gian của Einstein, tiên đoán tương lai của vũ trụ.

Năm 2005: “Lược sử Tóm tắt của Thời gian”

Cuốn sách “Lược sử Tóm tắt của Thời gian” là những cập nhật mới và viết lại từ cuốn sách “Lược sử thời gian” phát hành năm 1988.

Năm 2010: “Bản thiết kế vĩ đại”

“Bản Thiết kế Vĩ đại” có lẽ là cuốn sách thú vị nhất của Stephen Hawking, cũng là cuốn sách mà ông dành nhiều thời gian nhất. Nội dung của cuốn sách này đã phản đối ý kiến cho rằng Chúa tạo ra vũ trụ.

Những câu nói hay của nhà vật lý học đại tài Stephen Hawking

“Lời khuyên của tôi dành cho những người khuyết tật là: Hãy tập trung vào những việc mà sự khuyết tật không thể ngăn cản bạn làm tốt, và đừng tiếc nuối những thứ bạn không làm được vì nó. Đừng để bị khuyết tật về cả tinh thần, lẫn thể chất” – Stephen Hawking.“Có rất nhiều thứ tôi muốn thực hiện. Tôi ghét lãng phí thời gian” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking là ai?

“Thứ nhất, hãy nhìn lên những ngôi sao và không nhìn xuống chân mình. Thứ hai, không bao giờ từ bỏ công việc. Công việc giúp chúng ta cảm thấy có ích và sự quả quyết, cuộc sống sẽ vô nghĩa nếu thiếu nó. Thứ ba, nếu đủ may mắn để tìm tình yêu, hãy ghi nhớ nó và đừng từ bỏ” – Stephen Hawking.“Lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ALS, mọi người nói tôi chỉ có thể sống được hai năm nữa. Bây giờ là 45 năm sau đó, tôi đang sống khá tốt” – Stephen Hawking.“Kẻ thù lớn nhất của kiến thức không phải là sự ngu dốt, mà chính là ảo tưởng và đề cao quá mức về sự hiểu biết của mình” – Stephen Hawking.

Stephen Hawking đã nói như thế nào về bệnh tật của ông

Nhà vật lý Stephen Hawking đã qua đời sau hơn 50 năm chiến đấu với ALS. Ông là trường hợp hiếm, do căn bệnh không thuốc chữa này thường giết chết bệnh nhân trong vòng 2-5 năm.

Amyotrophic Lateral Sclerosis hay ALS là hội chứng xơ cứng teo cơ một bên. Trong đó bệnh nhân dần trở lên tê liệt do não không còn điều khiển được các cơ bắp vận động của cơ thể. Theo thời gian, cơ sẽ teo dần và ngừng hoạt động, khiến người mắc ALS không thể đi, nói, ăn, nuốt và cuối cùng là không thể thở được nữa.

Stephen Hawking là ai?

Được chẩn đoán mắc căn bệnh ALS quái ác phần lớn cuộc đời ông gắn liền với chiếc xe lăn. “Tôi đã cảm thấy rất bất công, tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi. Khi đó, tôi nghĩ cuộc đời mình đã chấm hết và tôi sẽ không bao giờ đạt được những tiềm năng mà tôi cảm thấy”, ông nhớ lại trong một cuốn hồi ký.

Stephen Hawking là ai?

Sau này, Hawking thậm chí cho rằng chuyện ngồi xe lăn và khó giao tiếp là một lợi thế cho công việc nghiên cứu của ông. “Tôi không phải giảng dạy cho các sinh viên và tôi không phải ngồi trong những ủy ban chán ngắt và tốn thời gian. Tôi có thể cống hiến hết mình cho nghiên cứu”, nhà khoa học vĩ đại chia sẻ.

Trong khi chẩn đoán về bệnh tật hiểm nghèo có thể làm lung lay ý chí của nhiều người, nó lại giúp Stephen Hawking tìm thấy động lực sống. Ông quay trở lại với các nghiên cứu, căn bệnh cũng tiến triển chậm hơn so với bác sĩ dự đoán. Lời chẩn đoán ban đầu về thời gian sống của Hawking bị phá bỏ.

Sự nỗ lực vượt qua bệnh tật của nhà khoa học là một kỳ tích. Về phần mình, Hawking cho rằng công việc nghiên cứu đã tặng cho ông nhiều thời gian sống hơn, điều mà người khác không làm được. “Tôi có một công việc và được chăm sóc đặc biệt. Điều đó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Làm việc trong ngành Vật lý lý thuyết là một may mắn của tôi, bởi đây là một trong số ít lĩnh vực mà sự tàn tật không phải một khuyết điểm quá quan trọng”, Stephen Hawking chia sẻ với tờ New York Times năm 2011.

Stephen Hawking là ai?

“Ông hoàng vật lý” Stephen Hawking được chẩn đoán mắc ALS năm 21 tuổi và tiên đoán sẽ không sống nổi quá 25 tuổi. Tuy nhiên, ông đã chiến đấu và sống chung với căn bệnh đến giờ vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân chính xác này cho đến khi qua đời ở tuổi 76.

Qua bài viết đã phần nào hiểu hơn về Stephen Hawking là ai và cảm phục cuộc chiến bền bỉ chống lại căn bệnh hiểm nghèo của ông. Có thể nói ông là một minh chứng kỳ diệu cho sức sống mãnh liệt của con người. Hãy tiếp tục đồng hành cùng Gocbao để biết thêm nhiều câu chuyện hay trong cuộc sống nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee