HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi nên bổ sung canxi

Trẻ mấy tuổi nên bổ sung canxi

Dựa vào những thống kê, các bác sĩ chuyên khoa nhi khuyên rằng, trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi cần bổ sung khoảng 300 mg canxi mỗi ngày. Còn đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi thì 400 mg canxi mỗi ngày. Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất với trẻ sơ sinh. Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi nên được bú mẹ hoàn toàn để được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết.

Nhưng nếu không có điều kiện cho con bú, mẹ nên ưu tiên những loại sữa giàu canxi cho bé ở giai đoạn này.

bổ sung canxi cho trẻ bằng vitamin D

Khi nào trẻ cần bổ sung canxi

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể ăn sữa chua được chế biến từ những loại sữa công thức phù hợp với từng độ tuổi. Mẹ có thể tự làm sữa chua cho con tại nhà để bổ sung thêm canxi cho bé.

Khi trẻ đã bắt đầu ăn dặm, nhu cần canxi cũng lớn hơn, và sữa mẹ không còn cung cấp đủ canxi cho bé. Mẹ nên bổ sung thêm canxi cho con thông qua một số thực phẩm giàu canxi: cá, cải xoăn, chuối, bông cải xanh, đậu hũ.

bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh

Bổ sung canxi cho bé theo từng giai đoạn

Bổ sung canxi cho bé là vấn đề cần thiết. Nhưng không vì thế mà bổ sung bừa bãi, không đúng liều lượng phù hợp. vậy nên cần bổ sung canxi cho trẻ phù hợp với từng giai đoạn khác nhau.

Trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tháng tuổi

-Trong giai đoạn này mẹ nên bổ sung canxi hoàn toàn bằng sữa mẹ, để tăng cường sự thiếu hụt canxi và sức đề kháng.

sữa tươi cũng là nguồn bổ sung canxi dồi dào

-Kết hợp với việc bổ sung canxi bằng sữa mẹ, chúng ta nên bổ sung canxi thêm bằng cách tắm nắng vào lúc sáng sớm. Tắm nắng lúc sáng sớm rất tốt cho trẻ nhỏ, giúp hấp thụ Vitamin D hiệu quả.

Trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tháng tuổi

-Đối với trẻ nhỏ từ 7 đến 12 tháng thì cung cấp khoảng 400 mg canxi mỗi ngày. Tùy theo thể trạng mỗi trẻ đang thiếu hụt canxi nhiều hay ít mà mẹ có thể điều chỉnh liều lượng sao cho phù hợp.

Bổ sung Vitamin D qua ánh nắng

trẻ tắm nắng trong nhà qua ô cửa sổ

Từ thời xa xưa đến nay tắm nắng vẫn được coi là phương pháp giúp hỗ trợ bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ. Nhưng mà cha mẹ cũng cần phải lưu ý thời điểm và cách cho trẻ tắm nắng sao cho hợp lý.

Thời điểm để trẻ tắm nắng là khoảng 6 đến 8h sáng, vì lúc này tia hồng ngoại và tia cực tím hoạt động khá yếu sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra bố mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ nếu muốn cho trẻ bổ sung vitamin D.

trẻ sơ sinh được mẹ cho đi tắm nắng

Những nguyên nhân chính khiến trẻ bị thiếu canxi là

Giai đoạn sơ sinh đến 6 tuổi trở lại, trẻ rất dễ bị thiếu canxi. Đây là giai đoạn để trẻ phát triển mạnh hệ xương khớp, bởi vậy việc đòi hỏi lượng canxi cung cấp rất lớn, nhưng sau khi đã cắt rốn, lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa thường thiếu.

1 số yếu tố khiến trẻ bị thiếu canxi:

  • Cha mẹ quá bao bọc con không đúng cách, sợ con ra năng bị nhiễm bệnh nên không cho trẻ ra tắm nắng. Hoặc có tắm nắng nhưng cách tắm nắng không đúng dẫn đến thiếu vitamin D và khiến quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể bị hạn chế.
  • Người mẹ ăn kiêng quá mức làm cho sữa mẹ bị thiếu chất nên trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.
  • Chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng cho trẻ chưa hợp lý
  • Người mẹ bị mắc chứng tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén.
  • Trẻ bị ngạt hoặc bị thiếu oxy máu trong quá trình sinh nở.

 

5/5 - (1 vote)

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee