HomeGiải đápTừ trường là gì? Tính chất cơ bản của từ trường

Từ trường là gì? Tính chất cơ bản của từ trường

Trong các đề thi hóa học và vật lý thường có các dạng câu hỏi về từ trường là gì? Để trả lời được các câu hỏi trên thì bạn cần phải hiểu từ trường là gì. Cùng Gocbao tìm đáp án cho câu hỏi này trong bài viết ngay nào.

Từ trường là gì?

Từ trường là gì?

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt, bao quanh các hạt mang điện tích, có sự chuyển động như nam châm, dòng điện,… Nó gây ra lực từ, tác động lên vật mang từ tính đặt trong nó.

Tính chất cơ bản nhất của từ trường đó chính là tác dụng lực từ lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó. Từ trường sẽ không tồn tại ở xung quanh các điện tích đứng yên.

từ trường là gì

Từ trường đều được hiểu như thế nào?

Từ trường đều là từ trường mà đặc tính của nó giống nhau tại mọi thời điểm. Các đường sức từ là đường thẳng song song, cùng chiều và chúng cách đều nhau. Từ trường đều có thể được tạo ra giữa 2 cực của nam châm hình chữ U. Ngoài các câu hỏi về từ trường, từ trường đều, có rất nhiều khách hàng thắc mắc về khái niệm từ trường tĩnh.

Hiện nay con người chưa tìm ra được từ trường tĩnh nên chúng không có khái niệm nào cả. Từ trường do nam châm vĩnh cửu đứng yên sinh ra là từ trường xoáy.

Tính chất cơ bản của từ trường?

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó. Từ trường còn được định nghĩa theo một vài cách tương đương khác. Họ dựa trên hiệu ứng tác động của nó lên môi trường để đưa ra kết luận.

Một định nghĩa từ trường là gì thường thấy đó là “từ trường là lực tác dụng lên một hạt điện tích chuyển động”.

Chủ đề tham khảo:

Tính chất của cao su là gì? 4 ưu điểm của cao su thiên nhiênVật liệu cơ khí là gì? Tính chất cơ bản của vật liệu cơ khí

Khái niệm khác liên quan đến từ trường

Đường sức từ là gì?

Đường sức từ trường là một quỹ tích được định nghĩa bởi một trường vector và một điểm bắt đầu bên trong miền từ. Đường sức từ được vẽ trong từ trường sao cho tiếp tuyến với nó tại mỗi điểm trùng với vectơ cảm ứng từ tại điểm đó

Hiểu đơn giản hơn thì đường sức từ là những đường cong kín hoặc là những đường thẳng. Chúng không cắt nhau trong không gian xung quanh viên nam châm hoặc dòng điện.

từ trường là gì

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý. Nó biểu thị đặc trưng cho từ trường về phương diện tác dụng của lực từ. Nói dễ hiểu hơn thì cảm ứng từ chính là một đại lượng dùng để diễn tả sức của từ trường.

Nó biểu hiện từ trường mạnh hay từ trường yếu. Ngoài ra, nó cũng biểu thị hướng của từ trường rõ rệt.Điện từ trường là gì? Cách nhận biết điện từ trường

Điện trường là một trường thống nhất. Chúng gồm có 2 phần biến thiên theo thời gian và có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hai phần biến thiên đó là điện trường biến thiên và từ trường biến thiên.

từ trường là gì?

Điện từ trường có liên quan đến thuyết điện từ Maxwell. Nó chỉ ra rằng từ trường biến đổi theo thời gian sẽ sinh ra một điện trường xoáy. Và điện trường biến đổi theo thời gian sẽ sản sinh từ trường.

Cách nhận biết điện từ trường

Sau đây là cách nhận biết điện từ trường, cùng Gocbao theo dõi nhé.

Dùng thanh nam châm đặt tự do trong môi trường. Khi thanh nam châm đứng cân bằng và chỉ về hướng Nam – Bắc thì đưa đến kết quả là có từ trường. Ngược lại, kim nam châm không chỉ theo hướng N – B thì không có từ trường.

Nơi nào bạn thấy có lực từ đang tác dụng lên kim nam châm thì nơi đó có từ trường.

từ trường là gì?

Ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Sau đây là một số ứng dụng của từ trường trong cuộc sống.

Ứng dụng của từ trường trong y học

Trong ngành y học, từ trường được ứng dụng cực kỳ rộng rãi, bởi từ trường không gây biến đổi cấu trúc tế bào và hiện tượng dị sản, không gây tác hại đối với các liều điều trị. Đặc biệt là có thể điều trị cho những bệnh nhân mà không cần thuốc.

Các thiết bị cơ bản trong y học sử dụng tới từ trường:

Máy điện từ trường.Vật liệu từ hỗ trợ điều trị gồm có: dây chuyền từ tính, gậy từ, cốc từ từ dùng để uống nước.Nam châm vĩnh cửu chữa bệnh nhân tạo.

Ứng dụng của từ trường trong kỹ thuật

Một trong các ứng dụng quan trọng của từ trường tới ngành kỹ thuật đó là máy tính. Có thể rất ít người biết rằng, ổ cứng máy tính cũng sử dụng từ trường để hoạt động. Đó chính là sử dụng 1 nam châm điện trong đầu ghi, để tiền hành ghi chép thông tin vào đĩa bằng cách từ hóa các sector.

Để lưu trữ được nhiều thông tin hơn, các nhà nghiên cứu sau này đã thực hiện từ hóa các đĩa vuông góc để tăng dung lượng ổ cứng.

từ trường là gì?

Ứng dụng của từ trường trong nông nghiệp

Trong nghiên cứu các nhà sinh học, lý sinh đã chỉ ra được từ trường có thể tác động và thay đổi các thông số hóa học có trong nước tự nhiên. Nhờ vậy mà con người có thể chủ động tác động vào tính chất nước để tạo ra loại nước phù hợp với cây trồng, hay nghiên cứu tạo ra phân bón tốt nhất cho thực vật. Trong đó, nước từ tính là kết quả thành công nhất.

Từ trường còn được ứng dụng để làm kích thích sự nảy mầm của hạt giống. Giúp hạt giống nảy mầm tốt hơn. Từ đó tạo ra năng suất tốt hơn so với việc để hạt nảy mầm tự nhiên như trước đây.

Ứng dụng của từ trường trong công nghiệp

Trong công nghiệp, từ trường cũng được ứng dụng rộng rãi. Minh chứng cụ thể nhất là áp dụng để chế tạo ra các thiết bị máy móc từ bé đến lớn. Ứng dụng trong chế tạo thiết bị nhà bếp hay đồ chơi cho trẻ em.

Ứng dụng của từ trường trong đời sống

Sử dụng cho các thiết bị báo động, chống trộm

Thiết bị này sẽ được chuyển chế tạo chuyển mạch để liên kết với nhau bên trong hệ thống báo động. Do đó, nếu kẻ xâm nhập xuất hiện sẽ gây thay đổi từ trường, hệ thống báo động sẽ phát ra tín hiệu để báo cho chủ nhà và những người xung quanh.

Sử dụng từ trường cho các động cơ điện trong gia đình

Hầu hết các động cơ điện đều tạo ra từ trường để giúp thiết bị có thể vận hành. Nói một cách đơn giản thì khi dòng điện đi qua cuộn dây. Lúc này nam châm vĩnh cửu sẽ làm xuất hiện từ trường làm thiết bị hoạt động.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu từ trường là gì. Đồng thời biết thêm nhiều tính chất của từ trường. Ngoài ra, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của Gocbao nhé.

Rate this post
Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee