HomeGiải đápScript là gì? 1 số khái niệm liên quan đến Script trong...

Script là gì? 1 số khái niệm liên quan đến Script trong IT

Khi bắt đầu tìm hiểu thứ gì đó bạn đều cần biết từ những thứ cơ bản nhất. Trong IT cũng vậy. Bắt đầu với IT đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu Script là gì, nó có những khái niệm nào liên quan, liệu nó có khác ngôn ngữ lập trình hay không? Gocbao sẽ giúp bạn trả lời!

Script là gì?

Script là một loại ngôn ngữ lập trình của máy tính cơ bản. Nó chính là mã lập trình kịch bản, bản thảo được viết theo ngôn ngữ của máy tính. Script sẽ tự động hóa hoặc bỏ qua những quy trình tạo file khác nhau có khả năng làm biến đổi đến ngôn ngữ của máy tính.

Với ngôn ngữ lập trình Script, người dùng có thể khiến chương trình của mình được khởi động ngay lập tức sau khi viết ra mã nguồn.

Script là gì

Một số khái niệm liên quan Script là gì?

Viết Script là gì?

Viết Script là việc tạo lập, viết một chương trình bằng ngôn ngữ Script. Với các bản Script được viết có sẵn sẽ được quy định đuôi file dưới các dạng như: mql4 hoặc .ex4.

Script là gì

Test Script là gì?

Test Script là một tập hợp các hướng dẫn sẽ được thực hiện trên hệ thống. Test Script được viết bằng code để thực hiện kiểm thử tự động. Nó sẽ kiểm tra xem hệ thống có hoạt động như mong đợi không. Có nhiều phương tiện để thực hiện Test Script.

Transcript là gì?

Transcript là việc sao chép lại những nội dung được mã hóa thành các câu lệnh được đưa vào máy tính. Thật ra, Từ Transcript này rất được sử dụng phổ biến trong đời sống. Nó được hiểu như là bản dịch, bản sao chép hay bảng điểm trong các lĩnh vực xã hội.

Trong trường hợp này, khi thắc mắc Transcript là gì thì có thể đơn giản trả lời đây chính là các bản phiên mã.

Mc Script là gì?

Mc Script là một kịch bản cho MC. Kịch bản có 2 loại một là kịch bản thông tin chương trình, hai là kịch bản MC Script. Kịch bản MC Script luôn phụ thuộc vào kịch bản chương trình. Nhưng nhiều khi, trong các sự kiện thì kịch bản luôn thay đổi nên kịch bản MC Script cũng vậy.

Có điểm gì khác giữa Script với ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống bao gồm các quy tắc riêng. Thông qua những quy tắc đó, người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà cả con người và các thiết bị đó đều hiểu được.

Script là gì

Sự khác nhau giữa Script với ngôn ngữ lập trình

Như đã nêu ở phần định nghĩa Script là gì thì về cơ bản, các ngôn ngữ Script đều là ngôn ngữ lập trình. Sự khác biệt dễ hiểu nhất giữa hai loại này là ngôn ngữ lập trình rất phức tạp và khó hiểu. Chúng được biên dịch và tạo một tệp thực thi.

Trong khi đó Script vì gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn nên dễ học, dễ viết và dễ thành thạo hơn so với ngôn ngữ lập trình. Các Script được thông dịch và không cần tạo ra một tệp thực thi.

Script là gì

Bên cạnh đó, Script và ngôn ngữ lập trình còn có những điểm khác biệt như:

Ngôn ngữ lập trình khi sử dụng thường tốn nhiều thời gian hơn do độ phức tạp của việc viết mã codeScript yêu cầu máy chủ lưu trữ còn ngôn ngữ lập trình thì khôngNgôn ngữ lập trình khi được biên dịch phải tạo tệp thực thi còn Script thì khôngScript có các câu lệnh giúp chuyển đổi các mã hay nội dung thành ngôn ngữ máy ngay lập tức còn ngôn ngữ lập trình phải trải qua những quá trình phức tạp hơn.Script giúp lập trình nhanh và đơn giản hơnMỗi chức năng trong ngôn ngữ lập trình sẽ cần nhiều dòng code còn Script thì cần ít hơnChi phí bảo trì của ngôn ngữ lập trình thường cao hơn ngôn ngữ ScriptNgôn ngữ lập trình gồm có C, C++, Java,… còn Script gồm PHP, Javascript,…

Như vậy, những thông tin Gocbao chọn lọc và đưa đến cho bạn hẳn đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Script là gì cùng với những khái niệm liên quan đến Script. Đừng quên tổng hợp kiến thức cùng Gocbao trong những bài viết tiếp theo nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee