HomeMẹ và BéTrẻ 1 tuổi mấy kg

Trẻ 1 tuổi mấy kg

Theo bảng chiều cao cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam, trẻ 1 tuổi nặng khoảng 9,6kg (nam) và 8,9kg (nữ) thì được coi là bình thường.

Trẻ 1 tuổi mấy kg mới đúng tiêu chuẩn là điều được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Việc theo dõi cân nặng của con sẽ biết trẻ có bị thiếu cân hay chậm lớn không. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ 1 tuổi mấy kg là bình thường?

Bước sang thứ 12, cũng là lúc bé được 1 tuổi, đây là một thời điểm quan trọng trong cuộc đời mỗi đứa trẻ. Thông thường, các bé sẽ có trọng lượng gấp 3 lần so với lúc mới sinh ra, bộ não của bé có kích thước khoảng 60% so với người lớn. Đây là một năm tăng trưởng phải nói là đáng kinh ngạc. Trong những năm tiếp theo, mức độ tăng cân sẽ chậm lại do mức độ hoạt động (vận động) tăng lên rất nhiều.

Theo bảng chiều cao cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam, trẻ 1 tuổi nặng khoảng 9,6kg (nam) và 8,9kg (nữ) thì được coi là bình thường.

Tương ứng với cân nặng là chiều cao, trung bình trẻ 1 tuổi dài khoảng 76cm (nam) và 74cm (nữ). Mức chênh cân nặng có thể dao động từ 0,6-0,9kg, còn chiều cao là khoảng 2-3cm.

Nếu trẻ có chiều cao và cân nặng nằm trong hoặc trên phạm vi này thì được đánh giá là khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Nhưng nếu trẻ nằm ở mức dưới thì được coi là có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Nếu trẻ có mức chiều cao thấp hơn, trong khi cân nặng cao hơn nhiều thì được coi là có nguy cơ béo phì.

Trẻ 1 tuổi bắt đầu biếng ăn, lười ăn thì phải làm sao?

Đây là một hiện tượng khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh. Có nhiều cách để giải quyết vấn đề này, bố mẹ có thể tham khảo những mẹo sau :

  • Cho trẻ một chiếc bàn ăn mini dành cho trẻ nhỏ, để trẻ tự ngồi ăn khi ăn cùng gia đình, tạo cơ hội trẻ tự bốc ăn hoặc cầm muỗng đút thức ăn.
  • Cho trẻ ăn những món ăn vặt dễ tiêu, nhiều calo và ngon miệng như bơ, sữa dừa, chuối, sữa chua.
  • Cho trẻ cho trẻ làm quen với sữa bò, sữa đậu nành. Nên chọn sữa đầy đủ, đừng tránh sữa ít béo bởi trẻ sơ sinh rất cần chất béo để tăng trưởng bình thường.
  • Khi đút cho trẻ ăn, cho trẻ ngồi trên một chiếc ô tô nhỏ, để trẻ vừa ăn vừa chơi. Hoặc có thể cho trẻ cầm một món đồ chơi nào đó hoặc ăn ở ngoài trời.

Lời khuyên cho cha mẹ khi có con nhỏ 1 tuổi

  • Trẻ 1 tuổi ham thích khám phá mọi thứ và có khả năng để làm điều đấy, các bé chưa ý thức được điều gì là nguy hiểm, điều gì là không nên do vậy bố mẹ cần luôn theo dõi trẻ, đảm bảo bé được an toàn.
  • Đảm bảo đồ ăn sạch sẽ và dễ nuốt; đừng cho trẻ ăn các hạt/quả nhỏ mà chưa được nấu nhừ hoặc tán nhuyễn, bởi trẻ có thể bị mắc nghẹn.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh, quần áo, đồ chơi,… thật sạch sẽ.
  • Khuyến khích trẻ nói chuyện nhiều hơn.
  • Tạo cơ hội để bé được vui chơi với các bạn cùng lứa.
  • Kiểm tra lại lịch trình tiêm phòng của bé, xem bé đã được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin chưa.

Trên đây là những thông tin về trẻ 1 tuổi mấy kg và những điều mà cha mẹ cần biết khi có con ở độ tuổi này để giúp bé khỏe mạnh, phát triển đầy đủ nhất cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee