HomeGiải đápTrọng lực là gì? 10 điều thú vị về trọng lực không...

Trọng lực là gì? 10 điều thú vị về trọng lực không thể bỏ lỡ

Trọng lực là một trong những kiến thức quan trọng trong chương trình cấp 2, đại lượng này xuất hiện rất nhiều trong mọi hoạt động sống của chúng ta. Vậy trọng lực là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung thông tin chi tiết của Gocbao dưới đây.

Trọng lực là gì?

Lực là gì?

Lực là đại lượng véc tơ đặc trưng cho tác dụng của vật này lên vật khác mà kết quả tạo ra gia tốc cho vật hoặc làm vật biến dạng.

Đặc điểm của lực:

Gốc tại điểm đặt lực.Phương, chiều là phương chiều của lực.Độ dài của lực tỉ lệ với cường độ lực theo một tỉ lệ cho trước.Ký hiệu: F.Đơn vị: N (Niutơn).

Ví dụ: Gió thổi vào cánh buồm làm thuyền buồm chuyển động, khi đó gió đã tác dụng lực đẩy lên cánh buồm.

Trọng lực là gì?

Trọng lực là gì? Ký hiệu của trọng lực là gì?

Trọng lực là gì?

Trọng lực là lực hút của Trái Đất tác dụng lên vật.Cường độ (độ lớn) của trọng lực tác dụng lên một vật là trọng lượng của vật đó.

Đơn vị của trọng lực và trọng lượng của vật

Trong hệ thống đo lường hợp pháp của Việt Nam, đơn vị của trọng lực (đơn vị của lực) là Niu tơn, ký hiệu là N.Ký hiệu của trọng lực là P.

Lưu ý:

Trọng lượng của vật phụ thuộc vào vị trí của nó trên Trái Đất. Nên thực ra quả cân có khối lượng 100g thì trọng lượng của nó là gần bằng 1N.Càng lên cao trọng lượng của vật càng giảm. Vì khi đó lực hút của Trái Đất tác dụng lên vật giảm. Khi một người đi từ Trái Đất lên Mặt Trăng thì trọng lượng của người đó giảm đi 6 lần.

Ví dụ:

Một quả cân có khối lượng 100g (0,1kg) ở mặt đất có trọng lượng gần bằng 1N.Một quả cân có khối lượng 1kg ở mặt đất có trọng lượng gần bằng 10N.

Trọng lực là gì?

Sau khi ôn lại khái niệm trọng lực là gì và các thông tin liên quan. Hãy cùng Gocbao tiếp tục khám phá sự khác nhau giữa trọng trường và trọng lực là gì ngay nhé!

Phân biệt trọng lực với trọng trường

Trọng trường là gì?

Trọng trường là trường hấp dẫn xung quanh Trái Đất.Biểu hiện của trọng trường là sự xuất hiện của trọng lực tác dụng lên vật có khối lượng m đặt tại một vị trí bất kỳ trong không gian có trọng trường.Biểu thức: P = mgNếu xét trong khoảng không gian không không quá rộng thì trọng trường trong khoảng không gian đó là trọng trường đều.

Trọng lực là gì?

Sự khác nhau giữa trọng trường và trọng lực là gì?

Trọng lực là một khái niệm được sử dụng để mô tả các hiện tượng xảy ra xung quanh một khối lượng. Bên cạnh đó trọng lượng là lực do trọng lực.

Để phân biệt, ta nên dựa vào khái niệm của chúng như:

Trọng lực tác dụng lên vật.Trọng lượng của vật.

Công thức tính trọng lực là gì?

Công thức tính trọng lực được dựa trên khối lượng của một vật là:

P = 10m

Trong đó:

P sẽ là trọng lượng (có đơn vị là N).m sẽ là khối lượng của vật (có đơn vị là kg).

Những điểm cần lưu ý với công thức trọng lực là gì?

Nếu sử dụng đơn vị là “m” thì gia tốc trọng trường tại bề mặt Trái Đất sẽ được tính là 9.8 m/s2.Nếu sử dụng đơn vị là “feet” thì gia tốc trọng trường được quy ước là 32.2 ft/s2.Gia tốc trọng trường trên bề mặt của Mặt trăng có giá trị vào khoảng 1.622 m/s2. Tức là bằng khoảng 1/6 gia tốc trọng trường ở Trái Đất. Do đó, trọng lượng trên Mặt Trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng tại Trái Đất.Gia tốc trọng trường của Mặt Trời có giá trị khoảng 274 m/s2, gấp 28 lần gia tốc trọng trường của Trái Đất. Do vậy, mọi vật thể sẽ nặng hơn 28 lần nếu ở Mặt Trời.

Đặc điểm, tính chất trọng lực là gì?

Những đặc điểm, tính chất của trọng lực

Trọng lực có:

Phương: thẳng đứng.Chiều: hướng từ trên xuống dưới (hướng về phía Trái Đất).Cường độ (độ lớn): là trọng lượng của vật.

Một số khái niệm liên quan

Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến trọng lực là gì, cùng Gocbao đón đọc nhé!

Lực thế là gì?

Lực thế là các loại lực khi tác động lên một vật sinh ra một công cơ học. Nó có độ lớn không phụ thuộc vào dạng của đường đi, chỉ phụ thuộc vào vị trí của điểm đầu và điểm cuối.

Lực thế được sinh ra trong trường thế với công thức F= -dW/dr.

Lực hấp dẫn là gì?

Khái niệm: lực hấp dẫn là lực khiến cho các vật có trọng lượng.

Đặc điểm của lực hấp dẫn:

Lực hấp dẫn là lực hút.Điểm đặt ngay tại trọng tâm của vật (chất điểm).Giá của lực là đường thẳng đi qua tâm của 2 vật.Định luật vạn vật hấp dẫn chỉ đúng khi khoảng cách giữa 2 vật rất lớn so với kích thước của chúng. Hay có thể nhắc đến những vật đồng chất dạng hình cầu.

Trọng lực là gì?

Cảm biến trọng lực là gì?

Cảm biến trọng lực là một cảm biến trong bộ cảm biến chuyển động dành cho thiết bị dùng nền tảng Android. Cảm biến chuyển động có khả năng phát hiện và nắm bắt các chuyển động vật lý hoặc động học trong thời gian thực.

Thiết bị gồm có nhiều cảm biến sẽ phối hợp hoạt động với nhau nhằm đo lực gia tốc và lực quay dọc theo ba trục. Nó bao gồm gia tốc kế, cảm biến trọng lực, con quay hồi chuyển và cảm biến vectơ quay.

Trong đó, cảm biến trọng lực cung cấp một vectơ ba chiều cho biết hướng và độ lớn của trọng lực. Qua đó sử dụng hướng và độ lớn này để xác định hướng tương đối của thiết bị trong không gian.

Những thông tin thú vị về trọng lực

10 điều có thể bạn chưa biết về trọng lực là gì

Trọng lực trên mặt trăng bằng khoảng 16% trọng lực trên trái đất sao Hỏa. Và có trọng lực gấp 2,5 lần trọng lực của trái đất.Lỗ đen là ngôi sao khối lượng lớn đã co lại có lực hấp dẫn mạnh đến mức kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi nó.Lực hấp dẫn không lưỡng tính; nó luôn luôn hút, không bao giờ đẩy.Định nghĩa khác của lực hấp dẫn – trọng lực, có gốc gác từ tiếng Latin,gravis, nghĩa là “nặng”.Nếu bạn ngáy to trên Trái Đất thì trong không gian, tiếng ngáy của bạn chỉ tạo ra một thứ âm thanh rất nhỏ. Vì trọng lực bằng 0 đã làm giảm tiếng ngáy.Vì không có trọng lực, hầu hết các nhà du hành đều bị ốm như đau đầu và khả năng tập trung kém, cũng như buồn nôn và ói mửa.Thuyết tương đối rộng của Einstein là lí thuyết đầu tiên xem lực hấp dẫn là một sự biến dạng của không-thời gian, “kết cấu” bao trùm toàn vũ trụ.Định luật nghịch đảo bình phương của lực hấp dẫn cũng có nghĩa là lực hút hấp dẫn có tầm tác dụng vô hạn.Hố đen nhỏ nhất từng được phát hiện có đường kính chỉ 24km. Hố đen càng nhỏ thì lực hấp dẫn của nó càng lớn.Các hố đen không thể hút mọi vật chất trong vũ trụ. Mỗi hố đen có trường hấp dẫn giới hạn của mình.

Những sự thật thú vị dưới đây khiến chúng ta nhận ra bản thân thật nhỏ bé trong vũ trụ rộng lớn chứa vô vàn những điều bí ẩn.

Trọng lực là gì?

Một số bài tập về trọng lực

Qua những câu hỏi trên chắc hẳn bạn đã hiểu rõ các khái niệm và tính chất trọng lực là gì. Vậy cùng Gocbao củng cố kiến thức qua một số bài tập liên quan đến trọng lực là gì nhé!

Bài C1 trang 27 SGK Vật Lý 6

Lò xo tác dụng lực vào quả nặng không? Lực trọng lực là gì có phương và chiều như thế nào? Tại sao quả nặng vẫn đứng yên.

Hướng dẫn giải:

Lò xo tác dụng vào quả nặng 1 lực kéo. Lực này có phương thẳng đứng và chiều ngược lại với chiều hướng vào Trái Đất. Quả nặng đứng yên vì lực kéo của lò xo tác dụng vào đã cân bằng với trọng lượng của vật.

Bài C2 trang 27 SGK Vật Lý 6

Cầm một viên phấn trên cao, rồi đột nhiên buông tay ra. Điều gì chứng tỏ có một lực tác dụng lên viên phấn? Lực đó có phương chiều như thế nào?

Hướng dẫn giải:

Cầm một viên phấn trên cao rồi đột nhiên buông tay ra, viên phấn rơi thẳng đứng xuống đất. Điều đó chứng tỏ có một lực tác dụng lên viên phấn.Lực đó có phương thẳng đứng và chiều luôn hướng về phía Trái Đất.

Bài C3 trang 28 SGK Vật Lý 6

Tìm từ thích hợp: lực hút, Trái Đất, cân bằng, biến đổi để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

Hướng dẫn giải:

(1) cân bằng.(2) Trái Đất.(3) biến đổi.(4) lực hút.(5) Trái Đất.

Bài C4 trang 28 SGK Vật Lý 6

Dùng từ thích hợp: dây dọi, thẳng đứng, từ trên xuống, cân bằng để điền vào chỗ trống trong các câu sau:

Hướng dẫn giải:

(1) cân bằng.(2) dây dọi.(3) thẳng đứng.(4) từ trên xuống dưới.

Trọng lực là gì?

Bài viết trên đã tóm tắt khái niệm trọng lực là gì và một số tính chất của nó. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp Gocbao nhé!

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee