Trẻ 2 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Rate this post

Trẻ 2 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày, thậm chí đi ngoài ra máu khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng. Vậy nguyên nhân và giải pháp khắc phục chứng đi ngoài nhiều lần ở giai đoạn bé 2 tuổi là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1.Nguyên nhân bé 2 tuổi đi ngoài nhiều lần

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều lần trong ngày. Trong đó 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ 2 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày, đó là:

– Do bé 2 tuổi bị táo bón

Trẻ 2 tuổi là thời kì chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn dặm. Chế độ ăn dặm thường là bột kết hợp với các loại chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên ba mẹ thường lãng quên bổ sung chất xơ cho bé trong thời kì ăn dặm. Đây là nguyên nhân khiến bé đi ngoài nhiều lần, đi ngoài ra máu.

Bé bị táo bón, thậm chí đi ngoài ra máu

– Do uống sữa ngoài

Các bà mẹ khi con đến 2 tuổi sẽ có xu hướng cai sữa mẹ cho con, để con hoàn toàn chuyển sang sữa ngoài tiện cho việc đi học mẫu giáo. Phụ huynh luôn luôn có xu hướng cho con sử dụng nhiều loại sữa để có thể tìm ra loại phù hợp với cơ thể con nhất. Hoặc các bà mẹ có xu hướng giới thiệu cho nhau những loại sữa tốt.

Tuy nhiên, sữa tốt với trẻ này chưa chắc đã hợp với các trẻ khác. Nhiều bé uống sữa Dumex hợp, khỏe lên và bụ bẫm hơn. Tuy nhiên, một số bé lại hợp Grow Alpha. Tùy vào tình trạng hấp thụ của cơ thể bé với sữa mà bé sẽ hợp uống sữa nào hơn sữa nào.

Giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang sữa ngoài

Xu hướng đổi sữa, thử sữa của các bà mẹ khiến cơ thể bé chưa thích nghi được hết, gây ra phản ứng đi ngoài nhiều lần, thậm chí có máu trong phân của bé.

– Do viêm đại tràng

Nguyên nhân này thường hiếm gặp tại trẻ nhỏ, đây thường là bệnh của người lớn. Tuy nhiên hiếm chứ không phải không gặp. Đối với các bé 2 tuổi mắc bệnh này, tình trạng sẽ rất nguy hiểm. Bệnh này do khuẩn HP gây nên, thường có tính di truyền. Vì vậy, nếu gia đình có người từng mắc bệnh thì không ngoại lệ bé sẽ bị bệnh theo di truyền.

2.Giải pháp khắc phục bé 2 tuổi đi ngoài nhiều lần trong ngày

Đối với các bé 2 tuổi bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, ba mẹ cần chú ý đến chế độ ăn dặm của bé. Ngoài các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển, cần bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh, củ, quả để bé nhuận tràng, dễ đi vệ sinh.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng nên tìm loại sữa phù hợp với con, tránh để con phải thử quá nhiều sữa trong một thời gian ngắn. Đồng thời, ba mẹ cần kết hợp cho bé uống sữa ngoài và ăn dặm song song, để đảm bảo bé không bị đói bụng.

Đối với các gia đình có người bị đau dạ dày, viêm đại tràng,… ba mẹ nên để ý cho bé đi khám để phát hiện ra bệnh. Tuy rằng trường hợp này hiếm gặp, nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh, ba mẹ vẫn nên chú ý đến con nhiều hơn.

Giai đoạn 2 tuổi là giai đoạn con có những chuyển biến lớn trong cơ thể, giống như tuổi dậy thì vậy. Ba mẹ cần quan tâm đến con hơn, đặc biệt là về mặt sức khỏe, phát triển chiều cao, cân nặng. Hãy luôn là những ông bố bà mẹ thông thái để bảo vệ con thật tốt nhé!