HomeGiải đápTác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại...

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

DoS được mệnh danh là kẻ thù của những trang mạng xã hội và website. Nó gây ảnh hưởng rất lớn về mặt tài sản cũng như gây phiền toái cho người tiêu dùng. Vậy tác hại của DoS là gì? Hãy cùng Gocbao tìm hiểu ngay nhé!

Tác hại của DoS là gì?

Để biết được những tác hại của DoS là gì, trước tiên chúng ta cần phải nắm được khái niệm DoS là gì cũng như những dạng tấn công DOS nhé!

DoS là gì?

DoS có tên tiếng Anh đầy đủ là Denial of Service. Nó có nghĩa tiếng Việt là từ chối dịch vụ. Tấn công từ chối dịch vụ DoS là cuộc tấn công nhằm làm sập một máy chủ hoặc mạng. Điều này có nghĩa là người dùng không thể truy cập vào máy chủ hoặc website liên hệ với hệ thống đó.

Các cuộc tấn công được thực hiện thông qua việc đột nhiên có lượng traffic đổ về website một cách bất thường. Hoặc nó tấn công bằng việc gửi thông tin có thể kích hoạt sự cố đến máy chủ, hệ thống hoặc mạng mục tiêu. Từ đó, người dùng hợp pháp không thể truy cập dịch vụ, tài nguyên họ mong đợi.

Đây được coi là một trong những thủ đoạn của kẻ tấn công nhằm ngăn chặn người truy cập vào một dịch vụ nào đó. Những cuộc tấn công DoS sẽ khiến cho một máy tính ngưng hoạt động. Nó gây ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành của cả hệ thống mạng lớn.

Nạn nhân của tấn công DoS thường là máy chủ web của các tổ chức cao cấp như ngân hàng, doanh nghiệp thương mại, công ty truyền thông, các trang báo, mạng xã hội,…

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Tác hại của DoS là gì?

Hiện nay, DoS là hình thức tấn công khá phổ biến. Nó rất dễ thực hiện nhưng lại khó có thể ngăn chặn được triệt để. Chính vì thế, tác hại của DoS là gì có thể bạn cũng không ngờ đến.

Dưới đây Gocbao tìm hiểu được một số tác hại của DoS gây ra như sau:

Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống máy tính, khiến quá trình vận hành của các website và mạng nội bộ thường xuyên gặp sự cố.Các hacker có thể lợi dụng sự cố DoS để thực hiện thêm các cuộc tấn công nghiêm trọng khác.Các doanh nghiệp dễ bị “lấy trộm” dữ liệu quan trọng đang được lưu trữ trong website.Doanh nghiệp sở hữu máy chủ, hệ thống sẽ bị mất doanh thu, chưa kể đến khoản chi phí cần phải bỏ ra để khắc phục sự cố.Làm tổn hại đến nền tảng, xuất hiện lỗi plugin và thậm chí có thể chiếm luôn cả quyền kiểm soát.Làm ảnh hưởng đến việc truy cập vào website của người dùng trên Internet, tạo cho họ những trải nghiệm không mấy thú vị.Có thể khiến người dùng dính phải mã độc khi truy cập vào website bị tấn công bởi DoS nếu hacker thực hiện thêm các phương pháp nguy hiểm khác.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Phân loại các dạng tấn công DoS, tác hại của DoS là gì?

Tấn công DoS có rất nhiều loại. Cùng Gocbao làm rõ tác hại của DoS là gì qua các dạng tấn công DoS sau:

Tấn công từ chối dịch vụ cổ điển DoS

Tấn công từ chối dịch vụ cổ điển DoS là 1 hình thức tấn công từ chối dịch vụ đầu tiên xuất hiện. Những kiểu tấn công ở dạng này như SYN Attack, Teardrop, Smurf Attack,… Chúng ta cùng tìm hiểu một vài dạng tấn công của loại này nhé!

SYN Flood Attack

SYN Flood Attack là kiểu tấn công khai thác điểm yếu trong chuỗi kết nối TC, được gọi là bắt tay ba chiều. Tấn công này với mục đích làm cho server không có lưu lượng để truy cập hợp pháp bằng cách tiêu thụ tất cả tài nguyên server đang có sẵn.

Các cuộc tấn công được thực hiện bằng việc gửi liên tục gửi các packet tin yêu cầu kết nối ban đầu. Người tấn công có thể áp đảo tất cả các cổng có sẵn trên server được chọn mục tiêu. Nó làm cho thiết bị Client đáp ứng lưu lượng hợp pháp một cách chậm chạp hoặc không đáp ứng kịp thời.Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Ping Flood Attack

Ping Flood Attack là cuộc tấn công DDos. Trong đó kẻ tấn công cố gắng áp đảo một thiết bị mục tiêu bằng các yêu cầu packets ICMP.

Ping Flood Attack khiến mục tiêu không thể có lưu lượng truy cập bình thường. Khi lưu lượng tấn công đến từ nhiều thiết bị, cuộc tấn công sẽ trở thành một tấn công DDoS hoặc tấn công DDos phân tán.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Teardrop Attack

Teardrop Attack hoạt động bằng cách gửi các gói bị phân mảnh đến một máy mục tiêu. Đó là một loại DoS làm tràn ngập máy mục tiêu với dữ liệu không đầy đủ để nạn nhân bị sập.

Tấn công này có thể làm crash và khởi động lại điều hành khác nhau do một lỗi trong mã reassembly phân mảnh TCP/IP của nó. Bằng cách này, các gói tin tiếp tục được tích lũy trên máy nạn nhân và cuối cùng do tràn bộ đệm, máy mục tiêu bị sập.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Smurf Attack

Smurf Attack là hình thức sử dụng một lượng lớn UDP vào mạng sóng của Router. Kiểu tấn công này cần một hệ thống rất quan trọng là mạng khuếch đại.

Hacker dùng địa chỉ của máy tính cần tấn công để gửi gói tin ICMP echo cho toàn bộ mạng (broadcast). Các máy tính trong mạng sẽ đồng loạt gửi gói tin ICMP reply cho máy tính mà hacker muốn tấn công. Kết quả là máy tính này sẽ không thể xử lý kịp thời một lượng lớn thông tin và dẫn tới bị treo máy.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Những kiểu tấn công này thường được áp dụng đối với những kẻ tấn công là hệ thống máy chủ băng thông yếu, bảo mật kém. Hoặc những đối tượng tin tặc có khả năng sử dụng đường truyền với tốc độ vừa phải cũng có thể thực hiện thành công kiểu tấn công này.

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS (viết tắt của Distributed Denial of Service) là phiên bản nâng cấp của Dos. Hầu hết những cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDoS đều có mục tiêu chiếm dụng băng thông dẫn đến gây nghẽn mạch hệ thống. Từ đó dẫn đến ngưng hoạt động hệ thống.

Để thực hiện DDoS, kẻ tấn công tìm cách chiếm dụng và điều khiển nhiều máy tính hoặc mạng máy tính trung gian. Đó được gọi là botnet. Các botnet từ nhiều nơi khác nhau đồng loạt gửi ào ạt những gói tập tin với số lượng lớn. Mục đích của nó là chiếm dụng tài nguyên và làm tràn ngập đường truyền của một mục tiêu xác định nào đó.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Tấn công từ chối dịch vụ phản xạ nhiều vùng DRDoS

Cho đến nay, tấn công từ chối dịch vụ phản xạ nhiều vùng DRDoS là kiểu tấn công mới nhất, mạnh nhất trong những kiểu tấn công DoS. Trong cả quá trình máy chủ bị tấn công bằng DRDoS, khách truy cập sẽ không thể kết nối được đến máy chủ. Mọi dịch vụ chạy trên nền TCP/IP như là DNS, HTTP, FTP, POP3,… sẽ bị vô hiệu hoá hoàn toàn.

DRDoS là một sự kết hợp giữa hai kiểu DoS và DDoS. Những kẻ tấn công hoạt động bằng cách giả mạo địa chỉ của máy chủ rồi sau đó gửi yêu cầu đến gói tin SYN/ACK tới máy chủ mục tiêu bị quá tải một cách nhanh chóng. Băng thông bị chiếm dụng bởi máy chủ lớn dẫn đến máy chủ mục tiêu gặp vấn đề khó khăn không thể hoạt động được bình thường.

Cách ngăn chặn tác hại của DOS là gì?

Việc tìm một biện pháp cụ thể để tránh trở thành nạn nhân của DoS là điều rất khó. Tuy nhiên, Gocbao sẽ giới thiệu đến bạn một vài cách có thể giảm bớt phần nào tác hại của DoS là gì nhé!

Cài đặt và duy trì phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là một trong những ứng dụng cần thiết nhất trên mọi hệ thống. Nó là lựa chọn bảo mật tốt nhất cho hệ thống trước những cuộc tấn công trên hệ thống mạng.

Chính vì thế, việc cài đặt và duy trì phần mềm diệt virus giúp ích rất nhiều cho người dùng.

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm diệt virus hiệu quả như:

TotalAV Antivirus.Panda Free Antivirus.AVG Internet Security.Avast Antivirus.Kaspersky Anti-Virus.Avira.AdAware Free Antivirus.

Những kiểu tấn công này thường được áp dụng đối với những kẻ tấn công là hệ thống máy chủ băng thông yếu, bảo mật kém. Hoặc những đối tượng tin tặc có khả năng sử dụng đường truyền với tốc độ vừa phải cũng có thể thực hiện thành công kiểu tấn công này.

Chống iframe

Các tin tặc thực hiện tấn công DoS bằng cách như sau:

Chọn một website có lượng truy cập lớn rồi chèn iframe.Chạy lệnh refresh nhiều lần.Viết sẵn 1 tập tin flash sau đó đặt lên website. Người dùng khi truy cập sẽ dễ dàng trở thành người tấn công website kia.

Với thủ đoạn này, ta cần tiến hành chèn thêm một đoạn code JavaScript. Đoạn mã này sẽ chống nhúng iframe từ các trang có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động website của bạn. Nó giúp việc truy cập trở nên an toàn.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Xây dựng hệ thống tường lửa (Web Application Firewall)

Hệ thống tường lửa WAF được xây dựng giữa mạng lưới Internet với máy chủ. Đây là hệ thống đã không còn quá xa lạ với những người sử dụng Internet. Cũng tương tự như Proxy ngược, WAF giúp bảo vệ máy chủ trước cuộc tấn công nguy hiểm thông qua cơ chế lọc các yêu cầu bất ổn.

Ngoài ra, WAF còn có khả năng tùy chỉnh để ngăn chặn các cuộc tấn công do DoS gây ra một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. WAF góp phần tạo cho website một lớp bảo vệ “tiền tuyến” vững chãi, giúp nó luôn trong vùng an toàn.

Tác hại của DoS là gì? 4 cách ngăn chặn tác hại của DoS

Giới hạn số lượng yêu cầu đến website tại cùng một thời điểm

Với phương pháp này, bạn sẽ kiểm soát được các lệnh yêu cầu truy cập website tại một thời điểm nhất định. Khi số lượng yêu cầu vượt quá mức cho phép đã cài đặt trước đó, người dùng sẽ nhận được thông báo và tạm thời không thể truy cập vào website đó nữa.

Để hạn chế các cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, bạn cần áp dụng các việc sau cho website:

Tối ưu hóa website thông qua việc xây dựng bộ nhớ đệm cho nó.Trang bị cho website hệ thống hosting có khả năng lưu trữ tốt, giúp chống lại các cuộc tấn công DoS nguy hiểm một cách hiệu quả.

Với những cách nêu trên, bạn đã tìm được cho một một cách ngăn chặn tác hại của DoS là gì rồi phải không nào? Hãy để lại comment cho Gocbao biết nếu bạn tìm được các giải pháp khác nhé!

Bài viết đã cung cấp cho bạn một lượng thông tin về tác hại của DoS là gì cũng như mức độ nguy hiểm của tấn công DoS. Đừng quên theo dõi Gocbao để có được thật nhiều điều hữu ích nhé! Chúc các bạn thành công.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee