Tuyệt chiêu chế ngự khủng hoảng tuổi lên 1

Rate this post

Có thể đa số mọi người cho rằng ở trong khoảng 0 đến 1 tuổi trẻ không có nhiều biểu hiện nổi loạn, bởi lúc này trẻ còn khá nhỏ, mọi hành động đều nằm trong tầm kiểm soát của cha mẹ, vì vậy cụm từ khủng hoảng tuổi lên 1 không quá phổ biến. Tuy nhiên, trẻ ở tuổi này có những đặc điểm tâm lý đặc trưng mà các bố mẹ cần phải biết để chăm sóc con một cách tốt nhất.

Khủng hoảng tuổi lên 1

1.Đặc điểm tâm lý trẻ 1 tuổi

Trong giai đoạn 1 tuổi trở lên, trẻ bắt đầu quen dần với thế giới và mọi người xung quanh, nên có thể thấy những đặc điểm chính trong tâm lý của trẻ như:

  • Trẻ bắt đầu tò mò và muốn khám phá nhiều hơn

Một tuổi, trẻ đã bắt đầu biết bò, biết đi, tự mình tiếp xúc với thế giới thông qua năm giác quan trong cơ thể như mắt, mũi, miệng, tai và tay. Lúc này trẻ sẽ thích tự đi và khám phá những món đồ, những thứ ở quanh mình.

  • Trẻ bắt đầu thể hiện sự độc lập của mình

Lúc này trẻ đã dần hình thành chủ ý riêng của mình, thông thường trẻ sẽ có những biểu hiện làm ngược lại những điều mà người lớn yêu cầu.

  • Bắt đầu biết thể hiện cảm xúc

Trong một số tình huống, trẻ đã bắt đầu biểu hiện cảm xúc của mình như vui buồn, tức giận, thất vọng,.. Cũng vì thế, trẻ bắt đầu có những hành động như ăn vạ khi không đạt được điều mình muốn, cắn hoặc đánh người khác khi họ cản trở những điều trẻ đang muốn làm.

  • Trẻ đã tự tin hơn

Nếu như thời kỳ còn nằm nôi, trẻ rất lo sợ việc mình bị bỏ rơi, nên khi không có người trông mình xuất hiện trong tầm mắt hoặc khi thức dậy không có người đón trẻ thường sợ hãi và khóc. Nhưng từ 1 tuổi trở đi, trẻ đã bắt đầu tự tin hơn, bắt đầu có thể ở một mình.

Để trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn

2.Cách đối phó với khủng hoảng tuổi lên 1

Hiểu được tâm lý của con ở độ tuổi này, các bố mẹ cần có cách ứng xử phù hợp để con cảm thấy thoải mái và có nhiều cơ hội để phát triển hơn.

  • Khích lệ bé khám phá để bé phát triển tính tự chủ

Trẻ 1 tuổi bắt đầu hiếu kỳ và khám phá mọi thứ xung quanh, lúc này bạn có thể thấy bé đang ở trong một góc nào đấy trong nhà hoặc động vào đồ này đồ kia thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Hãy để trẻ được khám phá, việc của bạn chỉ là trông chừng để trẻ không gặp phải nguy hiểm hoặc nói chuyện, cùng bé khám phá những thứ mới lạ đó.

  • Thường xuyên khen và động viên bé

Ở tuổi này trẻ đã biết bộc lộ cảm xúc, vì vậy khi bạn thấy bé buồn hãy dành thời gian chơi cùng bé, khen những việc trẻ làm tốt để trẻ tự tin hơn. Khi thấy bé hứng thú với đồ gì đó, nếu không nguy hiểm thì đừng ngăn cản bé làm mà hãy khuyến khích trẻ để trẻ sáng tạo hơn.

Những thông tin liên quan đến giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 1 và cách đối xử với con đã nêu ở trên hi vọng có thể giúp bạn tìm ra cách tốt nhất để chăm sóc con của mình.