HomeMẹ và BéTrẻ mấy tuổi thì nên đánh răng

Trẻ mấy tuổi thì nên đánh răng

Bác sĩ chuyên gia nhi khuyên rằng trẻ nên đánh răng từ khi có chiếc răng đầu tiên, chứ không phải đợi khi đến tuổi răng mọc đủ thì đã quá muộn.Vì trẻ được chăm sóc răng từ sớm sẽ tránh được các bệnh về răng miệng hơn so với những trẻ quá tuổi chăm sóc răng.

mẹ đánh răng cho trẻ nhỏ

Chăm sóc răng miệng cho trẻ những ngày đầu

Mặc dù răng sữa của trẻ cuối cùng cũng sẽ được nhổ đi, nhưng việc để trẻ bị sâu răng bởi vi khuẩn hoặc cặn bã thức ăn có thể gây tổn hại gốc răng khiến hàm răng vĩnh viễn sẽ mọc lộn xộn, không thẳng hàng. Ngoài ra, nếu răng của trẻ bị nhổ quá sớm, có thể sẽ khiến hàm răng vĩnh viễn mọc chênh. Bởi vậy, muốn có hàm răng vĩnh viễn đẹp thì cần phải chăm sóc tốt hàm răng sữa của trẻ.

Giai đoạn trước khi mọc răng

Việc chăm sóc răng cho trẻ nhỏ phải bắt đầu từ khi có chiếc răng đầu tiên, chứ không phải đợi khi có đủ cả hàm mới bắt đầu chăm sóc.

Ban đầu, cha mẹ có thể sử dụng khăn mềm để lau răng và lợi cho bé ngày 2 lần và sau khi ăn xong.

Trước giai đoạn bé mọc răng, cha mẹ nên dùng một miếng vải hoặc gạc sạch (có thể mua gạc làm sạch lưỡi chuyên dụng cho bé ở hiệu thuốc) để vệ sinh sạch nướu cho bé sau khi bú hoặc ăn dặm. Việc này sẽ giúp bé quen dần với cảm giác nướu bị kích thích, đồng thời loại bỏ được các vi khuẩn bám trên nướu, giúp bé quen dần với việc đánh răng sau này.

Giai đoạn bé mọc chiếc răng đầu tiên

mẹ chải răng cho bé bằng khăn giấy

Khi trẻ đã mọc chiếc răng đầu tiên, cha mẹ hãy chuẩn bị cho bé một chiếc bàn chải nhỏ xinh. Chọn loại bàn chải đầu tròn, lông mềm để bảo vệ nướu cho trẻ. Trong các siêu thị cho bé có bán những bộ bàn chải gồm có 2 cây dùng cho 2 thời kì khác nhau của bé. Dùng khi bé chuẩn bị mọc răng sữa để chải lợi cho bé dễ chịu và một bàn chải dùng khi bé mọc răng giúp nhẹ nhàng chà sạch răng cho hàm răng bé sạch sẽ và khỏe mạnh. Bàn chải sẽ kèm theo là miếng nhựa tròn mềm, tránh không cho bé đưa bàn chải vào sâu trong miệng gây khó chịu và khiến bé nôn trớ.

Trong giai đoạn này, trẻ chưa thể tự mình đánh răng hoặc nếu có thì cũng chưa biết cách đánh sạch răng hoàn toàn. Do đó, cha mẹ nên trực tiếp thực hiện việc chải răng cho bé rồi dần dần theo dõi kỹ quá trình chải răng của trẻ, có thể vệ sinh lại răng nếu cần thiết.

Nước đánh răng nên là nước lọc, để các em bé có chưa quen với việc súc miệng mà nuốt phải thì vẫn không sao. Thực tế là trong một tháng đầu tiên các bé mới tập súc miệng, sẽ bị nhầm giữa nhổ và nuốt.

Cha mẹ chỉ nên dùng nước sạch để đánh răng cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước quá ấm hoặc quá lạnh sẽ gây hại cho răng của trẻ, mà hãy sử dụng nước ấm trong mỗi lần vệ sinh nhằm loại bỏ cặn bã, thức ăn thừa bám trên răng bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Khi bé đã 1 tuổi

Bắt đầu khi bé đã 1 tuổi cha mẹ nên cho bé tiếp xúc với bàn chải đánh răng. Nên chọn các loại bàn chải dành cho trẻ 1 tuổi. Ở độ tuổi này, mẹ chỉ nên cho bé đánh răng bằng nước muỗi loãng thôi, không được sử dụng kem đánh răng. Mục đích chính của giai đoạn này là giúp bé làm quen và hình thành thói quen đánh răng mỗi ngày.

Khi bé 2 đến 3 tuổi

các loại bàn chải đánh răng cho trẻ nhỏ

Từ 2 đến 3 tuổi, cha mẹ bắt đầu có thể cho con đánh răng với các loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Trên thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng dành cho trẻ em. Mẹ nên chọn loại kem không chứa flour nhé, nếu cho bé tiếp xúc với flour sớm sẽ làm răng của bé giòn, không chắc khỏe, dễ gãy.

 Nên duy trì việc đánh răng bằng nước sạch này cho bé hàng ngày cho đến 3 tuổi thì có thể hướng dẫn trẻ tự đánh răng đúng cách và sử dụng kem đánh răng thích hợp.

Bé 3 tuổi trở lên

Khi bé 3 tuổi trở lên, bé đã hình thành được thói quen đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần đánh răng mẹ chỉ cần thêm một chút kem đánh răng nhỏ bằng hạt đậu mà thôi.

Để ý hàm lượng chỉ số Flour có trong kem đánh răng

Cha mẹ nên lựa chọn loại kem đánh răng có chứa hàm lượng Flour thích hợp. Với trẻ từ 3 – 6 tuổi thì nên sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluor từ 500 – 1000ppm..

Để ý lượng bọt của kem đánh răng

kem đánh răng chia làm 3 loại 3 loại nhiều bọt, bọt vừa và ít bọt (nhiều hay ít bọt quyết định thành phần xà phòng nhiều hay ít có trong kem đánh răng). Kem đánh răng chứa nhiều bọt thì lượng xà phòng trên 18%, trong nước bọt của khoang miệng chất xà phòng rất dễ phân giải thành kiềm ăn da hoặc axit, không chỉ kích ứng niêm mạc miệng mà còn phá vỡ các men enzyme trong nước bọt. Ngoài ra, lượng xà phòng lớn, lực ma sát khi đánh răng phải giảm, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả sạch răng. Do đó, cha mẹ không nên chọn cho trẻ loại kem đánh răng nhiều bọt

Chọn kem đánh răng có mùi bé yêu thích

Chọn kem đánh răng có mùi vị hợp với sở thích của bé thì sẽ khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn, tránh tình trạng bé bị sợ hoặc ám ảnh với việc đánh răng hàng ngày.

Nên chọn kem đánh răng có mùi yêu thích phù hợp sẽ giúp bé dễ chịu khi đánh răng

Đánh răng đúng cách cho trẻ khi còn nhỏ sẽ giúp bảo vệ răng sữa, tránh tình trạng sâu răng, giúp răng sữa rụng đúng quy trình, đảm bảo răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí trên cung răng..

 

 

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee