HomeGiải đápBOD là gì? Bật mí 4 yếu tố giúp bạn trở thành...

BOD là gì? Bật mí 4 yếu tố giúp bạn trở thành BOD giỏi

Với sự phát triển của xã hội, thuật ngữ viết tắt ngày càng nhiều. Trong đó, có thuật ngữ BOD mà mọi người thường bắt gặp trong đời sống. Vậy BOD là gì, ý nghĩa của thuật ngữ này ra sao thì cùng Gocbao khám phá ngay nhé.

BOD là gì? BOD tiếng Anh là gì?

BOD là lượng oxy hòa tan trong nước cho sinh vật để phá vỡ những những vật chất hữu cơ có trong nước thải. Ngoài ra, BOD là cách gọi ban giám đốc, đây là bộ phận những người đứng đầu của một doanh nghiệp.

BOD tiếng Anh là gì?

BOD trong tiếng Anh theo hai nghĩa bao gồm:

BOD trong lĩnh vực hóa học có tên tiếng Anh là Biochemical oxygen Demand.BOD trong lĩnh vực doanh nghiệp có tên tiếng Anh là Board of Directors.

BOD nghĩa là gì?

BOD mang ý nghĩa biểu thị lượng chất thải hữu cơ có ở trong nước và nó có thể bị phân hủy bởi các vi sinh vật sống trong nước. BOD trong ngành hóa học có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

BOD còn mang một ý nghĩa to lớn trong quản trị doanh nghiệp, BOD thể hiện vị trí giám đốc công ty. Bộ phận giám đốc công ty chính là một cơ quan đầu não để đưa ra những chiến lược; những quyết sách cho doanh nghiệp đi đúng hướng.

Ý nghĩa của BOD là gì?

Ý nghĩa của BOD trong hóa học

Trong hóa học, BOD có ý nghĩa biểu thị lượng các chất thải hữu cơ trong nước có thể bị phân huỷ bằng các vi sinh vật. Trong môi trường nước, khi quá trình oxy hóa sinh học xảy ra thì các vi sinh vật sử dụng oxy hòa tan.

BOD giúp xác định tổng lượng oxy hòa tan cần thiết cho quá trình phân huỷ sinh học. Đây là phép đo quan trọng đánh giá ảnh hưởng của một dòng thải đối với nguồn nước. BOD có ý nghĩa được đặc biệt trong vấn đề xử lý chất hữu cơ trong hồ, ao,…

Ý nghĩa của BOD

Ý nghĩa của BOD trong doanh nghiệp

Đối với một doanh nghiệp thì BOD chính là một cơ quan không thể thiếu của doanh nghiệp. BOD đưa ra định hướng, hoạch định phương hướng phát triển của công ty. Với sự phát triển của doanh nghiệp thì không thể nào thiếu đi bộ phận cốt cán này.

Một doanh nghiệp có đội ngũ BOD giỏi sẽ giúp nâng cao vị thế của công ty. Đồng thời, từ đó có những kế hoạch giúp đẩy mạnh hoạt động của doanh nghiệp.

Bộ phận BOD gồm những ai?

Bộ phận BOD bao gồm chủ tịch và 2 nhóm giám đốc đó là Giám đốc nội bộ và Giám đốc đối ngoại.

Cụ thể:

Giám đốc đối nội: Vị trí này đòi hỏi kinh nghiệm cao, những người giữ chức vụ này có nguy cơ cao bị bãi nhiệm nếu như liên quan đến vụ việc có tính chất lạm dụng chức quyền.Giám đốc đối ngoại: Chức vụ này sẽ trái ngược hoàn toàn so với giám đốc nội bộ. Những vị trí như thế này thường được lựa chọn dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và uy tín của họ trong ngành nghề.Chủ tịch: Chủ tịch có thể là một nhân sự riêng biệt hoặc có thể vừa là chủ tịch kiêm giám đốc nội bộ/ giám đốc đối ngoại.

Trong một doanh nghiệp thì có khá nhiều vị trí giám đốc. Tuy nhiên, sẽ phụ thuộc vào quy mô hoạt động của công ty mà các vị trí giám đốc này có thể đầy đủ hoặc thiếu hụt.

Bộ phận BOD gồm những ai?

Đối với một doanh nghiệp được xem là tầm cỡ nhất định thì phải có đầy đủ các vị trí giám đốc theo như dưới đây:

Giám đốc điều hànhGiám đốc kinh doanhGiám đốc thương hiệuGiám đốc sáng tạoGiám đốc truyền thông MarketingGiám đốc đầu tư và phát triểnGiám đốc công nghệ thông tinGiám đốc sản phẩm

Chức năng và nhiệm vụ của BOD

Chức năng và nhiệm vụ của BOD bao gồm:

Giám sát và điều khiển doanh nghiệp: Chính là chịu trách nhiệm đảm bảo việc kiểm toán được thực hiện một cách kịp thời hàng năm. Giám sát công việc của các kiểm toán viên sao cho một cách chính xác nhất.Thiết lập hệ thống quản trị cho doanh nghiệp: Việc này giúp cho công ty đi vào khuôn khổ nhằm mục đích đảm bảo quyền lợi hoạt động cho tất cả các nhân viên.Quản trị, tổ chức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với giám đốc điều hành: Ban giám đốc cần duy trì gặp mặt và nên tiếp xúc từ 3-4 lần trong một năm hoặc có thể duy trì mỗi tháng 1 lần là tốt nhất.Định hướng chiến lược và mục tiêu chung cho doanh nghiệp: Giúp tạo nên tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu phát triển chung cho doanh nghiệp.Ủy thác: Chính là đại diện và bảo vệ lợi ích cho các cổ đông và các nhà đầu tư trong công ty.Tuyển dụng, giám sát, đánh giá và bồi dưỡng ban quản lý chủ chốt của công ty: Chính là tìm kiếm nhân lực cho những vị trí cực kỳ quan trọng của công ty; có những chính sách giữ nhân tài để phục vụ công việc của công ty.

Tầm quan trọng của BOD

Mang trên mình những vai trò và nhiệm vụ như vậy thì BOD đang dần khẳng định được tầm quan trọng của mình đối với doanh nghiệp hiện nay. Một doanh nghiệp hoạt động không thể thiếu được người lãnh đạo và họ chính là một phận người lãnh đạo; có những phương hướng hoạt động riêng cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của BOD

Bằng những kiến thức và những kỹ năng của mình, đội ngũ ban giám đốc trở thành trung tâm của cả doanh nghiệp đó. Đặc biệt khi đặt trong xã hội hiện nay, các doanh nghiệp đang ngày càng cạnh tranh nhau; nhiều chiến lược phát triển mới nhằm đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động một cách đúng đắn. Chính vì thế mà BOD lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Để trở thành BOD giỏi cần yếu tố gì?

Khả năng lãnh đạo

Khi bạn lên vị trí lãnh đạo thì bạn cần phải điều khiển cũng như phân công công việc cho người khác được. Bên cạnh đó, khả năng lãnh đạo còn thể hiện được khả năng của chính bạn. Tuy nhiên trước khi lãnh đạo được người khác thì bạn cần phải thực hiện tốt công việc của mình trước.

Có một tầm nhìn xa

Là một BOD, tầm nhìn ra trông rộng đối với sự phát triển là vô cùng quan trọng. Đặc biệt khi sự cạnh tranh ngày càng lớn. Bạn cần phải có những chiến lược phát triển xa hơn, rộng hơn trong tương lai dài hạn chứ không phải là những chiến lược trước mắt. Cần phải suy xét lâu dài hơn với các phương hướng, kế hoạch phát triển của công ty.

Để trở thành BOD giỏi cần yếu tố gì?

Nhạy bén và tinh tế

Thương trường như chiến trường, chính vì thế mà bạn cần phải nhạy bén hơn trong các chiêu trò của đối thủ. Ở vai trò của một người lãnh đạo thì bạn cần phải nhận ra được những điều mà người khác không nhận ra.

Biết dùng người

Nhân lực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Việc dùng người cùng rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến toàn bộ công việc nếu như bạn dùng sai người sai vị trí. Nếu như là một BOD thì bạn cần phải nắm bắt được điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên để từ đó có những sắp xếp hợp lý nhất.

Từ những thông tin trên bài viết, Gocbao mong rằng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi BOD là gì. Đồng thời hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan tới BOD. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới trong chuyện mục Là gì nhé.

Bài Viết Liên Quan

Bài Viết Mới

oversizedtee