HomeGiải đápSodium là gì? Tính chất, công dụng của Sodium

Sodium là gì? Tính chất, công dụng của Sodium

Sodium được nhắc đến nhiều trong thực phẩm, các sản phẩm đóng gói. Vậy Sodium là gì? Chỉ số Sodium có ý nghĩa gì đối với sức khỏe con người? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết của Gocbao nhé!

Sodium là gì?

Sodium là gì?

Sodium hay còn gọi là Natri. Sodium là tên một nguyên tố hóa học hóa trị I trong bảng tuần hoàn nguyên tố. Sodium có kí hiệu nguyên tử là Na, số nguyên tử là 11.

Sodium là nguyên tố phổ biến trong vỏ Trái Đất, chiếm khoảng 2,6% theo khối lượng của vỏ Trái Đất. Sodium có mặt trong nhiều loại khoáng vật như felspat, sodalite và đá muối.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Sodium là một kim loại mềm, sáng, có ánh bạc, nổi trên nước. Hòa tan hóa chất này trong nước mang lại hydrogen và sự hình thành hydroxide. Nó có thể hoặc không thể tự cháy trên nước, tùy thuộc vào lượng oxide và kim loại gặp nước.

Sodium thường không cháy trong không khí ở nhiệt độ dưới 115 độ C. Không nên giữ Sodium trong không khí và đặc biệt là không nên để nó tiếp xúc với nước và những chất khác mà nó có phản ứng.

Công dụng của Sodium là gì?

Sodium rất hữu ích cả với cơ thể con người lẫn trong các ngành công nghiệp.

Đối với con người

Duy trì nồng độ và thể tích dịch ngoài tế bào.Giúp cân bằng lượng nước và dịch lỏng bên trong cơ thể, duy trì mức độ pH (tính kiềm và axit) phù hợp.Các ion Natri, Kali và Clorua là nhân tố quan trọng tạo ra sự co cơ và dẫn truyền xung thần kinh.Thiếu Natri trong máu hay hạ Natri huyết có thể gây mỏi cơ, chuột rút, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, ói mửa, tim đập loạn nhịp và trong trường hợp nặng là hôn mê và tử vong.

Đối với ngành công nghiệp

Sodium được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Một số công dụng của Sodium trong công nghiệp như:

Hợp chất Sodium chloride được sử dụng để chống đóng băng, khử băng và được xem như một chất bảo quản.Sodium được sử dụng làm kim loại hợp kim, tác nhân chống co giãn và làm chất khử kim loại khi các vật liệu khác khi không có hiệu quả.Sodium cùng với potassium với nhiều loại thuốc quan trọng giúp cải thiện khả năng sinh học.Sodium hypochlorite thường được tìm thấy trong các chất tẩy trắng, chất lọc nước và các sản phẩm tẩy rửa.Các hợp chất Sodium được sử dụng trong sản xuất giấy, thủy tinh, xà phòng, vải dệt, dầu mỏ, hóa chất,…Sodium kim loại là cần thiết trong xử lý các hợp chất hữu cơ và sản xuất các ester.Sodium chloride (NaCl – muối ăn) là một phần quan trọng của sự sống.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Tính chất hóa học của Sodium là gì?

Sodium là chất có tính khử rất mạnh. Sodium tác dụng với phi kim bằng cách đốt trong không khí hay trong oxi; Na cháy sẽ tạo thành các oxit và tạo ra ngọn lửa có màu vàng đặc trưng.

Phương trình hóa học: 4Na + O2 → 2Na2O; 2Na + Cl2 → 2NaCl.

Sodium dễ dàng khử ion H+ (hay H3O+) trong dung dịch axit loãng (HCl, H2SO4 loãng,…) thành hidro tự do.

Phương trình hóa học: 2Na + 2HCl → 2NaCl + H2; 2Na + H2SO4 → Na2SO4 + H2.

Tính chất vật lý của Sodium là gì?

Sodium là một một kim loại kiềm, có thể dẫn nhiệt và điện tốt. Sodium thường có màu trắng – bạc. Trong đó lớp mỏng sẽ có sắc tím, sodium rất nhẹ, rất mềm, dễ nóng chảy. Hơi Sodium màu đỏ thẫm bao gồm những nguyên tử Na và nhiều phân tử Na2.

Sodium có khối lượng riêng là 0,968 g/cm3, nhiệt độ nóng chảy là 97,830C và sôi ở 8860C. Ở những điều kiện đặc biệt, phản ứng tạo nên dung dịch keo màu chàm, tím của Sodium trong este

Lợi ích của Sodium là gì đối với cơ thể?

Sodium đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Những lợi ích mà Sodium mang lại có thể kể đến như:

Đối với người lớn

Sodium đóng vai trò là chất điện giải giúp cân bằng nồng độ chất lỏng. Sodium giúp giữ hàm lượng nước ổn định cho cơ thể. Trong cơ thể người lớn, nước chiếm đến 80%.

Sodium kết hợp với các ion khác tạo sự cân bằng môi trường axit kiềm, độ pH trong máu. Nhờ đó điều tiết hoạt động của thận. Nếu các chỉ số này không ổn định sẽ rất dễ xuất hiện các gốc tự do – nguồn gốc gây ra ung thư.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Sodium ảnh hưởng đến sự dẫn truyền các xung thần kinh cơ giúp đầu óc minh mẫn. Bên cạnh đó, Sodium còn hạn chế các triệu chứng co cơ, chuột rút, đầu óc minh mẫn, sáng suốt hơn.

Ngoài ra, Sodium còn là chất cần thiết cho việc duy trì huyết áp ổn định.

Đối với phụ nữ mang thai

Trong quá trình mang thai, lượng máu và chất lỏng trong cơ thể thay đổi, tăng lên rất nhiều để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Sodium giúp điều hòa, duy trì và bù đắp lại lại nước bị mất đi trong cơ thể.

Mẹ bầu chỉ cần một lượng ít muối Natri. Vì quá nhiều muối dễ gây ra các vấn đề về thận, huyết áp hay tim mạch trong thời gian mang thai.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Đối với trẻ em

Sodium là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và hoạt động não bộ của trẻ. Hỗ trợ cho hoạt động của các cơ và điều hòa huyết áp ở trẻ.

Hiện nay hầu hết trẻ em đều dư thừa muối Natri, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Một lượng nhỏ Sodium trong bữa ăn là đủ cho nhu cầu của trẻ.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Cách điều chế Sodium như thế nào?

Do Sodium (Na) dễ bị oxi hóa nên người ta điều chế bằng cách điện phân muối halogenua hay hidroxit nóng chảy.

Phương trình điện phân:

Na+ + e → Na

2Cl- – 2e → Cl2

2NaCln/c → 2Na + Cl2↑

NaCl nóng chảy ở nhiệt độ 800 độ C nên người ta thêm vào 25% NaF và 12% KCl để hạ nhiệt độ n/c xuống 600 độ C.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Ứng dụng của Sodium là gì?

Sodium ở dạng kim loại là thành phần quan trọng trong sản xuất este và các hợp chất hữu cơ. Kim loại kiềm này là thành phần của Clorua Natri (muối ăn) – một chất quan trọng cho sự sống.

Ngoài ra, Sodium còn được ứng dụng như:

Sodium kết hợp với các hợp chất khác tạo thành sản phẩm sử dụng trong dầu gội đầu, kem đánh răng, nước súc miệng, chất tẩy rửa sủi bọt,…Dùng để làm trơn bề mặt kim loại.Làm tinh khiết kim loại nóng chảy.Cung cấp ánh sáng từ điện năng có hiệu quả trong các đèn hơiĐóng vai trò như một chất lỏng dẫn nhiệt trong một số loại lò phản ứng nguyên tử.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Một số lưu ý khi sử dụng Sodium là gì?

Bên cạnh những lợi ích Sodium mang lại, bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng chất này. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết:

Ở dạng bột, Sodium là chất nổ mạnh khi tác dụng với nước; đây là chất độc có khả năng liên kết mạnh và rời liên kết với nhiều hợp chất hóa học khác.​Bảo quản Sodium phải để trong khí trơ hay dầu mỏ.Trong quá trình điều chế hay tiếp xúc với Sodium phải cực kỳ cẩn thận, nên có các thiết bị bảo hộ khi thực hiện các thí nghiệm.

Sodium là gì? Những thông tin bạn nên biết về Sodium

Sodium là gì trong một số lĩnh vực?

Vì là một chất rất cần thiết nên Sodium được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Sau đây là một số lĩnh vực có dùng Sodium cho những ai quan tâm:

Sodium là gì trong thực phẩm?

Sodium trong thực phẩm là hàm lượng Sodium chứa trong thức ăn. Tùy theo loại thức ăn có mức độ Sodium cao hoặc thấp. Sodium (natri) là chất có vai trò quan trọng đến sức khỏe của của mỗi người.

Hiện nay tình trạng cơ thể thừa Sodium khá phổ biến nhất đối với những người có thói quen ăn mặn. Hàm lượng Sodium của trẻ em cao nên cần ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng Sodium.

Tuy nhiên, ăn những thức ăn chứa nhiều Sodium sẽ có nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường rất cao.

Sodium là gì? Tính chất, công dụng của Sodium

Sodium là gì trong mỹ phẩm?

Sodium kết hợp với các chất khác tạo thành hợp chất được sử dụng trong mỹ phẩm. Thông thường các hợp chất này có công dụng cấp ẩm và dưỡng da. Sodium hyaluronate được xem là một chất siêu dưỡng ẩm; hòa tan trong nước hoàn toàn tự nhiên.

Sodium là gì? Tính chất, công dụng của Sodium

Mỹ phẩm có chứa Sodium Hyaluronate giúp phục hồi hiệu quả độ ẩm của da với sự hydrat hóa tự nhiên, thúc đẩy một làn da trẻ trung hơn. Khả năng giữ nước gấp 1000 lần trọng lượng làm cho nó trở thành một chất giữ ẩm đặc biệt.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc của Gocbao nắm được Sodium là gì cũng như những thông tin liên quan đến Sodium. Đừng quên theo dõi thông tin tại Gocbao nhé!

Rate this post
Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee