Thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn chậm tăng cân

Rate this post

Với trẻ 1 tuổi lượng dinh dưỡng bổ sung đã chiếm phần quan trọng, bởi lúc này sữa mẹ đã không còn đáp ứng đủ cho nhu cầu tăng trưởng của bé nữa, thay vào đó sẽ là những món ăn của bé. Vậy mẹ đã biết thực đơn cho trẻ 1 tuổi hợp lý đủ dinh dưỡng giúp trẻ hết biếng ăn chậm tăng cân gồm những gì chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để áp dụng cho bé nhé!

Xây dựng thực đơn khoa học cho bé đầy đủ dinh dưỡng

1.Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi

Khi bước sang giai đoạn 1 tuổi  sữa mẹ sẽ chuyển sang vai trò bổ sung chứ không là thức ăn chính của trẻ nữa. Các bữa chính của bé sẽ là thức ăn đủ các nhóm dinh dưỡng như tinh bột, protein, vitamin, chất béo, chất xơ… trong đó chất béo chiếm chủ yếu khoảng 35%,  chất đạm 20%.  Nhưng không phải bé nào cũng hợp tác với bố mẹ. Hãy lên một thực đơn cho bé 1 tuổi ăn ngon, hay thực đơn cho trẻ 1 tuổi chậm tăng cân, biếng ăn.

Hãy cho trẻ ăn 3 bữa chính một ngày và thêm 2 bữa phụ. Nên đa dạng món ăn để bé không bị ngán, mặc dù chuyển sang chức năng hỗ trợ nhưng vẫn nên duy trì cho bé bú mẹ đến khi bé 2 tuổi nhé.

2.Thực đơn cho trẻ 1 tuổi

Hãy xây dựng một thực đơn cho trẻ 1 tuổi một cách khoa học nhất để cân bằng dinh dưỡng. Đối với những trẻ biếng ăn hãy đa dạng các món ăn lên để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Ăn uống đúng giờ sẽ hình thành cho bé một thói quen tốt, rất có ích cho con sau này. Hãy lên một thời gian biểu bữa ăn và áp dụng theo nó:

  • 6h cho bé bú sữa
  • 9h ăn cháo hoặc bột kèm rau củ quả và thịt, cá
  • 12h ăn bữa chính có thể ăn cơm nát, cháo, súp
  • 15h ăn bữa phụ với hoa quả, sữa chua hoặc đồ ăn nhẹ
  • 18h ăn tối
  • 20h đến sáng bú mẹ theo nhu cầu

Hoặc hãy tham khảo mẫu thực đơn dành cho bé tuổi sau đây để có thể áp dụng hoặc thay đổi món cho bé.

Thực đơn chi tiết cho bé 1 tuổi

3. Những lưu ý khi lên thực đơn cho bé

Để lên thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn chậm tăng cân, mẹ cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau:

– Đa dạng món ăn:

Đa dạng món ân là điều khá quan trọng trong việc lên thực đơn và khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Nếu thực đơn của bé quá đơn điệu và lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho bé nhanh chán và dần hình thành biếng ăn.

Đa dạng món ăn để con đủ đầy dinh dưỡng

– Thời gian hợp lý:

Phân chia thời gian hợp lý giữa ăn, chơi, ngủ của con để con có thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất.

– Ăn uống khoa học:

Hãy tập cho trẻ ăn uống đúng giờ giấc để bộ máy tiêu hóa của trẻ được khỏe mạnh hơn, cân bằng các nhóm dưỡng chất một cách khoa học đảm bảo đủ lượng, đủ chất.

– Chú ý dinh dưỡng:

Chọn những món ăn dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của trẻ và chế biến nó một cách cẩn thận. Bạn càng quan tâm chất lượng bữa ăn bao nhiêu thì bé nhà bạn càng được phát triển khỏe mạnh bấy nhiêu.

Như vậy, việc xây dựng thực đơn cho con không hề khó nhưng cũng không hề đơn giản nếu bạn không biết sắp xếp và cân bằng dinh dưỡng cho con. Hi vọng qua bài viết có thể giúp mẹ đỡ vất vả trong việc chăm sóc bữa ăn cho con.