Thuế nhà thầu là gì? Bật mí công thức tính thuế nhà thầu

Bạn đang tìm những giải đáp liên quan đến thuế nhà thầu là gì và cách tính thuế như thế nào. Hãy truy cập ngay bài viết của Gocbao để có câu trả lời về vấn đề này nhé!0

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu là loại thuế được áp dụng với các tổ chức và cá nhân nước ngoài. Những người này không hoạt động theo luật Việt Nam và có phát sinh thu nhập từ cung ứng dịch vụ hay dịch vụ gắn với hàng hóa tại nước ta.

Thuế nhà thầu gồm 3 loại thuế. Đó chính là thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Một số khái niệm liên quan thuế nhà thầu là gì

Thuế nhà thầu nước ngoài là gì?

Thuế nhà thầu nước ngoài là loại thuế cho các nhà thầu nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam. Thế nhưng họ lại có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

Thuế nhà thầu là gì?

Thuế nhà thầu tiếng Anh là gì?

Thuế nhà thầu tiếng Anh là FCT. Đây là viết tắt của cụm từ Foreign Contractor Tax.

Thuế nhà thầu tiếng Trung là gì?

Thuế nhà thầu tiếng Trung là 预扣税 預扣稅. Cụm từ này được phiên âm là Yù kòu shuì Withholding tax.

Đối tượng áp dụng thuế nhà thầu mới nhất

Căn cứ vào Điều 1, Thông tư 103/2014/TT-BTC người nộp thuế nhà thầu gồm các đối tượng sau:

Kinh doanh hoặc phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng hoặc thỏa thuận hoặc cam kết.Phân phối hàng hóa tại Việt Nam, cung cấp hàng hoá theo điều kiện giao hàng của các điều khoản thương mại quốc tế (Incoterms) mà bên bán chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ VN.Cung cấp hàng hóa tại Việt Nam (thường gọi XNK tại chỗ) và phát sinh thu nhập tại Việt Nam.Thông qua bên Việt Nam để đàm phán, ký kết hợp đồng đứng tên nước ngoài.

Thuế nhà thầu là gì?

Chi tiết để hiểu rõ hơn như sau:

Với thuế GTGT:

Dịch vụ hoặc các dịch vụ gắn với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế GTGT:

Cung cấp ở Việt nam + Tiêu dùng tại Việt Nam.Cung cấp ngoài VN + Tiêu dùng tại Việt Nam.

Với thuế TNDN:

Dịch vụ gắn với hàng hóa;

Cung cấp dịch vụ.Cung cấp, phân phối hàng hóa.

Đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu

Căn cứ vào Điều 2, Thông tư 103/2014/TT-BTC đối tượng không áp dụng thuế nhà thầu như sau:

Đào tạo (trừ đào tạo trực tuyến).Dịch vụ được cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam.Hàng hóa không kèm theo các dịch vụ được thực hiện tại VN.Môi giới: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ ra nước ngoài.Một số dịch vụ được thực hiện tại nước ngoài.Quảng cáo, tiếp thị (trừ quảng cáo, tiếp thị trên internet).

Thuế nhà thầu là gì?

Tổ chức tín dụng.Tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Dầu khí,…Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng kho ngoại quan, cảng nội địa (ICD) làm kho hàng hóa để phụ trợ cho hoạt động vận tải quốc tế, quá cảnh, chuyển khẩu, lưu trữ hàng hoặc để cho DN khác gia công.Xúc tiến đầu tư và thương mại.Chia cước thanh toán dịch vụ, viễn thông quốc tế giữa Việt Nam với nước ngoài mà các dịch vụ này được thực hiện ở ngoài Việt Nam.Sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc thiết bị, có bao gồm hoặc không bao gồm vật tư, thiết bị thay thế kèm theo.

Khi nào phải nộp thuế nhà thầu? Thời hạn nộp thuế nhà thầu

Thuế nhà thầu được nộp khi cá nhân hay tổ chức nước ngoài kinh doanh. Họ có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận. Đôi khi là cam kết giữa nhà thầu nước ngoài với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc giữa nhà thầu nước ngoài với nhà thầu phụ nước ngoài để thực hiện một phần công việc của hợp đồng nhà thầu.

Thời hạn nộp thuế nhà thầu là ngày cuối cùng của việc nộp hồ sơ khai thuế. Điều này áp dụng đối với trường hợp người nộp thuế tính thuế hoặc thời hạn nộp thuế ghi trên thông báo, quyết định, văn bản của cơ quan thuế hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác.

Do đó, từ những quy định chung thì thời hạn nộp thuế nhà thầu chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Cách tính thuế nhà thầu mới nhất

Cách tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất

Sau đây công thức tính thuế nhà thầu nước ngoài mới nhất:

Tính thuế GTGT:

Số tiền thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu

Lưu ý: Đối với các nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng bằng phương pháp tỷ lệ tính trên doanh thu (hay còn gọi là phương pháp trực tiếp) thì sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Trong đó:

Doanh thu tính thuế GTGT: Đây là toàn bộ doanh thu mà nhà thầu nhận được do cung cấp dịch vụ, dịch vụ gắn với hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng. Doanh thu tính thuế GTGT bao gồm cả các khoản thuế phải nộp và các khoản chi phí do bên Việt Nam đã trả thay.

Xác định doanh thu tính thuế GTGT đối với một số trường hợp cụ thể như sau:

Trong trường hợp doanh thu nhà thầu nhận được không bao gồm thuế giá trị gia tăng phải nộp. Khi đó, doanh thu tính thuế giá trị gia tăng phải được quy đổi thành doanh thu có thuế giá trị gia tăng bằng cách tính sau:

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng = Doanh thu chưa bao gồm giá trị gia tăng /1- tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu.

Thuế nhà thầu là gì?

Cách tính thuế nhà thầu theo giá net

Dưới đây là cách tính thuế nhà thầu theo giá net, mời bạn đọc tham khảo cùng Gocbao:

Doanh thu tính thuế TNDN = Doanh thu không bao gồm thuế TNDN/(1 – Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuế)Thuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN X Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuếDoanh thu tính thuế GTGT = Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT/(1 – Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu)Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thuThuế nhà thầu phải nộp = Thuế GTGT phải nộp + Thuế TNDN phải nộp

Cách tính thuế nhà thầu theo giá gross

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT X Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thuThuế TNDN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNDN X Tỷ lệ thuế TNDN tính trên doanh thu tính thuếThuế nhà thầu phải nộp = Thuế GTGT phải nộp + Thuế TNDN phải nộp

Như vậy, những chia sẻ vừa rồi của Gocbao cũng phần nào giúp bạn hiểu được thuế nhà thầu là gì. Hẹn gặp bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm