HomeGiải đápBả chó là gì? Cách cứu chữa khi chó ăn phải bả...

Bả chó là gì? Cách cứu chữa khi chó ăn phải bả chó

Trong những năm về trước, hiện tượng bắt chó làm thịt cầy rất phổ biến ở Việt Nam. Xuất hiện nhiều “cẩu tặc” thả bả chó để bắt trộm chó về bán nơi làm thịt cầy. Vậy bả chó là gì? Tại sao nó lại độc như vậy? Cùng Gocbao tìm hiểu về bả chó nhé!

Bả chó là gì?

Bả chó là gì?

Bả chó là phương pháp dùng để độc chết chó, là phương pháp có từ lâu trong dân gian. Bả chó gồm các loại chất độc nguy hiểm tác động tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Khiến chó ăn vào sẽ chết rất nhanh. Hai thành phần độc nhất chính là xyanua và bột lưu huỳnh.

Bả chó là gì?

Thả bả chó là gì?

Thả bả chó là thả chất độc cho con chó ăn và khiến con chó chết nhanh. Thường họ thả bả chó vào bên trong các miếng thịt gà, thịt vịt, thịt heo hay dồi; lòng để át đi mùi hăng của hóa chất và dễ dụ chó ăn.

Bả chó là gì?

Phân loại bả chó là gì?

Bả chó có nhiều loại khác nhau, 3 loại điển hình nhất:

Bả chó chứa xianua và bột lưu huỳnh, 2 thành phần phổ biến.Chất độc cyanua được xếp vào hàng siêu nguy hiểm, chỉ cần một lượng rất nhỏ, khoảng 100mg Cyanua cũng đủ giết chết một con chó.Bả chó có thể được làm từ các vị thuốc độc khác như vàng mã, đỗ trọng (hay còn gọi là đỗ xanh).

Dấu hiệu nhận biết bị bả chó là gì?

Ở mức độ nhẹ, chưa đủ để giết chết chó ngay tức khắc. Lượng chất độc sẽ thấm vào hệ thần kinh gây ra suy nhược. Bạn sẽ thấy rằng chó sẽ lừ đừ mệt mỏi, không còn nhanh nhẹn như ngày thường.

Ở loại nhiễm độc nặng hơn, chó sẽ có dấu hiệu rõ ràng hơn như nôn ói ra máu tươi. Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy chó thở hơn, thậm chí ngạt thở. Một số trường hợp nặng hoặc phát hiện chậm còn xuất hiện trạng thái co giật.

Tác hại của bả chó là gì?

Hiện nay có nhiều loại bả chó dạng hình viên kẹo mút rất độc hại và nguy hiểm được cẩu tặc sử dụng để trộm chó. Tuy nhiên, nhiều trẻ nhỏ không biết, có thể ăn nhầm gây ra hậu quả khôn lường.

Bả chó là gì?

Chó sau khi ăn bả, bị cẩu tặc bắt và bán cho các nhà hàng bán thịt chó để chế biến thành những món ngon bán cho khách hàng. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu ăn phải thịt chó trúng bả độc, lượng độc trong thịt chó vẫn còn tồn dư.

Lượng chất độc này sẽ tích tụ trong cơ thể người gây ra một số bệnh khá nguy hiểm. Vậy nên hãy từ bỏ chuyện ăn thịt cầy đi nhé, vừa góp phần bớt tệ nạn trộm chó và tránh bị nhiễm độc.

Các bước cứu chữa chó khi có dấu hiệu trúng bả

Chó ăn trùng phải bả thường tê liệt hệ thần kinh và hô hấp rất nhanh. Do đó cần nắm rõ các bước chữa nhanh khi thấy chó ăn phải bả. Khi chó đã ăn phải bả chó các bạn cần thực hiện theo các bước sau đây để có thể cứu sống chú chó của mình nhé:

Bình tĩnh và liên lạc với địa chỉ thú y gần nhất

Khi chó ăn phải bả chó, tỷ lệ chết rất cao một phần do độc tính lớn. Do đó, đầu tiên khi phát hiện chó bị trúng bả, bạn cần thật sự giữ được bình tĩnh. Tiếp theo là nhanh chóng đưa chó đến thú y gần nhất. Hoặc nếu ở xa có thể gọi điện thoại để được hỗ trợ cứu chữa cho chó.

Thực hiện các biện pháp chữa trúng độc bả chó nhanh chóng

Cách cứu chữa hiệu quả nhất với các trường hợp chó bị trúng độc khi ăn nhầm cỏ cây, thịt có độc hoặc bả chó. Thực hiện các biện pháp sau:

Gây nôn bằng trứng gà sống và muối: Hãy bóp miệng chó, đập trứng gà vào miệng và cho thêm muối để kích hoạt gây nôn.Gây nôn bằng oxy già: Nếu trong nhà có sẵn oxy già, hãy tận dụng để gây nôn cho chó. Để không làm tổn thương dạ dày của chó. Với chó 5kg, bạn chỉ nên dùng khoảng 1 muỗng cà phê oxy già. Nếu chưa thấy nôn có thể lặp lại lần 2, lần 3. Nhưng nếu quá 3 lần vẫn không thể gây nôn bạn nên tìm cách khác.Bạn còn có thể dùng nước lọc để gây nôn cho chó. Đồng thời khi thực hiện những cách trên cần tiến hành nhấn vào vùng bụng (dưới phần xương sườn chó) để hỗ trợ gây nôn.

Với những kiến thức về bả chó Gocbao đã giải đáp ở bài viết trên, các bạn đã hiểu được bả chó là gì. Qua bài viết trên mong các bạn sẽ cứu được chó của mình khi chó của bạn gặp phải bả chó. Chó nhà bạn đã bị ăn phải bả chó lần nào chưa? Hãy comment chia sẻ bên dưới cùng Gocbao nhé!

Rate this post
Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee