Nguyên nhân hiếm muộn và cách chữa trị hiệu quả

Rate this post

Những đứa con là sợi dây kết nối, là kết quả của các cặp vợ chồng, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho mỗi gia đình. Tuy nhiên, bởi lý do nào đó mà có những cặp vợ chồng lại thật khó khăn để có được sợi dây kết nối ấy. Hiếm muộn là trường hợp có lẽ không một ai mong muốn, nhưng khi rơi vào hoàn cảnh này bạn nên hiểu rõ nguyên nhân và những điều cần làm ngay lúc này.

hiếm muộn

 

  • Nguyên nhân hiếm muộn?

 

Nguyên nhân của hiếm muộn theo nghiên cứu của các chuyên gia sinh lý sinh sản thì có thể do vợ hoặc chồng. Theo số liệu thống kê, khoảng 30% nguyên nhân từ chồng, 30% từ vợ và con số còn lại là do cả hai vợ chồng. Bởi thế, việc thăm khám hiếm muộn rất quan trọng, nhằm xác định nguyên nhân hiếm muộn chuẩn xác, để có hướng điều trị tốt nhất.

hiếm muộn
Hiếm muộn là điều không ai mong muốn
  • Trường hợp do chồng: Hiếm muộn nam giới như: yếu tinh trùng, tinh trùng ít, không có tinh trùng,… Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như xuất tinh sớm, bất lực hay xuất tinh ngược dòng.
  • Trường hợp do vợ: Hiếm muộn thường gặp ở nữ giới như: không rụng trứng, rụng trứng không đều, u xơ tử cung,…
  • Trường hợp do cả hai vợ chồng: Tinh trùng của chồng xuất ra khó sống trong dịch nhầy bên trong cổ tử cung của vợ.

 

  • Những điều cần làm khi hiếm muộn

 

Vợ chồng chung sống với nhau một thời gian 2-3 tháng, nếu quan hệ không bảo vệ một cách thường xuyên là khá đủ để có những đứa con. Trường hợp trên 30 tuổi thì vào khoảng 6 tháng, nếu sau khoảng thời gian này mà vẫn chưa có dấu hiệu tin vui thì có lẽ không ít cặp vợ chồng đặt ra câu hỏi “hiếm muộn con phải làm sao?”.

hiếm muộn
Hãy thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt

– Thăm khám hiếm muộn:

Trước khi tìm hướng giải quyết bạn cần thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt, giúp xác định nguyên nhân vì sao hiếm muộn? Tìm ra phương pháp giải quyết thích hợp và đúng đắn nhất.

Lưu ý: Trước khi tìm đến bác sĩ, các cặp vợ chồng nên kiêng quan hệ 2-5 ngày trước đó để khi thăm khám có kết quả chính xác nhất.

– Chuẩn bị tinh thần tốt nhất:

Các cặp vợ chồng rơi vào hoàn cảnh này không tránh khỏi những áp lực, lo lắng,… Tuy nhiên, tâm lý lại càng làm tình trạng xấu hơn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần thoải mái, sẵn sàng chia sẻ những sự thật tế nhị nhất, bởi bác sĩ thăm khám sẽ có những câu hỏi khiến bạn dễ bị lúng túng, ngại ngùng tới đỏ mặt. Nhưng những lời chân thành từ bạn mới giúp bác sĩ tìm ra vấn đề.

hiếm muộn

Lưu ý: Khi đến thăm khám bạn hãy mang theo kết quả xét nghiệm đã thực hiện lần trước (nếu có), để bác sĩ kiểm tra lại một cách chính xác nhất.

– Những xét nghiệm mà các cặp vợ chồng phải thực hiện:

Có lẽ các cặp vợ chồng vẫn không khỏi thắc mắc “khám hiếm muộn cần khám những gì?”. Dưới đây là một số xét nghiệm mà người vợ và chồng phải thực hiện:

+ Đối với vợ:

  • Xét nghiệm máu nhằm đánh giá về buồng trứng: trứng có chất lượng không, có nhiều trứng không,…
  • Siêu âm cổ tử cung: kiểm tra xem có u xơ, u buồng trứng không.
  • Chụp Xquang: giúp kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng có bị tắc hai bên không.

+ Đối với chồng:

  • Xét nghiệm tinh trùng: kiểm tra xem tinh trùng có bị yếu hay ít hay không có tinh trùng. Đây là vấn đề quan trọng nhất.
  • Xét nghiệm máu và kiểm tra nam khoa chuyên sâu.

Trên đây là những điều mà có lẽ các cặp vợ chồng hiếm muộn nên biết trước khi thăm khám bác sĩ. Hy vọng bài viết giúp anh chị phần nào giải tỏa mối lo ngại của mình. Chúc anh chị sớm có tin vui!