Thám tử là gì? Công việc của một thám tử

Thuật ngữ thám tử đang ngày trở nên phổ biến khi tần suất xuất hiện trong phim ảnh cũng như ngoài đời thực ngày một tăng cao. Để giúp bạn đọc có thể nhìn nhận đúng về bản chất thuật ngữ này, Chuối Chín sẽ trình bày ngay trong bài viết này.

Mục lụcẩn

1.Thám tử là gì?

2.Công việc của một thám tử

3.Dịch vụ thám tử tại Việt Nam

Thám tử là gì?

Định nghĩa của một thám tử phát triển và thay đổi theo thời gian. Các tiến bộ công nghệ đã chuyển nhiều thám tử từ đường phố sang máy tính, trong khi giải quyết tội phạm chỉ trở thành một lĩnh vực nhỏ của thị trường thám tử. Có hai loại thám tử cơ bản: Công và Tư.

Thám tử công cộng – Về cơ bản, các nhân viên thực thi pháp luật thuộc loại này. Họ điều tra các hoạt động liên quan đến hành vi phạm tội và hoạt động tội phạm bị nghi ngờ. Họ thuộc loại công chúng vì lương của họ đến từ thuế và tài trợ của chính phủ.Thám tử tư – Còn được gọi là thám tử tư, những chuyên gia điều tra này có thể làm việc trực tiếp cho công chúng hoặc có thể được tuyển dụng bởi các tập đoàn lớn.

Thông thường, thuật ngữ thám tử được sử dụng để chỉ các nhà điều tra tư nhân. Sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, các nhà điều tra xác định được vị trí của hầu hết mọi thứ. Kỹ năng logic và hiểu biết về các giải pháp thay thế là cần thiết để trở thành một thám tử thành công. Giải các câu đố là một phần quan trọng của công việc, bất kể ứng dụng nào.

Công việc của một thám tử

Các ứng dụng cho kỹ năng điều tra trải dài tất cả các ngành. Các công ty sử dụng thám tử để thực hiện kiểm tra lý lịch, trong khi người tiêu dùng thuê thám tử để theo dõi một kẻ gian lận bị nghi ngờ hoặc tra cứu tài liệu tham khảo về bảo mẫu. Các thám tử thực thi pháp luật giải quyết các tội phạm sau khi thực tế, và làm việc để ngăn chặn hành vi phạm tội.

Nhiều công ty thám tử tư cũng cung cấp các giải pháp bảo mật. Đánh giá các biện pháp an ninh được áp dụng để bảo vệ một tòa nhà hoặc bổ sung bảo mật kỹ thuật cho hệ thống mạng có thể thuộc hợp đồng với cơ quan thám tử phù hợp. Các thám tử đôi khi lấp đầy một khoảng trống nằm ngoài nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát công cộng. Một số nhiệm vụ phổ biến nhất do các nhà điều tra tư nhân thực hiện bao gồm:

1/ Tìm người mất tích

Sở cảnh sát có nguồn lực hạn chế để điều tra vụ người mất tích, đặc biệt là khi không có bằng chứng về hành vi chơi xấu. Các nhà điều tra tư nhân đưa ra một giải pháp thay thế, cho phép gia đình của người mất tích tiếp tục tìm kiếm trong thời gian dài sau khi vụ án không còn được ưu tiên với sở cảnh sát.

2/ Tìm cha mẹ

Những đứa trẻ được nhận làm con nuôi thường mong muốn được gặp cha mẹ di truyền của chúng. Việc theo dõi cha mẹ đẻ từ thủ tục nhận con nuôi khép kín cần nhiều thời gian và công sức. Hầu hết những người nhận con nuôi không biết bắt đầu từ đâu. Các nhà điều tra có quyền truy cập vào các nguồn mà người bình thường không thể tiếp cận được.

3/ Thu hồi tài sản bị mất / bị đánh cắp

Trừ khi một món đồ bị mất có giá trị đáng kể, lực lượng cảnh sát sẽ không mất nhiều thời gian để tìm kiếm. Họ thường bị cản trở bởi ranh giới pháp lý. Các nhà điều tra tư nhân không có vấn đề gì với quyền tài phán, mặc dù họ có thể cần phải yêu cầu sự trợ giúp của cơ quan thực thi pháp luật địa phương để truy tìm đối tượng bị đánh cắp.

4/ Điều tra gian lận trong bảo hiểm

Các cuộc điều tra về gian lận yêu cầu bảo hiểm có thể liên quan đến thương tật, trách nhiệm, thiệt hại tài sản, các vấn đề y tế, bồi thường cho người lao động, v.v. Các trường hợp đáng ngờ được người điều chỉnh hoặc giám định bảo hiểm chuyển đến các thám tử (hoặc nhà điều tra) yêu cầu bảo hiểm. Những trường hợp này được xử lý bằng cách kiểm tra lý lịch những người yêu cầu bồi thường, phỏng vấn các nhân chứng, xem xét các tình huống, thực hiện giám sát và viết báo cáo.

5/ Điều tra trong kinh doanh

Các thám tử tư có thể được kêu gọi để thực hiện thẩm định đối với công việc kinh doanh hoặc đầu tư có rủi ro cao của khách hàng. Một nhà đầu tư tiềm năng đang cân nhắc đầu tư với một nhóm đầu tư hoặc nhà quản lý quỹ cụ thể có thể tránh trở thành nạn nhân của một công ty lừa đảo hoặc kế hoạch nào đó. Một thám tử có kinh nghiệm có thể điều tra xem khoản đầu tư có rủi ro hay những người đứng sau liên doanh có lý lịch đáng ngờ hay không. Hiện nay, việc thẩm định điều tra đang trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là với các báo cáo gần đây về các kế hoạch quy mô lớn và các phương tiện đầu tư gian lận.

6/ Điều tra hình sự

Một số thám tử tư là cựu sĩ quan cảnh sát, điệp viên, quân nhân, vệ sĩ, nhân viên bảo vệ. Trong khi nhiều thám tử tư điều tra các vấn đề hình sự, họ bị giới hạn ở quyền bắt và giam giữ công dân, vì họ không có thẩm quyền của cảnh sát. Điều bắt buộc là họ phải ở trong phạm vi điều chỉnh của pháp luật, nếu không họ có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Dịch vụ thám tử tại Việt Nam

Tại Việt Nam thám tử được ra đời muộn hơn các quốc gia khác trên thế giới nên luật pháp và chứng chỉ hành nghề vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, các dịch vụ thám tử thường tồn tại dưới hình thức là công ty thu thập thông tin, chứng cứ,… Bạn có thể tham khảo một số dịch vụ thám tử theo địa điểm như: Dịch vụ thám tử Sài Gòn, dịch vụ thám tử Hà Nội,.. để có được những tư vấn chính xác nhất theo từng trường hợp.

Mong rằng bài viết trên, chúng tôi đã giải thích cho bạn đọc hiểu hơn về thuật ngữ thám tử là gì, công việc của một thám tử viên và sự phát triển ngành nghề này tại Việt Nam.

Nguồn: Thám tử tư tận tâm

Rate this post

Có thể bạn quan tâm