HomeGiải đápPodcast là gì? Xu hướng phát triển Podcast trong tương lai

Podcast là gì? Xu hướng phát triển Podcast trong tương lai

Hiện nay, Podcast là nền tảng được đông đảo bạn trẻ yêu thích và ưa chuộng. Nó thu hút người dùng bởi sự tiện lợi, được xem như là một công cụ học tập và phát triển bản thân hiệu quả. Vậy Podcast là gì? Lợi ích to lớn của Podcast là gì? Gocbao sẽ chia sẻ ngay sau đây!

Podcast là gì?

Podcast là gì mà có số lượng người dùng lớn đến vậy? Tất tần tật về Podcast sẽ được Gocbao chia sẻ dưới đây:

Podcast là gì?

Podcast là một chuỗi tập tin âm thanh được phát trên nền tảng ứng dụng trực tuyến và có thể đăng ký, tải về. Chủ đề của Podcast rất đa dạng và không bị gói gọn theo khuôn khổ.

Bạn có thể nghe một bản ghi âm của chương trình Talkshow, phỏng vấn, ký sự, tin tức, thậm chí là sách nói.

Podcast là gì

Podcast còn được xem như một chương trình radio bởi nó có các chủ đề cụ thể và bao gồm nhiều tập được xuất bản liên tục, định kỳ.

Lịch sử ra đời của Podcast là gì?

Việc thu âm và tải lên Internet đã có từ lâu. Tuy vậy, định nghĩa Podcast mới được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003, trong một sự kiện có tên là BloggerCon.

Cụ thể hơn, tại sự kiện này một phần mềm có tên gọi là RSS-to-iPod đã được phát hành. Mục đích của phần mềm là cho phép người sở hữu iPod tải các file âm thanh từ Internet về.

Podcast là gì

Mãi cho đến năm 2004, thuật ngữ Podcasting mới được xuất hiện bởi một nhà báo của The Guardian và BBC là Ben Hammersley.

Theo Ben Hammersley, ý tưởng của ông là xuất phát từ việc ghép giữa hai từ “iPod” (máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng).

Podcast là gì

Vài tháng sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ Podcaster, ý chỉ những người tạo ra Podcast. Cũng từ lúc đó, thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến rộng rãi đến người dùng.

Podcast có những dạng nào?

Như đã đề cập, Podcast là một tập tin âm thanh và giúp người dùng có thể trải nghiệm thông qua ứng dụng di động và Internet.

Về cơ bản, Podcast chủ yếu có những dạng sau:

Podcast Solo

Podcast Solo nghĩa là thường được trình bày dưới dạng độc thoại và chỉ với một cá nhân điều hành chương trình.

Podcast là gì

Những nội dung xoay quanh Podcast Solo rất đa dạng. Bạn có thể chia sẻ những quan điểm về thế giới quan xung quanh, những kinh nghiệm mà cá nhân đã trải qua.

Nếu xét về kỹ thuật, đây là dạng Podcast rất dễ sản xuất cho người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần lập chủ đề, chuẩn bị nội dung và sử dụng giọng nói của mình để thu âm.

Podcast phỏng vấn

Podcast phỏng vấn là có một hoặc hai người dẫn chương trình phỏng vấn các khách mời khác nhau trên mỗi tập.

Đây là dạng Podcast phổ biến và không đòi hỏi quá nhiều kiến thức sâu rộng.

Podcast là gì

Để sản xuất ra các tập Podcast một cách thu hút và tạo sự lan tỏa, bạn cần lập kế hoạch và nghiên cứu người khách mời. Đồng thời, việc chuẩn bị trước danh sách câu hỏi có độ nhận diện cao cũng là điều quan trọng.

Podcast đa máy chủ

Podcast đa máy chủ nghĩa là dạng Podcast có hai hoặc nhiều hơn người dẫn chương trình, thảo luận về cùng một chủ đề nào đó.

Dạng Podcast này thường sẽ năng động và sôi nổi hơn so với cá nhân.

Podcast là gì

Nếu bạn có những đối tác kinh doanh, bạn có thể cân nhắc về dạng Podcast này. Mọi người sẽ cùng nhau thảo luận, đưa ra những quan điểm khác nhau và chia sẻ nhiều giá trị hơn đến người nghe.

Lợi ích của Podcast là gì?

Cho đến thời điểm hiện tại, con số thống kê người nghe Podcast ngày một tăng. Đây chính là minh chứng cụ thể nhất cho những lợi ích to lớn mà Podcast mang lại. Một số lợi ích của Podcast như:

Podcast giúp con người tiếp cận đa ý tưởng 

Nội dung Podcast rất rộng đồng thời cũng rất đa dạng. Mỗi Podcast sẽ có những đề tài cụ thể. Hơn thế nữa, nội dung của Podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của khán giả.

Podcast là gì

Có rất nhiều người nổi tiếng đã sử dụng Podcast nhằm chia sẻ rộng rãi đến cộng đồng về quan điểm cá nhân của họ, kiến thức họ tích lũy được.

Nhìn chung, những ý tưởng tại Podcast được đánh giá là có giá trị và có chiều sâu hơn nhiều nền tảng xã hội khác.

Podcast giúp cải thiện khả năng tiếng Anh

Với tốc độ toàn cầu hóa như hiện nay, tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng và rất cần thiết.

Podcast được nhiều người tin dùng bởi sự tiện lợi của nó. Bạn chỉ cần tải những đoạn hội thoại, bài báo thú vị bằng tiếng Anh về chủ đề mà bạn quan tâm và nghe nó mỗi ngày.

Podcast là gì

Nếu bạn dành thời gian hằng ngày để tiếp xúc Podcast và nghe tiếng Anh trên nền tảng này, bạn sẽ nâng cao khả năng nghe và hiểu rất nhiều.

Việc đặt mình vào một môi trường tiếng Anh sẽ là phương pháp nhanh nhất giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình.

Podcast giúp kích thích trí tưởng tượng 

Như đã đề cập, Podcast là một nền tảng với đa dạng các chủ đề.

Khi ta nghe Podcast với những nội dung khác nhau cũng đồng thời là ta đang có những suy nghĩ, kích thích não bộ về vấn đề đó.

Podcast là gì

Tổng quát hơn, quá trình đó sẽ giúp kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của con người.

Cách sử dụng Podcast trên iPhone, iPad

Cách sử dụng Podcast trên iPhone, iPad khá đơn giản và tiện lợi. Bởi lẽ Podcast đã được Apple cài đặt sẵn trong thiết bị.

Cách tìm, theo dõi và download Podcast trên iPhone, iPad 

Bước 1: Mở ứng dụng Podcast đã được cài mặc định trên thiết bị Apple (iPhone, iPad)Bước 2: Ấn vào Mục lục hay tab Browse để hiển thị những Podcast nổi bật và tác giả. Nếu bạn cần tìm một Podcast cụ thể, ấn vào tab Search (tìm kiếm).Bước 3: Nhấn vào Podcast mà bạn quan tâm và chọn Subscribe (theo dõi)Bước 4: Chọn biểu tượng dấu ba chấm nằm ngang ⇒ Nhấn chọn Tải về tập để tải.

Podcast là gì

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone, iPad

Bước 1: Mở ứng dụng Podcast đã được cài mặc định trên thiết bị Apple (iPhone, iPad)Bước 2: Ấn vào Mục lục hay tab Browse để hiển thị những Podcast nổi bật và tác giả. Nếu bạn cần tìm một Podcast cụ thể, ấn vào tab Search (tìm kiếm).Bước 3: Nhấn vào tập Podcast mà bạn cần tải ⇒ Nhấp vào biểu tượng dấu ba chấm nằm ngang ⇒ Chọn Share (chia sẻ tập).Bước 4: Chọn hình thức chia sẻ mà bạn muốn trong số tùy chọn có sẵn.

Podcast là gì

Cách đồng bộ hóa Podcast trên iPhone, iPad

Khi bạn có nhiều thiết bị nhưng lại muốn tải xuống cùng 1 tệp Podcast cho cả 3 thiết bị. Vậy việc đồng bộ hóa Podcast khiến bạn có thể tải xuống dễ dàng trên các thiết bị khác nhau.

Bước 1: Vào cài đặt ⇒ Mở mục Podcast.Bước 2: Kéo xuống phần cài đặt Podcast và ở phần đồng bộ hóa Podcast, bật qua ON.

Cách cài đặt tần suất refresh (cập nhật, làm mới) Podcast theo định kỳ trên iPhone, iPad

Bước 1: Vào cài đặt ⇒ Mở mục Podcast.Bước 2: Ở mục tùy chọn phía dưới, chọn Refresh Every.Bước 3: Chọn tần suất cập nhật PodCast. Một số tùy chọn có sẵn là 1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công.

Podcast là gì

Cách tải, nghe Podcast trên android, web, iTunes, TV

iPhone, iPad thì có sẵn ứng dụng Podcast. Vậy cách tải, nghe nhạc trên android, web, iTunes, TV bằng Podcast thì phải làm như thế nào?

Cách tải, nghe Podcast trên android

Bước 1: Bạn tải ứng dụng Podcast dành cho Android có tên là Podcast Addict.Bước 2: Chọn Search Engine.Bước 3: Nhấn vào dấu cộng để thêm các nội dung Podcast bạn muốn đăng ký.Bước 4: Nhấn vào kênh bạn muốn đăng ký ⇒ Chọn Subscribe (theo dõi)Bước 5: Chọn Menu trái, bấm Podcasts để về màn hình chính.Bước 6: Bấm vào Podcast bạn vừa đăng ký ⇒ Chọn Download và bắt đầu nghe.

Podcast là gì

Cách tải, nghe Podcast trên web

Cách tải, nghe Podcast trên web cũng rất tiện lợi và dễ dàng. Bạn có thể nghe Podcast thông qua các trang web.

Đơn cử như Spotify và SoundCloud, bạn chỉ cần mở trang web ra sau đó nhấn Play để phát Podcast.

Podcast là gì

Cách tải, nghe Podcast trên iTunes

iTunes là một trong những trình phát Podcast nổi bật hiện nay. Đây được coi là lựa chọn hoàn hảo để nghe Podcast trên macOS và Windows 10.

Thông qua iTunes, bạn có thể tìm thấy cả những Podcast từ nguồn khác như SoundCloud.

Podcast là gì

Cách tải, nghe Podcast trên TV

Cách tải, nghe Podcast trên TV đó là bạn phải sử dụng qua một ứng dụng hoặc phần mềm trung gian. Bạn có thể sử dụng Chromecast hoặc phần mềm media center như Kodi.

Podcast là gì

Ở Kodi, bạn có thể tìm thấy các Podcast âm thanh và video khác nhau để chiếu lên TV.

Câu hỏi thường gặp

Video Podcast là gì?

Video Podcast hay đôi lúc còn rút gọn là Vodcast. Bạn có thể hiểu một cách nôm na nó là sự kết hợp giữa âm thanh và video.

Podcast là gì

Đây cũng là một cách để những Podcaster mở rộng phạm vi tiếp cận người nghe trên các nền tảng khác, ví dụ như Youtube.

Google Podcast là gì?

Google Podcast là dịch vụ, nền tảng, ứng dụng nghe Podcast được phát triển bởi Google.

Podcast là gì

Nếu bạn dùng hệ điều hành android cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể cài đặt Google Podcast và nghe trên điện thoại android một cách dễ dàng.

Podcast Spotify là gì?

Podcast Spotify là dịch vụ phát nhạc trực tuyến với nhiều chủ đề, nội dung khác nhau. Đặc biệt hơn, Spotify còn cho phép các cá nhân sản xuất Podcast và tải online lên chính ứng dụng này.

Podcast là gì

Xu hướng của Podcast là gì?

Xu hướng của Podcast trong tương lai được dự đoán sẽ vô cùng phát triển. Đây sẽ là một xu thế mới được đón nhận rộng rãi.

Ngành công nghiệp Podcasting hiện được các chuyên gia đánh giá sẽ có giá trị chục tỷ đô la trong thời gian tới.

Podcast là gì

Một minh chứng cụ thể, hiện nay Google đã bắt đầu trả về những kết quả tìm kiếm bằng Podcast cho người dùng. Podcast được tin tưởng sẽ là xu hướng phát triển nội dung trong tương lai.

Podcast là gì

Theo dòng sự kiện, ngành công nghiệp Podcast ngày càng được quan tâm và phổ biến rộng rãi. Nếu bạn muốn phát triển hơn ở lĩnh vực này, đừng ngần ngại lập kế hoạch cho một kênh Podcast của riêng mình nhé.

Vậy là thông qua bài viết, hẳn bạn đọc đã biết được Podcast là gì và xu hướng phát triển của nó trong tương lai rồi nhỉ? Bạn đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi Gocbao để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee