Ong vò vẽ đốt gây tử vong ngay sau đó 15 phút? Cần làm gì?

Rate this post

Nhiều trường hợp bị ong vò vẽ đốt và không biết cách xử lý nhanh chóng đã để  xảy ra những trường hợp đáng tiếc như tử vong, do chất độc khi đi vào sâu bên trong cơ thể, trong nọc độc của ong gây ra phản ứng làm cơ thể người bị đốt phù nề, trường hợp nặng nhất chính là xảy ra sốc phản vệ, nạn nhân sẽ có nguy cơ tử vong chỉ trong vòng 15 phút sau đó.

ong vò vẽ

Ong vò vẽ đốt là tình trạng thường xuyên xảy ra ở nhiều địa phương đặc biệt là những khu vực nông thôn, miền núi có nhiều cây cối. Hằng nay có nhiều trường hợp bị ong châm chích bị nhiễm độc nặng phải nằm viện điều trị, đã có trường hợp tử vong.

 

ong vò vẽ

Gần đây có xảy ra vụ việc đáng tiếc là trường hợp của 5 bà cháu ở Bạc Liêu, ong vò vẽ đốt đã khiến 2 người thiệt mang và 3 người lâm vào tình trạng nguy hiểm. Theo lời của những nạn nhân sống sót kể lại rằng khi đó mấy bà cháu đang dọn dẹp nhà cửa đã chẳng may chạm vào tổ ong làm rơi xuống và sau đó bị đàn ong vò vẽ bay ra tấn công.

ong vò vẽ

Khi người dân phát hiện thì toàn bộ cơ thể của 5 bà cháu đã bị sung và phù nề nặng, theo các bác sĩ chuyên khoa khi bị ong đốt thì tùy vào loại ong mà lượng độc tố ít hay nhiều. Trong đó loại ong vò vẽ, ong đất và ong bầu đều có chứa nọc độc có khả năng gây chết người, ong mật thì hoàn toàn không có. Đa số các trường hợp cấp cứu đều là bị ong vò vẽ hay ong đất chích.

Trong con ong vò vẽ có nọc độc bao gồm: Melittin, Phospholipase A, B, Hyaluronidase, Histamine, Serotonine, Acetylcholine,, Acide,.. có khả năng làm hại gan, thận, tán huyết, rối loạn đông máu,..

  • Cần làm gì khi bị ong vò vẽ đốt

ong vò vẽ

Việc đầu tiên đó chính là bạn cần hết sức bình tĩnh, tìm chỗ tránh để ong vò vẽ đốt tiếp, ngay sau đó dùng xà phòng rửa sạch khu vực bị ong đốt hoặc dung dịch có tính sát trùng, dùng nhíp nhỏ để gắp nọc độc của ong ra. Một mẹo nữa là hãy dùng đá hoặc khăn lạnh chườm lên vùng sung chừng 15-20 phút sẽ giảm được sung đau.

Cố định nạn nhân nằm một chỗ, không được cử động nhiều để nọc độc hạn chế đi sâu vào trong cơ thể, chuyển bệnh nhân tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời.