HomeGiải đáp Ý nghĩa nhan đề Viếng Lăng Bác chính xác nhất

[Soạn bài] Ý nghĩa nhan đề Viếng Lăng Bác chính xác nhất

Để hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác Ngữ văn 9 của Viễn Phương muốn gửi gắm vào bài thơ. Cùng Gocbao tìm hiểu chi tiết nhé!

Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác

Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác đầy đủ

Nhan đề là một yếu tố quan trọng đối với một tác phẩm. Mỗi một bài thơ nhan đề như “đứa con tinh thần” của người nghệ sĩ. Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác của Viễn Phương cũng vậy.

Với ba chữ ngắn gọn, tưởng chừng như chỉ đơn giản là một lời thông báo về hành động ra lăng Bác viếng thăm của nhân vật trữ tình. Nhưng ẩn chứa bên trong tác giả lại chính là tiếng lòng thành kính, xót thương, trân trọng cùng biết ơn của chính Viễn Phương – nhà thơ. Hay là những đồng bào miền Nam đối với Bác – vị lãnh tụ, vị Cha già kính yêu của dân tộc. Cách lựa chọn từ để đặt nhan đề của tác giả rất đặc biệt.

Bài thơ Viếng lăng Bác đã để lại trong lòng bạn đọc những cảm xúc sâu lắng và tha thiết. Với những hình ảnh ẩn dụ độc đáo và những biện pháp tu từ đặc sắc, Viễn Phương đã thể hiện một hồn thơ rất riêng.

Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác luôn sống trong lòng người đọc. Nó gợi nhắc cho những thế hệ kế tục thành quả rực rỡ của cách mạng. Cách sống sao cho xứng đáng với sự hi sinh của một con người vĩ đại mà giản dị – Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã sống trọn một đời:

“Chỉ biết quên mình cho hết thảy

Như dòng sông chảy nặng phù sa”

Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác

Cùng Gocbao đi vào phân tích chi tiết ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác ngay nhé!

Phân tích ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác

“Viếng lăng Bác” là một bài thơ đầy ý nghĩa của Viễn Phương. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Viếng lăng Bác ngắn gọn, đơn giản cùng dễ hiểu nhưng đó là khi ta chỉ nhìn bề nổi ý nghĩa của nó.

Viếng là đến chia buồn với thân nhân người đã mất.Thăm là đến gặp gỡ, hỏi han trò chuyện với người còn sống.Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác được hiểu theo đúng nghĩa đen khẳng định một sự thật Bác đã đi xa.

Dù Người đã đi xa, nhưng trong trái tim, trong lòng người dân miền Nam nói riêng, con dân Việt Nam nói chung. Người vẫn sống mãi, vẫn mãi luôn như ngày nào.

Kiến thức hữu ích:

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh KhuêÝ nghĩa nhan đề Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải?

Chủ đề và mạch cảm xúc của bài thơ Viếng lăng Bác

Chủ đề bài thơ Viếng lăng Bác

Chủ đề bài thơ Viếng lăng Bác là ca ngợi công đức của Bác Hồ. Bên cạnh đó, thể hiện lòng thương tiếc, kính yêu và biết ơn Người khi nhà thơ đến viếng lăng.

Bài thơ viết theo thể thơ bảy chữ, giọng điệu thơ trang trọng tha thiết, có nhiều hình ảnh thơ đẹp lãng mạn gợi nhiều xúc cảm.

ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác

Mạch cảm xúc bài thơ Viếng lăng Bác

Mạch cảm xúc của bài thơ Viếng lăng Bác trôi chảy theo dòng thời gian. Khi đứng trước lăng, vào trong lăng, khi ra ngoài lăng và khi rời xa lăng. Mạch cảm xúc đó được diễn đạt tương ứng với bốn khổ thơ.

Trong khổ thơ 1 ta thấy rõ cảm xúc của tác giả về cảnh bên ngoài lăng. Tác giả tập trung chủ yếu ở hình ảnh hàng tre bên lăng gợi hình ảnh của quê hương đất nước.

Với khổ thơ 2 – 3 tác giả cho chúng ta thấy hình ảnh dòng người bất tận ngày ngày vào lăng viếng Bác. Nhà thơ xúc cảm và suy ngẫm về lãnh tụ kính yêu. Những cảm xúc đó được gợi lên từ những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng như mặt trời, vầng trăng, trời xanh.

Khổ thơ cuối khi nhà thơ sắp phải trở về Miền Nam. Với niềm mong ước thiết tha của ông muốn tấm lòng mình được mãi mãi ở lại bên lăng Bác.

Mạch cảm xúc bài thơ với giọng điệu tha thiết, niềm xúc động thiêng liêng, lòng biết ơn và tự hào sâu sắc đối với vị Cha già của dân tộc. Giọng thơ tự hào xen lẫn đau đớn, xót xa khi Bác đã ra đi mãi mãi.

Ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác

Bài viết trên đã phân tích ý nghĩa nhan đề Viếng lăng Bác qua 4 khổ thơ. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp Gocbao nhé!

Chủ đề liên quan:

Ý nghĩa nhan đề Sang thu là gì? Phân tích ý nghĩa nhan đềBật mí 2 ý nghĩa nhan đề Hoàng Lê nhất thống chíÝ nghĩa nhan đề Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu?

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee