HomeKiến ThứcThời gian chuyển tiền liên ngân hàng

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng mất bao lâu là câu hỏi của phần lớn khách hàng có nhu cầu chuyển tiền. Có ngân hàng chỉ mất 10-15 phút để chuyển tiền. Nhưng có ngân hàng phải mất tới tận 3 ngày tiền mới về tài khoản. Vậy làm thế nào để tránh gặp rắc rối về thời gian chuyển tiền? 

Thời gian chuyển tiền liên ngân hàng khác nhau thế nào

Thông thường thời gian chuyển tiền liên ngân hàng nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào ngân hàng bạn mở thẻ, thời gian chuyển tiền và sự liên kết giữa 2 ngân hàng đó. Nếu gửi buổi sáng thì tiền có thể về thẻ ngay trong sáng hoặc chiều, muộn nhất là hôm sau nếu không gửi vào cuối tuần hay ngày lễ. Nếu gửi buổi chiều thì thường sẽ nhận được vào hôm sau. 

Không phải tất cả mọi người đều dùng chung 1 hệ thống ngân hàng. Đặc biệt là khi kinh doanh online giao dịch trên mạng. Mỗi người thường sử dụng những hệ thống ngân hàng khác nhau nên khá khó khăn cho việc kinh doanh mặc dù bạn cũng có thể in biên lai để đưa cho người nhận. 

Thông thường khi chuyển tiền khác ngân hàng bạn sẽ chỉ gửi được vào giờ hành chính. Qua giờ hành chính hệ thống sẽ không cho phép gửi nữa. Khi đó bạn chỉ có thể gửi cùng ngân hàng. Phí gửi tiền liên ngân hàng là 11.000đ/1 lần giao dịch đã có VAT. 

Thông thường khi gửi tiền liên ngân hàng thì tùy vào số lượng giao dịch cũng như thời điểm giao dịch mà có thể tới nhanh hay chậm. Nhiều ngân hàng có thể sẽ tới ngay nếu có liên kết với nhau. Có những thời điểm ngày thường không vào những dịp lễ Tết thì số lượng giao dịch rất nhiều thì có thể sẽ tới muộn hơn bình thường một chút. Nếu bạn gửi vào thứ 6, thứ 7, chủ nhật thì cũng có thể tới chậm vài ngày so với bình thường.

Một số ngân hàng khác nhau với thời gian chuyển tiền 

Chuyển tiền liên ngân hàng trong buổi sáng: Thông thường vài tiếng sau hoặc buổi chiều sẽ tới. Một số ngân hàng có liên kết thì có thể tới ngay hoặc tới sớm ngay trong buổi sáng. Một số trường hợp khác thì ngày hôm sau sẽ tới. Nếu không vào ngày lễ, thứ 7 chủ nhật thì thường không quá 3 ngày sẽ tới.

Ví dụ bạn gửi tiền từ Vietcombank sang Agribank thì thường ngày hôm sau hoặc hôm sau nữa mới tới. Gửi từ vietcombank sang vietinbank thì chỉ 1 lúc là tiền tới tài khoản người nhận. Nếu bạn gửi liên ngân hàng vào thứ 7 thì có thể thứ 2 tiền mới tới vì chủ nhật ngân hàng thường không làm việc.

Chuyển tiền liên ngân hàng trong buổi chiều: Tùy vào hệ thống nhưng thường sẽ sang ngày hôm sau người nhận mới có thể nhận được. Nếu gửi buổi chiều thì bạn nên gửi càng sớm càng tốt để được xử lý lệnh nhanh hơn. Một số ngân hàng cũng có thể nhận được ngay trong buổi chiều.

Hướng dẫn cách chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng 

Chuyển qua số tài khoản in trên thẻ ATM 

Đây là cách chuyển tiền ít người biết đến nhưng tốc độ chuyển tiền liên ngân hàng được đánh giá là nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Ưu điểm của cách chuyển tiền này:

  • Chỉ cần nhập 1 thông tin: số in trên thẻ.
  • Thông tin tự động truy xuất, xác định chính xác người nhận.
  • Người nhận sẽ nhận được tiền ngay lập tức 24/7. (Hoạt động ngoài giờ làm việc và cả thứ 7, CN, Lễ, Tết).
  • Áp dụng khi chuyển tiền đến 43+ ngân hàng trong hệ thống Napas như: VCB, ACB, Exim, OCB, DongA, Agribank, Techcom, VIB, TPBank, Viettinbank,… 

Chuyển khoản qua số tài khoản ngân hàng

Đây là cách nhiều người vẫn quen sử dụng từ xưa đến nay, hạn chế của cách này chắc bạn cũng đã từng trải qua và không ít lần hoang mang:

  • Nhập nhiều thông tin và yêu cầu phải chính xác hoàn toàn. Không kiểm tra được thông tin đã điền có chính xác không, dễ bị từ chối giao dịch.
  • Không biết chính xác thời gian nhận của người nhận tiền.
  • Khó xác định thời gian chính xác sẽ nhận được tiền. Phụ thuộc vào giờ làm việc của ngân hàng chuyển và ngân hàng nhận.
  • Giao dịch bị chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Thời gian chờ dài nhất có thể đến 1 tuần nếu vào dịp lễ, Tết..
  • Thủ tục phức tạp để khiếu nại nếu chuyển sai thông tin.
  • Nếu bạn hỏi tổng đài của ngân hàng hay là chính các nhân viên giao dịch quầy ở các ngân hàng. Với câu hỏi “Bao lâu thì bên kia mới nhận được tiền?” thì thực sự bạn cũng đang “làm khó” họ đấy. Bởi vì tổng đài hay các nhân viên giao dịch chỉ hỗ trợ cho bạn cần chắc chắn là bạn có chuyển đúng thông tin không. Và thời gian giao dịch là lúc nào để kiểm tra lại với cả 2 bên ngân hàng nhận và chuyển. Nhìn chung bạn cũng khó có thể xác định được chính xác đơn vị thời gian bao nhiêu giờ, bao nhiêu phút nữa thì tiền đến với bên người nhận. Trong khi dùng cách cũ vốn đã lỗi thời và tỏ ra vô cùng hạn chế này.

Cách này vẫn được áp dụng rộng rãi tại tất cả ngân hàng, phí dịch vụ vào khoảng 3.000 – 11.000 VNĐ. Riêng tại một số ngân hàng bạn hoàn toàn được miễn phí, chẳng hạn như ngân hàng số VIB, Techcombank, TP Bank,… 

Trên đây là những thông tin về thời gian chuyển tiền liên ngân hàng, hi vọng rằng sẽ đã giải đáp được những thắc mắc cho bạn. 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee