Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật

Rate this post

Khoa học nghiên cứu và chỉ ra rằng độ tuổi 0 đến 3 chính là độ tuổi vàng để trẻ học tập, tiếp thu và ghi nhớ. Hiểu được điều này, các bà mẹ Nhật đã dạy con từ rất sớm để giúp trẻ thông minh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp dạy con thông minh sớm này của người Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

1. Phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật

Người Nhật được xem là những con người của kỹ luật, đất nước Nhật là một đất nước cực kỳ phát triển, con người Nhật luôn dạy con từ khi con vừa chào đời.

– Giai đoạn 0 đến 1 tuổi

Đây là giai đoạn người Nhật tập trung phát triển khứu giác, vị giác, thính giác và khả năng ngôn ngữ của trẻ.

+ Trong cuộc sống hàng ngày, mẹ Nhật thường giúp trẻ nhìn những màu sắc đơn giản, nghe những bản nhạc kích thích sự phát triển thính giác và tâm hồn.

+ Trong bữa ăn hàng ngày bé được học cách phân biệt mùi vị của từng thực phẩm.

+ Giao tiếp với trẻ nhiều, hỏi và tương tác để trẻ tư duy, giúp trẻ nói sớm.

Phương pháp dạy con thông minh của người Nhật

– Giai đoạn 1 đến 3 tuổi

Lúc này, hầu như các bé đều bắt đầu bập bẹ nói, tập đi và hiểu mọi thứ xung quanh hơn. Từ 1 đến 3 tuổi, người Nhật sẽ kích thích sự vận động, khám phá, hoàn thiện các kỹ năng của bản thân và học cách tự lập.

Với phương pháp dạy con của người Nhật hướng đến kích thích sự thông minh sớm của trẻ nhưng các mẹ không khiến quá trình dạy thành nặng nề, mà là vừa học, vừa chơi, tập trung vào sự tác động tư duy cùng sự linh hoạt của trẻ.

2. Lưu ý khi dạy con thông minh từ sớm cha mẹ cần biết

phương pháp nuôi dạy con thông minh có tốt thế nào, nó cũng sẽ có mặt tiêu cực. Vậy nên, nếu bạn áp dụng sai phương pháp tác dụng sẽ đi ngược lại và rất đáng để lo ngại. Dưới đây là một số lưu ý khi bạn muốn học mẹ Nhật dạy con sớm:

– Trước khi dạy con, cha mẹ hãy là một tấm gương, một bằng chứng sống để con học theo vì trẻ luôn có xu hướng học hỏi, tiếp thu và bắt chước những thứ quen thuộc nhất.

Hãy là một tấm gương để con học theo

– Không so sánh trẻ với trẻ khác. Sự so sánh dù mức độ nào, cũng găm vào tâm trí trẻ sự tự ti, khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình.

– Không lý thuyết suông khi nói chuyện với trẻ mà hãy gắn thực tế vào để trẻ có thể tư duy, nhìn nhận.

– Hãy kiên nhẫn với những câu hỏi của con, đó là một cách con đang học hỏi cuộc sống, tư duy và khám phá mọi thứ. Bạn lơ câu hỏi của con sẽ giết chết ham muốn học hỏi, khiến trẻ nhìn nhận mọi thứ theo chiều hướng bế tắc, không lời giải đáp và không còn muốn tư duy.

– Để trẻ tự lập, không bao bọc trẻ.

– Không mua quá nhiều đồ chơi, hãy để trẻ tự khám phá thế giới quanh trẻ và tìm ra những trò chơi đầy thú vị và sáng tạo cho riêng mình.

Trẻ con là một thiên tài nhí nếu bạn thất sự biết cách kích thích sự phát triển của trẻ. Áp dụng phương pháp dạy trẻ sớm của người Nhật đúng cách và đủ kiên trì, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với những gì mà trẻ có thể làm được, nói được và suy nghĩ được.