HomeGiải đápVGA là gì? 7 bước chọn mua card VGA cho máy tính

VGA là gì? 7 bước chọn mua card VGA cho máy tính

Hiện nay, VGA là một bộ phận quan trọng trên laptop. Vậy thì VGA là gì? Nếu bạn đang tò mò thì hãy cùng tìm hiểu với Gocbao ở bài viết dưới đây.

VGA là gì?

VGA là gì?

VGA (Video Graphics Adaptor) là card đồ họa có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải,… Thông qua kết nối với màn hình để hiển thị hình ảnh, từ đó giúp người dùng có thể thao tác, giao tiếp trên máy tính.

vga là gì

Tác dụng của VGA là gì?

VGA là một trong những bộ phận thuộc phần cứng của máy tính, đóng vai trò rất quan trọng vì nó quyết định đến sức mạnh xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

VGA càng mạnh, càng tốt thì tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết và càng đẹp. Hầu hết các máy tính gaming hiện nay thì người ta thường nhìn vào card màn hình trước khi nhìn vào các vấn đề khác. Đơn giản bởi vì nó nổi nhất và thường có giá cao nhất trong một bộ máy tính.

vga là gì

Đặc điểm của VGA là gì?

Sau đây Gocbao sẽ chỉ ra cho các bạn các đặc điểm của VGA, cùng đón xem nhé.

Ưu điểm của VGA là gì?

VGA có ưu điểm là:

 Trong quá trình sử dụng ít gặp lỗi, bởi nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard và Chipset. Dễ tương thích về phần cứng. Sử dụng GPU với bộ nhớ chuyên dụng, không cần nhờ đến RAM trên máy tính nên không ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.Hỗ trợ xử lý các phần mềm và ứng dụng nặng, các game yêu cầu xử lý đồ họa cao.

Nhược điểm của VGA là gì?

VGA có nhược điểm là:

RAM bị chiếm dụng, nóng RAM vì phải hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng máy tính bị treo. Do đó, khi sử dụng Card Onboard sẽ hao tổn tài nguyên sẵn có trên máy tính.Không chạy được các phần mềm nặng, các phần mềm yêu cầu xử lý đồ họa cao.

vga là gì

7 bước chọn mua card VGA cho máy tính

Sau đây là 7 bước chọn mua card VGA dành cho máy tính của bạn

Bước 1: Tìm hiểu xem có thể nâng cấp card đồ họa của máy tính của bạn không

Kiểm tra thông tin của card đồ họa bằng cách mở máy tính hoặc xem tài liệu của máy tính và dung lượng nguồn điện của máy tính của bạn.

Card đồ họa có thể khác nhau về kích thước, bạn có thể kiểm tra nó trong máy tính và so sánh với bất kỳ card đồ họa nào bạn đang xem xét.

Card đồ họa sẽ liệt kê các yêu cầu về nguồn điện trong thông số kỹ thuật chi tiết . Thông tin này có thể được hiển thị trên nhãn dán của thiết bị, nhưng bạn có thể cần phải kiểm tra tài liệu của máy tính.

Bước 2: Tìm hiểu thuật ngữ liên quan đến card đồ họa

GPU (Graphics Processing Unit): Được gọi là bộ xử lý đồ họa, có tác dụng để thao tác, truy cập bộ nhớ đồ họa và tăng tốc độ tạo ra hình ảnh đến màn hình hiển thị. Chúng xử lý đồ họa hiệu quả hơn CPU thông thường của máy tính.

Xung nhịp lõi: Đây là phép đo tốc độ của GPU. Xung nhịp cao hơn có nghĩa là xử lý nhanh hơn.Video RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên): VRAM là bộ nhớ được sử dụng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. VRAM cao hơn ảnh hưởng đến tốc độ khung hình, giúp hiển thị ở độ phân giải cao hơn.Băng thông bộ nhớ: Là phép đo tốc độ của RAM video. Điều này giúp xác định các đối tượng có thể được hiển thị nhanh như thế nào và có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu suất.Giao diện: Đây là loại kết nối được sử dụng bởi card đồ họa để kết nối với bo mạch chủ. Hầu hết các card đồ họa hiện đại sẽ sử dụng giao tiếp PCI Express 3.0.Yêu cầu về nguồn điện: Đây là lượng điện năng mà nguồn điện của máy tính yêu cầu, được đo bằng watt.

vga là gì

Bước 3: Xem xét cách bạn sử dụng card đồ họa của mình

Các hoạt động chuyên sâu về video, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, video 4K và chơi game sẽ tốt hơn nếu bạn nâng cấp lên card đồ họa. Nâng cấp card đồ họa có lẽ không cần thiết nếu bạn chủ yếu sử dụng máy tính của mình cho các hoạt động như soạn văn bản, viết email, lướt web hoặc phát nhạc trực tuyến.

Đối với những thứ như thiết kế đồ họa/kết xuất 3D, một bộ nhớ lớn hơn để hiển thị nhiều kết cấu sẽ hữu ích hơn.

vga là gì

 Bước 4: So sánh thông số kỹ thuật card đồ họa

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc những điểm mạnh và điểm yếu khác cho các loại thẻ khác nhau.

Bước 5: Kiểm tra các yêu cầu của phần mềm bạn muốn chạy

Hầu hết các phần mềm, đặc biệt là trò chơi sẽ đưa ra các yêu cầu phần cứng tối thiểu và được khuyến nghị để chạy trơn tru. Đây có thể là một hướng dẫn tốt để mua loại card nào nếu bạn chủ yếu muốn nâng cấp để chơi trò chơi hoặc chạy phần mềm đó.

Bước 6: Chọn một thẻ phù hợp nhất với phạm vi giá của bạn

Nếu có điều kiện, bạn có thể muốn mua card đồ họa vượt quá nhu cầu của mình để có thể chạy phần mềm chuyên sâu hơn trong tương lai. Phần cứng và phần mềm phát triển nhanh chóng.

Một card đồ họa rẻ có thể trở nên lỗi thời rất nhanh, trong khi card tốt có thể giảm giá khi có sản phẩm mới tốt hơn.

vga là gì

Bước 7: Nhận hệ thống làm mát 

Các card đồ họa cao cấp thường gây ra các vấn đề nóng do sử dụng điện năng ở mức cao. Hầu hết các card đồ họa sẽ đi kèm với một quạt hoặc bộ tản nhiệt khác, nhưng bạn có thể phải mua thêm nếu máy tính của bạn có hệ thống thông gió kém.

So sánh cụ thể VGA Onboard và VGA rời

So sánh card onboard và card rời

Ưu nhược điểm của VGA Onboard

Ưu điểm:

Hạn chế lỗi trong quá trình sử dụng bởi nó được thiết kế tối ưu cho Mainboard dựa vào Chipset.Ít bị xung đột về phần cứng.

Nhược điểm:

Do sử dụng chung với RAM máy tính nên sẽ tổn hao nhiều về tài nguyên có sẵn. Bởi RAM bị nóng do hoạt động quá tải, liên tục khiến máy có thể bị đơ, bị treo.Không thể chạy các phần mềm nặng, yêu cầu độ xử lý đồ hoạ cao.

vga là gì

Ưu nhược điểm của VGA rời

Ưu điểm:

Sử dụng riêng một khe cắm và độc lập với máy chủ.Card rời này còn sử dụng GPU cùng bộ nhớ riêng mà không cần dùng đến RAM trên máy tính nên nó không hề làm ảnh hưởng đến hệ thống chung của máy tính.Hoàn toàn hỗ trợ để xử lý các ứng dụng hoặc phần mềm nặng, game yêu cầu xử lý đồ hoạ cao.

Nhược điểm:

Chi phí đắt hơn so với từng loại.VGA rời sử dụng hệ thống tản nhiệt không tốt cho máy tính của bạn nên có thể bị nóng hơn so với lúc trước.

Trên đây là tất tần tật những thông tin cần biết về vải VGA. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết VGA là gì. Theo dõi Gocbao để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee