RIP là gì? Lưu ý tất yếu khi sử dụng RIP để không 'ăn đấm'

Đã gọi là Gen Z thì không bao giờ bỏ qua được các cụm từ trending hay viral. Tuy nhiên, không phải từ nào cũng có thể sử dụng trong mọi trường hợp. Đặc biệt là RIP. Vậy RIP là gì? Làm sao để sử dụng RIP mà không bị “ăn đấm”. Hãy để Gocbao giải đáp cho bạn.

RIP là gì? Rest In Peace là gì?

RIP là gì?

RIP là một từ đa nghĩa và được viết tắt từ các cụm từ tiếng Anh. Trong công nghệ, RIP là viết tắt từ Routing Information Protocol. Đây là một giao thức định tuyến bên trong miền sử dụng thuật toán định tuyến distance-vector. RIP trong trường hợp này được dùng trên Internet và phổ biến trên môi trường NetWare; như phương thức trao đổi thông tin định tuyến giữa các bộ định tuyến. Giao thức định tuyến chuẩn Internet OSPF (Open Shortest Path First) là một phiên bản kế thừa của RIP.

RIP là gì

Ngoài ra RIP còn là viết tắt của cụm “Rest In Peace” trong tiếng Anh; hoặc “Requiescat In Pace”, “Requiescant In Pace” trong tiếng Latin. Nhưng dù là tiếng Anh hay tiếng Latin thì cụm viết tắt RIP đều mang nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ. Khi muốn gửi lời chia buồn đến với ai đó có người đã khuất, người ta thường dùng từ RIP. Và đây cũng chính là nghĩa thông dụng nhất của RIP. Vì thế, mỗi khi hỏi RIP là gì, thì đây chính là câu trả lời phù hợp nhất.

Rest In Peace là một cụm từ tiếng Anh thường được viết hoặc khắc trên bia mộ của người đã khuất. Nó mang nghĩa là “Hãy yên nghỉ” hoặc “Hãy nghỉ ngơi trong an bình”. Truyền thống này xuất phát từ Giáo hội Công giáo Rôma, có từ thời Lễ nghi Tridentine. Do đó, RIP ở trường hợp 2 và Rest In Peace đều mang nghĩa giống nhau.

RIP là gì

RIP là gì trên Facebook?

Trên Facebook, các “cư dân mạng” đều sử dụng RIP với ý nghĩa là chia buồn, an nghỉ, yên nghỉ. Đa số đều được mọi người sử dụng với mục đích chia buồn trước sự ra đi của ai đó.

Không chỉ vậy, nếu RIP được ghép trong cụm từ “RIP nick Facebook” thì nó lại mang lại nghĩa khác. Cũng có nhiều thắc mắc xoay quanh việc nick Facebook bị RIP là gì. Cụm từ này ám chỉ các đối thủ đã làm mọi cách khiến tài khoản Facebook của bạn biến mất. Và mục đích sử dụng của họ thường là bất chính.

RIP là gì

Cách sử dụng từ RIP đúng ngữ cảnh?

Như đã nói, RIP không thể sử dụng bừa bãi trong mọi trường hợp. Vì một trong những nghĩa của RIP có mang sự chia buồn từ cái chết, nếu sử dụng bừa bãi sẽ gây nên các hiểu lầm rất nghiêm trọng. Vì thế khi sử dụng RIP, bạn phải biết được tất cả các nghĩa của nó cũng như nhận thức rõ được ngữ cảnh mà mình sử dụng.

RIP là gì

Ví dụ khi bạn đến dự đám tàn bạn có thể sử dụng RIP vì nó mang nghĩa “đi thanh thản”. Hoặc khi bạn đang làm việc trong mảng công việc, RIP ở đây sẽ tự động được hiểu là Routing Information Protocol.

Một số lưu ý khi sử dụng từ RIP?

RIP mang nhiều nghĩa theo các ngữ cách khác nhau. Vậy những lưu ý khi sử dụng RIP là gì? Gocbao sẽ đề cập ngay cho bạn.

Nếu muốn sử dụng từ RIP với nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ, dùng để chia buồn, an ủi người thân của người đã khuất; thì bạn phải viết hoa tất cả các chữ cái. Nếu không viết hoa tất cả các chữ mà chỉ viết thường hoặc viết hoa chữ cái đầu thì nó sẽ mang một ý nghĩa khác.

RIP là gì

Đa số nghĩa của RIP đều mang nghĩa chia buồn và “cầu hồn”. Nhưng đa số cũng không phải tất cả. Gocbao đã giúp bạn hiểu các nghĩa của RIP là gì cũng như các lưu ý khi sử dụng của nó. Đừng quên cập nhật các thông tin khác cùng Gocbao trong các bài viết kế tiếp nhé!

Rate this post

Có thể bạn quan tâm