Trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không?

Rate this post

Khi con mình lên 2 tuổi nhưng lại ít nói hoặc chỉ có thể nói được một vài từ đơn giản hơn so với bạn đồng trang lứa, không ít phụ huynh đã nghĩ rằng con mắc chứng tự kỷ. Liệu trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không? Sự khác nhau giữa trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ như thế nào? Hãy cùng tham khảo những kiến thức hữu ích để bổ sung vào sổ tay chăm sóc bé dưới đây.

Nhầm lẫn về chứng tự kỷ sẽ mang lại hậu quả khôn lường

1.Những nhầm lẫn về chứng tự kỷ

Có những bậc phụ huynh khi thấy con mình chậm nói nhưng lại lờ đi vì nghĩ rằng con mình phát triển bình thường và không đưa con đến bác sỹ kiểm tra. Đồng thời chiều cao, cân nặng của con phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa, xinh đẹp lại còn giỏi hơn nên ai khuyên họ đưa con đến bệnh viện là họ gạt đi.

Những hành vi khác thường thì họ cho rằng “trẻ con nên hiếu động, nghịch ngợm là thường tình”. Tuy nhiên theo các bác sỹ, những hành vi cùng sự giỏi giang đó lại là biểu hiện của một đứa trẻ không bình thường.

Một số trẻ dù chỉ mới 2 – 3 tuổi nhưng đã biết đọc chữ, nói tiếng Anh, có thể hát theo những bài hát được nghe từ băng đĩa hoặc tivi, bố mẹ cứ nhầm tưởng con mình là thần đồng. Nhưng ít ai biết rằng bé có nguy cơ cao đang mắc phải những sai lầm về chứng tự kỷ.

Biết một vài điều dù người lớn không dạy, hay thậm chí rất sành sỏi trong việc sử dụng các thiết bị như tivi, vi tính,… nhưng những việc sinh hoạt bình thường thì lại không biết như giao tiếp hay ăn uống chính là một trong những dấu hiệu nhận biết căn bệnh này.

2.Sự khác nhau giữa trẻ chậm nói và trẻ tự kỷ

Để các bạn hình dung rõ hơn về chứng chậm nói và bệnh tự kỷ, chúng ta cùng điểm sơ qua một số phương diện như sau :

– Về khái niệm

Tự kỷ là một hội chứng phức tạp cả về tâm thần, tâm lý, vận động ở trẻ mà khoa học gọi là “rối loạn phổ tự kỷ”. Hội chứng tự kỷ thường biểu hiện trước 3 tuổi song thường được phát hiện khá muộn.

Chậm nói là khả năng nói của trẻ kém hơn so với sự phát triển thông thường và vốn từ ngữ của trẻ ít hơn so với các bạn đồng trang lứa. Đồng thời, trẻ chậm nói dễ gặp khó khăn trong giao tiếp, hòa nhập với các bạn và khả năng trao đổi thông tin cũng như thể hiện suy nghĩ rất kém.

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không?

– Về dấu hiệu nhận biết

Ở những giai đoạn 2-3 tuổi, trẻ tự kỷ thường “hơn người”, biết làm một số việc khó so với các bạn đồng trang lứa mà không cần người lớn chỉ bảo. Đồng thời, trẻ tự kỷ thường ít sử dụng các cử chỉ, điệu bộ để diễn tả suy nghĩ của bản thân hơn so với trẻ chậm nói. Và dường như trẻ tự kỷ hoàn toàn không giao tiếp bằng ánh mắt với mọi người xung quanh.

– Về nguyên nhân

Trẻ tự kỷ thường do những nguyên nhân như di truyền, sức khỏe của người mẹ lúc mang bầu có vấn đề, người mẹ thường tiếp xúc với các chất hóa học độc hại trong quá trình mang bầu,…

Còn trẻ mắc chứng chậm nói phần lớn do 2 nguyên nhân chủ yếu. Một là nguyên nhân thực thể (thính lực). Hai là tác động bên ngoài đến tâm lý, thói quen trẻ, ví dụ như bố mẹ ít quan tâm, trẻ sử dụng các thiết bị như tivi, điện thoại nhiều hơn là tiếp xúc với bố mẹ…

– Về phương pháp chữa trị

Đối với trẻ tự kỷ, chưa có một phương pháp nhất định và chính xác nào được đưa ra để chữa trị. Vì thế, chúng ta nên tùy vào từng trường hợp với các đặc điểm, dấu hiệu khác nhau để đưa đến bác sĩ và tìm được phương pháp chữa trị tốt nhất.

Còn đối với trẻ chậm nói, các vị phụ huynh cần có sự kiên nhẫn và rõ ràng trong kế hoạch dạy trẻ nói. Đồng thời dành nhiều thời gian hơn để giúp trẻ vượt qua chứng bệnh này.

Hi vọng rằng qua bài viết trên, các bạn độc giả đã có thể giải đáp được câu hỏi rất dễ gây nhầm lẫn: “Trẻ chậm nói có phải tự kỷ hay không”? Đồng thời, mong rằng các bậc phụ huynh có con mắc chứng tự kỷ hoặc chậm nói sớm tìm được giải pháp thích hợp để giúp con có thể hòa nhập cộng đồng.