Nguyên nhân và cách giải quyết khi trẻ khủng hoảng tuổi lên 3

Rate this post

Chắc hẳn không ít những ông bố bà mẹ đã nghe đến cụm từ “khủng hoảng tuổi lên 3” bởi đây là giai đoạn mà trẻ có những thay đổi mạnh nhất trong hành động và suy nghĩ của mình. Lúc này trẻ thường rất ngang ngạnh, không nghe lời người lớn và hay đòi hỏi để có bằng được những thứ trẻ muốn. Điều này khiến cho không ít người làm cha làm mẹ đau đầu và muốn tìm hướng giải quyết tốt nhất.

Khủng hoảng tuổi lên 3 trẻ ương ngạnh, muốn làm theo ý mình

1.Nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3

Khủng hoảng tuổi lên 3 của trẻ còn được gọi là giai đoạn chống đối hoặc ngang bướng, điều này xảy ra bởi một số nguyên nhân chính như:

  • Khả năng nhận thức của trẻ bắt đầu phát triển

Vào độ tuổi này, trong nhận thức của trẻ bắt đầu hình thành sự phân biệt giữa con trai, con gái, dần nhận thức được vai trò của mình trong các mối quan hệ với gia đình, bạn bè,… Cùng với đó trẻ bắt đầu có ý thức về cái tôi của bản thân nên chúng muốn chống đối lại những yêu cầu của người lớn để khẳng định mình.

  • Trẻ phát triển gần như hoàn thiện về cơ bắp

Ở tuổi này, các cơ bắp của trẻ phát triển mạnh, nhu cầu vận động của trẻ cũng tăng cao vì vậy trẻ thường sẽ không chịu ngồi yên một chỗ mà rất thích nghịch ngợm, chạy nhảy khắp nơi, cũng không thể tập trung quá lâu vào một việc nào đó.

2.Các biện pháp giải quyết khủng hoảng tuổi lên 3

Để giải quyết khủng hoảng tâm lý tuổi lên 3 của trẻ, các bố mẹ có thể tìm đọc một số sách khủng hoảng tuổi lên 3 để hiểu rõ hơn tâm lý của trẻ ở tuổi này và tìm được những biện pháp tốt nhất giúp con vượt qua thời kỳ này một cách tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử một số cách dưới đây:

  • Giái thích cho trẻ đâu là điều phải điều trái thay vì quát mắng trẻ

Trong giai đoạn khủng hoảng 3 tuổi, trẻ thường có những biểu hiện ngang bướng, tranh giành đồ với người khác, đánh người hay ném đồ đạc,… Lúc này, thay vì quát mắng, đánh trẻ thì bạn nên nhẹ nhàng phân tích cho trẻ hành động như thế không đúng ở đâu, vì sao trẻ không nên làm như vậy.

Cách làm như vậy sẽ giúp trẻ dần nhân thức được hành động của mình, dần dần trẻ sẽ không còn tham lam, chuyên quyền và hư đốn nữa.

Nên chỉ ra cho trẻ đâu là hành động đúng, đâu là hành động sai trái
  • Nên đánh lạc hướng khi trẻ hờn

Lúc trẻ khóc hờn để đòi người lớn thỏa mãn yêu cầu của chúng thì bạn nên lờ đi, vờ như không quan tâm đến trẻ, hoặc thu hút trẻ tới những hành động vui vẻ, thoải mái khác để trẻ quên đi mục đích ban đầu của mình.

  • Nên đồng tình với trẻ khi chúng đưa ra yêu cầu hợp lý

Vì trẻ đã có sự nhận thức nên trẻ sẽ đưa ra rất nhiều yêu cầu, trong đó có những yêu cầu hợp lý, nếu thực hiện sẽ có kết quả tốt hoặc không có ảnh hưởng gì xấu tới trẻ và những người xung quanh thì bạn nên thỏa mãn trẻ. Nếu không đồng ý với yêu cầu của trẻ thì cũng nên giải thích vì sao điều đó không được chấp thuận.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách giải quyết khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3 bạn có thể tham khảo để có những cách ứng xử tốt nhất với trẻ.