HomeKiến ThứcStt chúc mừng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Stt chúc mừng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

Thuốc lá là một trong những sản phẩm độc hại. Mỗi điếu thuốc có khả năng sản sinh là 50ml khói với 3000 loại chất hóa học, 20 loại chất gây ung thư. Chúng ta hãy dành những stt chúc mừng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và chung tay vì cộng đồng nói không với thuốc lá.

Mặc dù, rất nhiều cảnh báo về tác hại của thuốc lá được đưa ra nhưng hầu hết những người đã từng sử dụng thuốc lá bị gây nghiện một cách cố hữu.

Thực tế, khói thuốc đã cướp đi sinh mạng khoảng hơn 7 triệu người mỗi năm. Nó là nguyên nhân gây ra các bệnh: ung thư vòm họng, ung thư phổi. Mặc dù, ở nước ta đã có Luật Phòng chống tác hại nhưng dường như việc thực thi chưa mang lại kết quả cao.

Hiện nay, giới trẻ dùng điếu thuốc, ly rượu để chứng tỏ bản lĩnh và cái tôi của mình. Nhưng đó là cái nhìn sai lầm và có thể mang bệnh cho chính người hút thuốc và người không hút thuốc (hút thuốc lá thụ động).

Ở các bệnh viện, công sở, trường học… đều có dòng chữ “Nghiêm cấm hút thuốc nơi công cộng”, dù có đưa ra các hình phạt hành chính nhưng tình trạng hút thuốc vẫn không thuyên giảm.

Việt Nam đứng thứ ba ở khu vực châu Á và thứ 15 thế giới về số người hút thuốc lá. Gần một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành hút thuốc lá. Số người thường xuyên tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá rất cao, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Đây là con số đáng báo động. Tuy nhiên, để thay đổi được nhận thức của người dân là điều không phải dễ dàng, cần sự nỗ lực của các cấp, ngành, của gia đình.

Ngày biên chế hai mươi điếu thuốc
Huỷ hoại đời, bệnh chuốc vào thân
Bao đêm suy nghĩ bần thần…
Dứt tình thuốc lá ngàn lần xin cai

Nào tim mạch tác oai tác quái
Viêm phổi thuỳ quằn quại đớn đau
Ung thư cũng chẳng từ đâu
Bởi do thuốc lá cầm đầu mà ra

Khói thuốc ám thật là hôi hám
Bệnh nha chu đeo bám suốt ngày
Đêm về giấc ngủ lắt lay
Ho ho khạc khạc thương thay thân mình!

Giã từ nhé khói xinh uốn lượn
Mắt mơ màng vay mượn đê mê
Quyết tâm xin giữ câu thề
Đoạn tình thuốc lá đam mê chết người!

Chàng ơi bỏ thuốc em nhờ
Đường về cực lạc bụi mờ màu mây
Da hồng rám nắng như tây
Vì mê làn khói mà gầy như que!

Tốn tiền mua thuốc phì phè
Ung thư lá phổi khóc nhòe đắng cay
Vàng da ảnh hưởng gan này?
Lại thêm răng xỉn mặt ngây lạ thường!

Căn phòng có mùi thuốc vương
Tội con thơ dại học đường kém minh
Thông tin đại chúng truyền hình
Hoan nghênh bỏ thuốc mà mình không nghe

Đến nay em viết thơ đe
Chàng còn mê thuốc… ra hè mà mơ
Đừng trách đêm lạnh em lơ
Mộng chi âu yếm hôn bờ môi yêu!.

Nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá 31/5, rất nhiều khẩu hiệu hoặc những stt chúc mừng, những bài thơ tuyên truyền được đưa ra. Với hy vọng, mọi người có thể hiểu đúng nhất về tác hại của thuốc lá. Những người nghiện thuốc lá sẽ chủ động cai thuốc thành công.  Đồng thời, mọi người có thể bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình, vì sức khỏe cộng đồng.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee