Product owner là gì? 5 yếu tố trở thành Product Owner giỏi

Đã bao giờ bạn nghe đến vị trí Product Owner, đặc biệt khi bạn là “dân chuyên” về lĩnh vực sản phẩm công nghệ. Vậy Product Owner là gì và 5 yếu tố để trở thành Product Owner giỏi là gì. Hãy cùng Gocbao tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Product Owner là gì?

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu, một Product Owner là gì?

Proudct Owner là chủ sở hữu sản phẩm với một vai trò trong Scrum Team. Product Owner hay còn được gọi là PO là người giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm và người dùng cuối.

PO sẽ là người tiếp nhận yêu cầu, phân tích, đánh giá các tính năng của sản phẩm giúp phát triển mục tiêu kinh doanh.

Product Owner là gì?

Vai trò, trách nhiệm của Product Owner là gì?

Vai trò, trách nhiệm của Product Owner là gì trong công ty. Cùng Gocbao điểm qua nhé!

Theo dõi tình trạng của sản phẩm thông qua số liệu/ phản hồi của user. Từ đó tìm ra các vấn đề cần sửa chữa/ cải tiến.Làm user research, bao gồm cả phỏng vấn trực tiếp user, Để chắc chắn rằng những vấn đề nêu trên thực sự là vấn đề (không phải phỏng đoán).Đưa đầy đủ thông tin đến nhóm phát triển. Điều này giúp nhóm hiểu rõ các hạng mục của Product Backlog mà họ triển khai.Lên timeline và kế hoạch release. Tùy vào quy mô của tính năng sản phẩm mà có thể chia làm nhiều giai đoạn release nhỏ.Sau khi release, tiếp tục theo dõi các chỉ số và lặp lại quy trình nói trên.

Như vậy, có thể thấy các công việc và nhiệm vụ của Product Owner đều rất đặc trưng theo đúng khung làm việc của Scrum. Bạn có thể tham khảo thêm vai trò của Product Owner là gì trong quy trình Scrum minh họa sau:

Product Owner là gì?

Công việc của Product Owner là gì?

Công việc của Product Owner là gì, cụ thể gồm có:

PO trực tiếp theo dõi tiến trình sản xuất, hoạt động của sản phẩm.Tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát, điều tra , thu thập những phản hồi của khách hàng để đưa ra những phương án giải quyết hiệu quả.Đưa ra những giải pháp hữu dụng, kết hợp cùng đội ngũ UX designer. Họ sẽ thiết kế sáng tạo cho chiến dịch quảng cáo sản phẩm mới.Thực hiện quy trình đánh giá, sắp xếp về mức độ ưu tiên các nhiệm vụ còn tồn đọng và giải quyết triệt để nhất.Khi sản phẩm được ra mắt trên thị trường. Họ sẽ phải theo dõi các chỉ số tiêu thụ sản phẩm để đảm bảo mức độ tiêu thụ tốt nhất.Một Product Owner cần luôn bao quát, chia sẻ, làm công tác truyền thông cho tầm nhìn của sản phẩm.Họ còn cần phải hiểu được nguyên nhân của sự ảnh hưởng. Cũng như xác định được những đối tượng mà sản phẩm cần hướng đến để có cái nhìn chính xác nhất. Đồng thời có thể đưa ra những giải pháp để cải tiến sản phẩm tốt hơn.Những Product Owner sẽ là người trực tiếp làm việc với đội ngũ sản xuất để theo dõi những quy trình hoạt động, thực hiện.Họ cũng có thể quyền tham gia vào quá trình sản xuất, có những phương án điều hướng cho đội ngũ sản xuất.

Kết luận công việc của một Product Owner là gì có thể thấy tương đối nhiều. Đặc biệt là trong những hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Product Owner là gì?

Yếu tố để trở thành Product Owner giỏi

Cùng Gocbao liệt kê 5 yếu tố để trở thành Product Owner là gì ngay nhé!

Hiểu về sản phẩm, thị trường đang phụ trách

Việc hiểu rõ về sản phẩm, thị trường chính là tố chất quan trọng mà một người làm Product Owner cần phải có cho mình. Họ là người đưa ra mọi quyết định về sản phẩm.

Muốn làm được điều này người thì PO phải trực tiếp tham gia vào quá trình lên kế hoạch, sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường.

Công việc luôn được ưu tiên

Công việc của một Product Owner vô cùng nặng. Không những vậy họ còn phải gánh vác trên vai những trọng trách rất lớn. Do đó, khi làm việc cần tập trung tối đa, dành nhiều thời gian thì tiến độ công việc mới được đảm bảo tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục vô cùng quan trọng và cần thiết với một Product Owner. Họ là người trực tiếp làm việc với đội ngũ sản xuất, khách hàng, đối tác.

Kĩ năng giao tiếp linh hoạt, thuyết phục tốt. Sẽ hỗ trợ họ rất nhiều trong công việc, kí kết được những bản hợp đồng giá trị, kêu gọi đầu tư cho doanh nghiệp mình.

Kỹ năng quản lý công việc

Hàng ngày Product Owner phải đối mặt với nhiều đầu công việc khác nhau. Nếu như không biết cách sắp xếp công việc hiệu quả bạn sẽ không thể hoàn thành hết công việc đúng thời hạn.

Cũng như dành thời gian để nghỉ ngơi và tận hưởng cuộc sống riêng của bạn. Lời khuyên là hãy sắp xếp công việc theo mức độ quan trọng và khẩn cấp. Từ đó lên thời gian biểu giải quyết từng công việc một.

Khả năng giải quyết vấn đề

Hàng ngày Product Owner sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau trong quá trình tối ưu hóa sản phẩm. Vì vậy việc trang bị cho bản thân kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết.

Product Owner cần có sự quyết đoán, dứt khoát và kiên định trong việc giải quyết vấn đề. Một Product Owner giỏi là một người biết lắng nghe ý kiến từ mọi người. Đặt mình ở vai trò User cùng với kinh nghiệm làm việc và đưa ra quyết định cuối cùng hiệu quả nhất.

Product Owner là gì?

Như vậy bạn đã biết rõ những yếu tố quan trọng để trở thành Product Owner là gì. Vậy cũng Gocbao tiếp tục khám phá điều đặc biệt tiếp theo nhé!

Điểm khác nhau giữa Product Manager và Product Owner là gì?

Điểm khác nhau giữa Product Manager và Product Owner là gì, trước tiên cùng Gocbao đi vào khái niệm Product Manager là gì nhé!

Product Manager là gì?

Product Manager được coi là mini-CEO. Người chịu trách nhiệm về sự thành công xuyên suốt vòng đời của sản phẩm. Dựa trên nhu cầu của khách hàng cũng như thực tế nghiên cứu thị trường. Họ sẽ quyết định hướng đi của sản phẩm, cũng như những tính năng nào nên/ không nên làm.

Sự khác nhau giữa khác nhau giữa Product Manager và Product Owner là gì?

Product Owner chính là người phụ trách giải quyết những vấn đề của sản phẩm xảy ra khi User sử dụng sản phẩm. Trong trường hợp kết quả không được khả quan thì Product Owner sẽ tiến hành quá trình cải tiến, nâng cấp sản phẩm.

Để giúp sản phẩm đạt được KPI kinh doanh đã được đề ra từ trước của công ty. Đôi khi các Product Owner được xem là Product Manager của các sản phẩm nhỏ nằm trong các sản phẩm lớn.

Product Manager có chức vụ cao lớn và rộng hơn. Họ là người giải quyết những vấn đề mang tính khái quát, tổng quan, liên quan đến các chiến lược lâu dài của sản phẩm như làm product roadmap, tầm nhìn, định vị sản phẩm trong thị trường,…

Product Owner là gì?

Lộ trình sự nghiệp của Product Owner như thế nào?

Theo Robert Galen, để trở thành một Product Owner tốt cần hội tụ kiến thức và kĩ năng trong 4 vùng sau:

Product Management;Project Management;Leadership;Business Analysis.

Có thể thấy trở thành một Product Owner là một nghề nghiệp cực kì tốt. Bởi cần hội tụ rất nhiều các kĩ năng cốt lõi của những công việc tiềm năng khác.

Những lưu ý về Product Owner

Những lưu ý về quan trọng Product Owner là gì, cùng Gocbao note những ý sau nhé!

Product Owner chỉ nên là 1 người, không nên có hơn 1 Product Owner.Người Product Owner có thể là đại diện của cả hội đồng. Tuy nhiên họ vẫn phải là người ra quyết định sau cùng về những gì tốt nhất cho sản phẩm.Product Owner không quản lý được các Stakeholders.Product Owner dành quá nhiều thời gian với khách hàng và các Stakeholders. Nhưng lại không dành thời gian cho Scrum Team.Để Product Owner thành công, họ cần được toàn thể công ty, đặc biệt là ban lãnh đạo tôn trọng quyết định của họ.

Vì vậy, trở thành Product Owner luôn là một cơ hội phát triển nghề nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Hãy chuẩn bị hành trang bằng cách bắt đầu tìm hiểu và học hỏi về Agile/Scrum ngay thôi nào!

Product Owner là gì?

Bài viết trên đây đã tổng hợp toàn bộ kiến thức về vị trí Product Owner là gì. Hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc và chia sẻ bài viết hữu ích. Và đừng quên theo dõi Gocbao để cập nhật tin tức mới mỗi ngày nhé!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm