HomeGiải đáp Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

[Soạn bài] Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Những ngôi sao xa xôi là truyện ngắn nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 9. Vậy ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi là gì? Các bạn hãy cùng Gocbao khám phá ngay nhé!

Những ngôi sao xa xôi là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác giả, hoàn cảnh sáng tác bài văn này nhé!

Những ngôi sao xa xôi là gì?

Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lê Minh Khuê. Những ngôi sao xa xôi về nghĩa đen là chỉ những ngôi sao trên bầu trời cao, tuy nhìn rất gần nhưng cũng rất xa.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Còn về nghĩa bóng thì những ngôi sao xa xôi là hình ảnh của ba nữ thanh niên xung phong. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng sẵn sàng đối mặt với bom đạn để bảo vệ Tổ Quốc.

Đôi nét về tác giả Lê Minh Khuê

Tác giả Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở Thanh Hóa. Năm 1965, bà tham gia lực lượng thanh niên xung phong giai đoạn chống Mỹ cứu nước. Ngoài việc viết văn bà còn là phóng viên cho các báo đài.

Lê Minh Khuê là một trong những cây bút nữ chuyên viết về truyện ngắn, những câu chuyện về chiến trường xa xôi. Truyện của bà được dịch và xuất bản tại các nước Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Italia và Hàn Quốc.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm đầu tay của tác giả Lê Minh Khuê. Ngoài ra, bà còn một số tác phẩm chính phải kể đến như Cao điểm mùa hạ, Màu xanh man trá, Tôi đã không quên, Cuộc chơi,…

Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được viết năm 1971. Khi đó tác giả Lê minh Khuê đang là chiến sĩ thanh niên xung phong ở Trường Sơn. Đây cũng là thời điểm lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra vô cùng khốc liệt.

Chủ đề Những ngôi sao xa xôi

Chủ đề Những ngôi sao xa xôi là ca ngợi tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Đặc biệt là ca ngợi những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Những cô gái đôi mươi, trong sáng, hồn nhiên, luôn lạc quan, yêu đời và cố gắng vượt qua mọi thử thách.

Tình huống truyện của Những ngôi sao xa xôi

Tình huống truyện của Những ngôi sao xa xôi xoay quanh ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là theo dõi máy bay địch ném bom, san lấp mặt đường và phá bom nổ chậm.

Công việc của các cô gái khó khăn vất vả biết nhường nào và họ luôn phải đối mặt với cái chết. Nhưng họ vẫn luôn giữ trong mình tinh thần lạc quan, không ngại khó khăn gian khổ.

Kiến thức hữu ích:

Phân tích ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác qua 4 khổ thơÝ nghĩa nhan đề Sang thu là gì? Phân tích ý nghĩa nhan đề

Giải thích ý nghĩa nhan đề những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi có nhan đề ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây là một nhan đề rất lãng mạng và rất đặc trưng của văn học trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Trước tiên, có thể thấy những ngôi sao xa xôi tượng trưng cho hình ảnh của ba cô gái trong tác phẩm là Nho, Phương Định, chị Thao. Tác giả đã ví ba cô gái như ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Mỗi người một tính cách nhưng có sức tỏa sáng diệu kỳ, vẻ đẹp lấp lánh như những ngôi sao.

Đúng như ý nghĩa của nhan đề, các cô gái ấy như những ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn. Không những vậy mà nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn và mang nét đặc trưng cho văn học thời kì chống Mĩ.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Ngoài ra, nhan đề Những ngôi sao xa xôi xuất phát từ ánh nhìn xa xăm của Phương Định. Cô nhớ về những ngôi sao mình đã từng ngắm trên bầu trời cao.

Phương Định nhớ lại khoảng thời gian bình yên sống cùng gia đình. Không những thế, cô còn nhớ đến các anh bộ đội lái xe, tuy vẫn vả nhưng luôn giữ nụ cười trên môi.

Những ngôi sao xa xôi lúc ẩn lúc hiện, mờ mờ sau làn sương thật khiến người ta nao lòng. Đó cũng chính là ánh sáng của cách mạng, sự ngời sáng trong phẩm chất của những cô gái thanh niên. Qua nhan đề, giúp ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của họ.

Không những thế, tác phẩm còn ca ngợi vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mặc dù đang trong thời chiến nhưng khi đọc nhan đề chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của những người anh hùng đi theo chân lý cách mạng.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi

Tác phẩm Những ngôi sao xa xôi kể về cuộc sống và chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong. Ba cô gái ấy là Thao, Phương Định và Nho. Họ làm thành một tổ trinh sát mặt đường. Đêm xuống ba cô gái sẽ trở về trong một cái hang dưới chân cao điểm.

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Nhiệm vụ của ba cô gái trẻ này là phá bom, đo khối lượng đất đá lấp vào hố bom thông đường cho đoàn xe ra mặt trận. Công việc vô cùng khó khăn và gian khổ. Tử thần luôn vây quanh nhưng các cô gái vẫn luôn giữ trong mình sự lạc quan, vui tươi, hồn nhiên của tuổi trẻ.

Trong một lần phá bom, Nho bị thương, đồng đội hết sức lo lắng, chăm sóc cho cô rất tận tình. Các cô gái yêu thương và gắn bó với nhau như người trong gia đình. Mặc dù mỗi người một cá tính nhưng tinh thần yêu nước đã khiến họ gần nhau hơn.

Cuối tác phẩm là một trận mưa sao băng vụt qua trên cao điểm. Trận mưa này đã gợi cho Phương Định những khát khao hoài niệm.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi rồi phải không? Còn ngại gì nữa mà không theo dõi Gocbao để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ và thú vị mỗi ngày.

Chủ đề liên quan:

Ý nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải?Ý nghĩa nhan đề Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu?

Rate this post
Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee