HomeGiải đápPlasma là gì? Ứng dụng của plasma trong các lĩnh vực

Plasma là gì? Ứng dụng của plasma trong các lĩnh vực

Plasma là một trong những trạng thái của vật chất. Tuy nhiên, không phải ai nghe cũng hiểu hết những ý nghĩa của nó. Vậy plasma là gì? Mời bạn tìm hiểu ngay trong bài viết này của Gocbao nhé.

Plasma là gì?

Plasma là gì?

Plasma là một trạng thái của vật chất, trạng thái này là trạng thái đầu tiên xuất hiện trong vũ trụ. Nếu chỉ tìm hiểu ở mức độ bình thường thì có thể trước đây bạn luôn cho rằng chỉ có 3 trạng thái vật chất (rắn, lỏng và khí). Nhưng điều đó vẫn là chưa đủ, vì trên trái đất còn có một trạng thái khác, đó chính là trạng thái plasma.

Trạng thái plasma xuất hiện khi các nguyên tử hay phân tử của vật chất bị ion hoá.

plasma là gì

Tính chất plasma là gì?

Plasma có tính chất và hành vi không giống với các trạng thái khác. Sự chuyển đổi giữa chúng chủ yếu là vấn đề danh pháp và có thể giải thích. Dựa trên mật độ và nhiệt độ nhất định của môi trường plasma, các dạng bị ion hóa một phần hoặc toàn phần có thể được tạ ra.

Dấu hiệu neon hoặc sét là những ví dụ của các plasma bị ion hóa 1 phần.

plasma là gì

Yếu tố xác định plasma là gì?

Plasma là dạng vật chất thông thường nhất trong vũ trụ. Giả thuyết này dựa trên sự tồn tại và đặc tính chưa biết của vật chất tối. Yếu tố xác định plasma chủ yếu liên quan đến các ngôi sao, những môi trường nội bào hiếm gặp và các vùng liên thiên hà.

Plasma xấp xỉ: Áp dụng khi tham số plasma đại diện cho số lượng hạt mang điện trong quả cầu Debye. Có bán kính là chiều dài sàng lọc Debye bao quanh 1 hạt tích điện đã cho.Tương tác hàng loạt: Thời lượng sàng lọc Debye ngắn so với kích thước vật lý của plasma. Tiêu chí ngày có nghĩa là các tương tác trong phần lớn của plasma quan trọng hơn các cạnh của nó.Tần số: Tần số plasma điện tử lớn hơn so với tần số va chạm trung hòa sinh ra do dao động plasma của các electron.

plasma là gì

Ứng dụng của plasma trong các lĩnh vực

Sau đây là một số ứng dụng của plasma trong từng lĩnh vực mời các bạn theo dõi cùng Gocbao nhé.

Ứng dụng của plasma trong y học

Trong y học plasma có ứng dụng:

Diệt khuẩn; bao gồm cả vi khuẩn đa kháng; kích thích và tăng tốc làm lành vết thương.Làm sạch và khử trùng bề mặt vết thương; nhanh chóng làm liền vết thương.Ít để lại sẹo; không có tác dụng phụ, không gây tổn thương tới các lớp da sâu hơn.

Ngoài ra plasma còn có tác dụng không gây kháng do plasma lạnh là công nghệ điều trị, không phải là thuốc. Plasma có tác dụng sâu vào nang lông và các khoang; kích thích tăng sinh tế bào da; giảm sưng, chống viêm, chống nhiễm trùng sau phẫu thuật; hỗ trợ trị mụn nhọt, trứng cá, da nhiễm khuẩn…

plasma là gì

Ứng dụng của plasma trong cơ khí

Trong ngành gia công cơ khí hiện nay ứng dụng của công nghệ plasma dùng để cắt kim loại. Công nghệ này đã đạt đến đỉnh điểm kể từ khi người ta sáng tạo ra loại máy cắt plasma này.

plasma là gì

Ứng dụng của plasma trong vũ trụ và thiên văn học

Plasma cho đến nay là pha phổ biến nhất của vật chất thông thường trong vũ trụ, theo cả khối lượng và thể tích. Bên trên bề mặt Trái Đất, tầng điện ly là plasma và từ quyển chứa plasma. Bên trong Hệ Mặt trời của chúng ta, không gian liên hành tinh chứa đầy plasma được đẩy ra ngoài nhờ gió mặt trời, kéo dài từ bề mặt mặt trời ra ngoài nhật quyển.

Hơn nữa, tất cả các ngôi sao ở xa và phần lớn không gian giữa các vì sao hoặc không gian giữa các thiên hà cũng có khả năng chứa đầy plasma, mặc dù ở mật độ rất thấp. Các plasma vật lý thiên văn cũng được quan sát thấy trong đĩa bồi tụ xung quanh các ngôi sao. Hoặc các vật thể nhỏ gọn như sao lùn trắng, sao neutron, hoặc lỗ đen trong các hệ sao đôi gần.

Plasma có liên quan đến sự phóng vật chất trong các máy bay phản lực vật lý thiên văn, chúng đã được quan sát thấy với các lỗ đen tích tụ hoặc trong các thiên hà đang hoạt động như thiên hà Messier M87, với độ dài có thể kéo dài tới 5.000 năm ánh sáng.

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn plasma là gì, các ứng dụng của plasma trong từng lĩnh vực. Hi vọng sẽ được các bạn ủng hộ tiếp trong những bài viết sau.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee